Hợp tác quảng cáo

Đừng ngần ngại đòi chồng "yêu"

(SKGĐ) Sau những cố gắng giúp chồng “phục hồi” bản lĩnh, phụ nữ cũng có quyền đòi hỏi sự đáp ứng từ anh ấy. Bởi vì thiếu điều đó nghĩa là người ta chưa được sống trọn vẹn.

Đừng bắt họ phải làm nữ tu

Chuyện kể về một người đàn ông giàu có, tài giỏi, bận rộn đến nỗi không có cả thời gian để quan tâm đến vợ con, một hôm quay về nhà lấy cặp tài liệu để quên đã bắt gặp vợ đang “làm chuyện đó” với một người đàn ông lạ mặt ngay trên giường ngủ nhà mình.

Sau cơn tức giận, người đàn ông chấp nhận bỏ qua cho vợ (vì gia đình, vì con cái, vì sợ điều tiếng hay đành phải chấp nhận vì biết một phần lỗi cũng là do mình), với điều kiện cô ấy phải từ bỏ người tình mãi mãi.

Nhiều người nghĩ người chồng thật cao thượng.

Càng đề cao sex, phụ nữ càng dễ cực khoái
Chúng tôi đã chia số phụ nữ tham gia khảo sát thành 3 nhóm: nhóm (1) cho rằng sex kém quan trọng; nhóm (2) cho rằng sex là quan trọng; nhóm (3) cho rằng sex rất quan trọng.
Kết quả khảo sát cho thấy số những người trong nhóm (3) có đời sống tình dục thăng hoa nhất. Có tới 50% số người trong nhóm (3) rất dễ đạt cực khoái (trong 10 lần quan hệ, họ lên đỉnh khoảng 8 lần). Trong khi đó con số này ở nhóm 2 là 23,1%. Còn ở nhóm 1 không có người nào đạt mức này mà họ thường xuyên không đạt cực khoái (57%).

Nhưng người vợ không muốn sự tha thứ ấy, cô đề nghị ly dị để đến với người tình. Cô không cần bất cứ tài sản gì, chỉ cần được là chính mình, sống với những gì thuộc về bản ngã của mình. Người vợ nói, cô không muốn cuộc sống đầy tiền mà không hề có sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, không một vòng tay rắn chắc ôm lấy cô khi cô mệt mỏi, yếu đuối hay tuyệt vọng. Cô ấy không muốn mỗi khi thèm được “yêu” đều phải chủ động đi xin như một kẻ ăn mày, mà đâu phải lúc nào xin cũng được cho. Cô đã chán cuộc sống vợ chồng mà chăn gối nguội lạnh. Không ít người nghĩ, cô vợ thật trơ trẽn, thậm chí lăng loàn.

Họ “ném đá” vào hành động, thái độ và rẻ rúng nhân cách của người vợ. Nhưng có ai trong số họ có thể sống cuộc đời thay cô ấy?

Ai biết được nỗi cô đơn của cô khi chồng mình mải mê với công việc, những cuộc vui ở bên ngoài mà quên mất rằng có một người vợ vẫn chờ ở nhà. Ai biết được hàng đêm cô trăn trở trên chiếc giường hạnh phúc mà không tài nào ngủ được. Bởi những cảm xúc, những rạo rực như ngọn lửa chỉ muốn được bùng cháy mà cứ phải kìm nén, chế ngự.

Ai hiểu được nỗi lòng cô mỗi khi thèm lắm một cái ôm chặt, một nụ hôn dài, một cuộc yêu nồng cháy; nhưng đáp lại chỉ là tiếng thở đều đều của người chồng đang say ngủ, nằm quay lưng lại với cô. Ai hiểu được những bứt rứt, những ấm ức, những tủi hờn và cả sự xấu hổ, khi bàn tay cô vô tình (hay cố ý) chạm vào… và bị gạt đi.

Ai sống thay người vợ ấy những ngày đấy, những đêm đấy, những giây phút đấy?

Chẳng ai cả! Bởi vậy, đừng cố tình ném đá vào họ nữa. Đừng cố cột lên đầu họ chiếc vòng kim cô “tam tòng tứ đức” rồi bắt họ phải quên những khát khao nhân bản nhất. Đừng bắt họ phải thành những nữ tu để chôn chặt những khao khát của mình và cố gượng cười để giữ lấy cái đạo hạnh, giữ lấy vỏ hạnh phúc giả tạo ấy nữa. Có gì sai khi họ muốn sống đúng là chính mình?

Là chính mình có gì sai?

Đại đa số chúng ta đang có cái nhìn bao dung hơn với nam giới và khắt khe hơn với phụ nữ. Có lẽ vậy mà nhiều người vẫn đinh ninh rằng việc chồng “giải quyết ở bên ngoài” khi vợ không đáp ứng được nhu cầu là dễ hiểu và dễ thông cảm. Còn người vợ tìm kiếm chuyện ấy ở một người khác chồng khi chồng không thể đảm nhận nổi vai trò ấy lại bị cho là mất nết, suy đồi. Nhưng, ở đâu ra trục quy chiếu đó? Ở đâu ra nguyên tắc đó?

Thượng đế sinh ra con người với đầy đủ những cung bậc cảm xúc, với những nhu cầu thiết thực và những bản năng vốn có. Sex cũng là một nhu cầu cần thiết như ăn, ngủ, thở… bất kể với đàn ông hay đàn bà. Vì thế, có gì sai khi người phụ nữ nghĩ về nó, xem nó như một yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ hạnh phúc của đời sống hôn nhân, để quyết định gắn bó hay từ bỏ. Nói trắng ra, sex đóng một phần không hề nhỏ trong đời sống hôn nhân. Hạnh phúc hay không hạnh phúc, hài lòng hay không hài lòng phần lớn cũng từ đó.

Người viết bài này không cổ xúy cho việc ăn vụng để giải tỏa về tình dục, tuyệt đối không, cũng không muốn bàn về đạo đức, hay luân thường đạo lý. Đơn giản chỉ nhìn nhận sex như một thứ quyền con người với những điều nhân bản nhất. Tình dục không chỉ là gia vị, nó là món ăn chính của bữa tiệc hôn nhân, là một phần thiết yếu của cuộc sống. Không thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc nên thiếu đi hương vị của những cuộc yêu. Và nếu không có chuyện ấy thì hai vợ chồng chỉ là hai người bạn, đi song song trong cuộc đời nhau.

Trở lại với câu chuyện của người vợ ở trên, cô ấy đã chọn giải pháp ly hôn chỉ vì chuyện ấy không được thỏa mãn. Người vợ đó đã dám đánh đổi những thứ đang có, tiền bạc, nhà cửa để đến với một người có thể giúp cô có được sự thăng hoa trong đời sống tình dục. Đủ để thấy, sex quan trọng như thế nào đối với hạnh phúc gia đình.

Cũng sẽ có người (thực ra là rất nhiều người) âm thầm chịu đựng sự thiếu thốn chuyện gối chăn, cố che đậy và vùi lấp những khao khát rất người đó để giữ sự yên ổn cho gia đình (nhưng yên ổn đâu có nghĩa là hạnh phúc). Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình cách sống, cũng như việc mỗi người có một quan điểm khác nhau khi nhìn nhận về tình dục và tính dục, điều này thuộc về quan điểm cá nhân. Mà một khi đã là quan điểm cá nhân thì sẽ có cả điểm khác biệt và tương đồng. Và nếu lỡ ai đó không giống mình thì cũng không có nghĩa là anh đúng, tôi sai; mọi ý kiến đều cần được tôn trọng.

Bởi thế, không có gì sai khi một người phụ nữ xem sex là yếu tố quyết định hạnh phúc hôn nhân và nghĩ về nó như một điều cần phải có.

Biết chia sẻ thêm hạnh phúc

Trong cuộc sống thực tế với những “gạo tiền mắm muối” thì có vô vàn lý do để chuyện ấy trở nên lệch pha. Nhưng dù là lý do gì đi chăng nữa nếu cả hai cùng thành thật chia sẻ, cùng thông cảm, tìm giải pháp thì đều có thể tìm ra giải pháp. Điều cần thiết là hãy gác cái “tôi” ích kỷ sang một bên, đừng chỉ chờ đợi và phó thác nhiệm vụ khơi mào cuộc yêu hay giải quyết các rắc rối cho chồng/vợ mình.

Và cũng đừng cho rằng khi mình không có nhu cầu thì cũng không cần nghĩ tới việc người kia có nhu cầu hay không. Hãy cùng chia sẻ những ý nghĩ của mình, các cặp đôi sẽ dễ tìm ra phương cách tốt nhất. Chuyện ấy chỉ có thể vẹn toàn khi có sự hòa hợp từ cả hai phía, và vấn đề mấu chốt và sự chân thành và nâng niu, tôn trọng lẫn nhau.

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo