Hợp tác quảng cáo

Giá như tôi được nghe sớm, thì hôm nhân của tôi đã không tan vỡ

Hôn nhân là cái kết viên mãn cho một mối tình đẹp, là khi cả hai đã vượt qua mọi thử thách đủ để cùng nhau sẵn sàng bước sang một lối rẽ mới trong cuộc đời, cùng nắm tay nhau sẻ chia mọi buồn vui trong cuộc sống.

gia-nhu-toi-duoc-nghe-som

Hãy là một người chồng thật tốt để chẳng bao giờ bạn phải thốt lên câu: giá như khi cưới cô ấy, tôi hiểu rằng…

Không thể cứu vãn cuộc sống hôn nhân kéo dài 16 năm với người bạn đời. Gerald Rogers, một diễn giả nổi tiếng đã ghi lại những điều nuối tiếc nhất của mình, ông thầm ước giá như những điều đó ông được nghe sớm hơn khi vừa mới cầu hôn với người con gái mình yêu thì giờ mọi chuyện đâu đến nỗi này.

“Tôi chẳng phải một chuyên gia về hôn nhân. Tôi thậm chí còn không phải là một người giỏi trong lĩnh vực này. Bởi, nếu thế thì tôi đã không ngồi đây, viết về những lời khuyên mà bản thân tôi chỉ ước ao đã được nghe khi còn chưa quá muộn" - Gerald Rogers.

1. Không bao giờ để hết si mê

Đi qua những sóng gió trong cuộc hôn nhân, đôi lúc tranh cãi không ai nhường nhịn ai, tôi mới nhận ra một điều. Đó là cách thể hiện tình yêu của mình sau khi cưới đã khiến cô ấy hụt hẫng đến nhường nào.

Khi hai chúng tôi còn đang hẹn hò, tôi nâng niu, cưng chiều cô ấy, những lần đưa đón đi chơi, những món quà nho nhỏ khiến cô ấy bất ngờ và những lời ngọt ngào hằng đêm dù chỉ là qua tin nhắn.

Nhưng khi có được cô ấy trọn vẹn dường như tôi quên mất rằng, cô ấy vẫn cần tôi yêu thương và chăm sóc như trước. Tôi quên đi như dạng phản ứng hóa học, kết thúc phương trình thì không cần để ý đến kết quả, tôi coi chuyện đó như một điều hiển nhiên bình thường như việc đến bữa thì phải ăn cơm vậy

16 năm kết hôn ấy, chúng tôi chẳng có mấy khi hò hẹn đi chơi riêng hai người, hoặc có đi chăng nữa thì cũng chỉ là đến một vài địa điểm quen thuộc, tôi làm việc của tôi, cô ấy làm việc của cô ấy. Những điều chúng tôi nói với nhau mỗi ngày cứ tối giản, bình thường dần đi, và chỉ xoay quanh những thứ rất thực tế, chẳng có bóng dáng nào của những lời yêu đương chứ đừng nói là tán tỉnh như xưa.

Cái gọi là si mê không hẳn là biến mất nhưng nó hình như không quan trọng nữa. Khi ấy, tôi chẳng lo lắng hay suy nghĩ chút nào, cứ mặc nhiên gạt nó sang một bên và cho rằng cuộc sống còn trăm nghìn thứ cần phải lo lắng…

Nhưng tôi sai! Phụ nữ bao giờ cũng thích được theo đuổi, cô ấy không hề thay đổi nhu cầu đó sau khi kết hôn. Còn tôi lại vô tình đánh rơi mất sự si mê của mình từ năm nào của cuộc hôn nhân, tôi cũng chẳng nhớ nổi.

2. Tuyệt đối không được nói dối

Phụ nữ luôn rất nhạy cảm với những lời nói dối, vì thế tôi phải chân thành khuyên bạn rằng, chọn cách giải quyết nào cũng được nhưng tuyệt đối tránh xa việc nói dối. Trừ trường hợp duy nhất là sức khỏe hiện tại của vợ bạn không cho phép, ngoài ra thì bạn luôn luôn nên nói thật, bất kể đó là việc gì, trầm trọng đến mức nào. Phụ nữ có lòng vị tha rất lớn, cô ấy có thể sẽ tha thứ cho mọi lỗi lầm của bạn, riêng với lời nói dối thì không.

Chỉ cần một lời không thật, bạn tự nhiên sẽ đưa mối quan hệ của mình vào một tình huống rất căng thẳng. Mọi thứ diễn ra sau đó, cho dù đã có sự hứa hẹn của bạn thì cô ấy cũng sẽ chỉ tin 70% và để dành 30% cho sự nghi ngờ. Đàn ông luôn tìm cách nói sự việc theo hướng nào an toàn nhất cho mình, bất kể nó xa với sự thật bao nhiêu, còn phụ nữ thì lại coi những lời nói dối là thể hiện của một tình yêu không đủ lớn. Cứ thế, các bạn đều có lý do cho cách nghĩ riêng của mình, mỗi người một hướng rồi xa nhau khi nào chẳng hay.

3. Tiền = tình yêu

Tình yêu và tiền bạc sẽ có đóng góp 50-50 trong hạnh phúc hôn nhân của bạn. Nhiều người cho rằng, mối tương quan này có thể thay đổi, nghĩa là tình yêu lớn thì chuyện tiền bạc chỉ ảnh hưởng chút xíu, thậm chí là chẳng ảnh hưởng gì. Những người nghĩ thế chắc hẳn chưa kết hôn, hoặc hoàn toàn không bao giờ phải nghĩ đến chuyện kiếm tiền.

Trong hôn nhân, tiền bạc là một trò chơi đồng đội mà ở đó 2 người sẽ phải cùng hỗ trợ nhau, đi đến được tận cùng là chiến thắng. Nếu 2 người cùng trong một trò chơi nhưng lại bất đồng quan điểm, khác mục đích, không chia sẻ được nhiệm vụ với nhau thì khả năng chiến thắng là rất hiếm hoi. Ngược lại, nếu 2 bạn cùng đồng lòng, cho dù xuất phát điểm có thấp đến thế nào thì kết quả đạt được cũng có thể rất ngạc nhiên.

Trước hôn nhân, tình yêu nói lên sự bền vững của mối quan hệ, sau hôn nhân, tiền bạc mới thể hiện sự bền vững đó. Nếu sau khi lấy nhau, kinh tế gia đình bạn dần ổn định và phát triển sau mỗi năm, bạn có thể yên tâm. Còn nếu gia đình bạn cứ lục đục mãi về chuyện tiền nong, hãy cẩn thận!

4. Hãy chia sẻ

Theo Giadinh, phụ nữ thực ra bản lĩnh chẳng kém gì đàn ông, nhưng bao giờ họ cũng muốn có một bờ vai để tựa vào. Thế nên, việc của các ông chồng đơn giản là làm một bờ vai đủ mạnh cho vợ mình những khi có thể. Bản lĩnh của đàn ông không chỉ thể hiện qua từ “trụ cột” lớn lao, nó còn thể hiện ở cách thấu hiểu từng suy nghĩ nhỏ của người bạn đời.

Đừng tiếc thời gian chia sẻ và lắng nghe mọi điều cô ấy muốn nói để hai người trở thành tâm giao chứ không phải chỉ là một cặp đang sống chung nhà. Hãy là một người chồng mà dù bất cứ xảy ra chuyện gì cô ấy cũng muốn gọi cho bạn đầu tiên, nếu không bạn rất có thể sẽ giống tôi bây giờ.

Nếu các bạn đã có con, bạn sẽ càng hiểu hơn về cái mà tôi gọi là san sẻ ở đây. Bởi rõ ràng chẳng phải ông chồng nào cũng sẵn sàng giúp đỡ với vợ, nhất là trong khoảnh khắc cả 2 đều đã mệt mỏi.

Tuy nhiên, hãy nhớ dù bạn có mệt đến đâu thì vợ bạn vẫn là người mệt hơn, bận rộn hơn và cô ấy có lẽ đã rất lâu rồi chẳng có thời gian dành riêng cho mình. Nếu nhận được sự sẻ chia của bạn lúc này, đó là món quà vô giá dành cho cô ấy, nó khiến cho mối quan hệ của 2 bạn trở nên bền chặt và sâu sắc hơn rất nhiều.

Mỗi hành động dù nhỏ của bạn đều sẽ được cô ấy ghi nhận, vì thế hãy nhớ thể hiện, bất cứ lúc nào có thể!

Trên đây là những lời khuyên gìn giữ gia đình hạnh phúc từ một người đã thất bại trong hôn nhân. Có thể tin, hay không tin, tùy bạn!.

T.H

Theo chuyên đề SKGĐ - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe