Hợp tác quảng cáo

Giải mã 5 lý do khiến bạn đau bụng sau khi ăn

Trong hầu hết các trường hợp, dạ dày réo lên và đau khi một người đói cồn cào. Hiện tượng đau bụng này là bình thường và biến mất sau khi ăn xong. Nhưng đối với một số người, nó hoàn toàn ngược lại. Bụng của họ bắt đầu đau sau khi ăn.

Đôi khi đau bụng sau khi ăn một bữa ăn đầy đủ là bình thường. Nó trở thành một vấn đề đáng quan tâm chỉ khi tình trạng này diễn ra mỗi ngày. Đau dạ dày dữ dội và thường xuyên là dấu hiệu của một mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Dưới đây là 5 lý do khiến dạ dày của bạn bị đau sau khi ăn.

1. Ăn quá nhiều

Lý do phổ biến nhất của cơn đau dạ dày sau bữa ăn là do ăn quá nhiều. Khi bạn ăn quá nhiều thức ăn, dạ dày cũng có thể bắt đầu đau. Đó là bởi vì trung bình dạ dày của chúng ta chỉ chứa được một lượng thức ăn nhất định, khi bạn ăn nhiều hơn nó sẽ mở rộng để tạo không gian cho thức ăn thêm. Điều này cuối cùng dẫn đến khó chịu và đau dạ dày.

Giai ma 5 ly do khien ban dau bung sau khi an

Lý do phổ biến nhất của cơn đau dạ dày sau bữa ăn là do ăn quá nhiều.

2. Ăn quá nhanh

Một lý do chung khác dẫn đến đau dạ dày là do ăn quá nhanh. Khi nuốt thức ăn quá nhanh, bạn sẽ nuốt thêm không khí vào cùng với thức ăn.

Khi thức ăn thừa đến dạ dày, nó sẽ gây ra đầy hơi và chướng bụng. Điều này càng làm cho bụng bạn trông to và cũng dẫn đến cảm giác khó chịu. Hơn nữa, nó cũng có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng.

3. Khó tiêu

Uống quá nhiều cà phê, rượu, thức ăn cay và citric sẽ dẫn đến chứng khó tiêu. Điều đó có nghĩa là những thực phẩm này khiến cơ thể khó tiêu hóa thức ăn và biến nó thành glucose. Kết quả là, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi và buồn nôn.

Một số người thậm chí có thể gặp phải vấn đề khó tiêu do một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như hội chứng đau vùng thượng vị (EPS) và hội chứng đau sau ăn (PDS).

4. Sỏi mật

Sỏi mật là những chất lắng đọng nhỏ, cứng, giống như tinh thể được hình thành trong túi mật hoặc ống dẫn. Các tinh thể bắt đầu lắng đọng do có quá nhiều cholesterol trong mật, hoạt động bất thường của túi mật hoặc do các nguyên nhân khác.

Giai ma 5 ly do khien ban dau bung sau khi an

Đau túi mật cũng có nguy cơ dẫn đến viêm và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Những viên sỏi mật này có khả năng gây đau sau khi dùng bữa, đặc biệt nếu thức ăn có nhiều chất béo. Đau túi mật cũng có nguy cơ dẫn đến viêm và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

5. Không dung nạp thực phẩm

Co thắt dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa cũng là những dấu hiệu cho thấy bạn không dung nạp thức ăn. Không dung nạp thức ăn là tình trạng sức khỏe mà cơ thể không thể tiêu hóa một số thành phần từ thức ăn.

Vì vậy, khi tiêu thụ những thực phẩm này, cơ thể sẽ phản ứng gây ra một loạt các vấn đề liên quan đến dạ dày. Đây là một tình trạng y tế nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế thích hợp.

Bất cứ ai cũng đã từng cảm thấy cơn đau bụng ngay sau khi ăn. Mặc dù điều này có thể là bình thường, nhưng nếu nó xảy ra hàng ngày thì bạn cần được khám để tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt.

Xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến đau bụng sau ăn để có biện pháp điều trị hoặc áp dụng thay đổi lối sống cho phù hợp.

Xem thêm: 5 thành phần tốt nhất để điều trị chứng tăng sắc tố da

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo