Hợp tác quảng cáo

Giới trẻ đang “nghiện tiktok, ám ảnh nổi tiếng”, bất chấp mọi nguy hiểm để quay clip câu view

Từ trường hợp tử vong của một thiếu niên 13 tuổi tại Mỹ do làm theo thử thách trên tiktok, ta có thể thấy rõ một thực trạng đáng buồn, đó là giới trẻ đang dần sa lầy vào sự nổi tiếng phù phiếm trên nền tảng này, và sẵn sàng bất chấp mọi nguy hiểm liên quan đến sức khỏe, tính mạng chỉ để quay clip “độc lạ” câu tương tác.

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo ngại khi con em của mình giờ đây đang đắm chìm trong thế giới tiktok và thực hành theo các trào lưu không phù hợp với độ tuổi. Trong khi đó, nhiều ghi nhận cho thấy nền tảng này đang dần xuất hiện các nội dung độc hại, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, suy nghĩ của người dùng.

“Like, view, lượt theo dõi” và sự ám ảnh nổi tiếng của giới trẻ

Có thể ở ngoài đời, bạn không là ai và bạn không có gì nổi bật, nhưng nếu trên tiktok, bạn có nhiều video được yêu thích, lượt view (lượt xem) cao và hàng ngàn người theo dõi, bạn sẽ có tiếng nói cùng sự hâm mộ của nhiều người.

Vì lẽ đó, vì ám ảnh sự nổi tiếng và ham mê lời tung hô của người xem, mà đã có không ít bạn trẻ thực hiện các video có content (nội dung) “bẩn”, mang tính chất kích động, định hướng dư luận, miệt thị,... để thu hút sự tương tác. Thậm chí, tại “sân chơi quốc tế” còn xuất hiện không ít các video thử thách vô cùng nguy hiểm, mà người dùng thì sẵn sàng “thí” cả sức khỏe hoặc cả tính mạng của mình để làm theo, với mục đích là để có lượt view cao. Kể sơ bộ sẽ có:

- Blạckout Challenge (thử thách ngạt thở): thử thách lấy dây/ miếng vải quấn cổ đến bất tỉnh và tự tỉnh lại

- Benadryl Challenge (thử thách Benadryl): thử thách sử dụng một liều lớn Benadryl - một loại thuốc dị ứng kháng histamine để gây ảo giác

- Mirror Fire Challenge (thử thách gương lửa): thử thách đổ dung dịch bén lửa lên gương và châm lửa, tạo thành một bức gương lửa

- Angel of Death Challenge (thử thách thiên thần chết chóc): thử thách chạy ra khỏi đường, đón đầu xe để xem xe có kịp dừng lại trước khi tông mình hay không

Có thể tất cả mọi người khi đọc bài viết này sẽ tỏ ra khó chịu vì những thử thách ấy quá nhảm nhí, vô lý và nguy hiểm để thực hiện, nhưng sự thật thì các thử thách này lại rất được hưởng ứng bởi các bạn trẻ (thanh thiếu niên từ 12 - 22 tuổi). Nếu nói về nguyên nhân khiến các bạn bất chấp tất cả để làm theo các thử thách này, thì chỉ có thể là vì muốn đón đầu xu hướng, muốn được quan tâm ca ngợi, hoặc chỉ đơn giản là làm theo các lời thách thức để đổi lấy view và lượt theo dõi. Và với bản chất đầy nguy hiểm như thế, các thử thách ấy đã khiến không ít các bạn trẻ bị thiệt mạng, nhiều nhất là lứa từ 12 - 14 tuổi vì các bạn vẫn chưa có đủ kiến thức, khả năng để tự cứu mình khỏi nguy hiểm.

Gioi tre dang “nghien tiktok, am anh noi tieng”, bat chap moi nguy hiem de quay clip cau view

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn câu đã có hơn 100 bạn trẻ tử vong vì làm theo các thử thách/ trò đùa trên tiktok, đủ để cho ta thấy các thử thách ấy nguy hiểm như thế nào (Ảnh: Internet)

Mặc dù các thử thách ấy chưa về đến Việt Nam và cũng chưa có trường hợp nào tử vong vì các thử thách trên tiktok, thế nhưng tiktok Việt Nam cũng không hẳn “yên bình” như thế. Chỉ với 5 phút lướt nhanh các video là đã đủ mọi người nhìn thấy một sự hỗn độn tại đây.

Núp bóng dưới những video ngắn mang tính chất vui vẻ - như theo lời của chủ sở hữu - lại chính là những nội dung hết sức phản cảm, ví dụ như: nhảy nhót - biến hình khoe thân, đăng tải nội dung sai lệch về kiến thức/ nhà nước/ con người, định hướng dư luận, kích động cãi nhau, công khai miệt thị, xúc phạm cá nhân khác,... đều có đủ. Thậm chí, có những video kêu gọi mọi người theo dõi, để có “động lực” ra tiếp các sản phẩm “rác”, các clip đấu tố nhau. Trong khi đó, đa số người dùng nền tảng này đều thuộc nhóm tuổi từ 18 - 25 tuổi (có cả những bạn trẻ dưới 18 tuổi vì sự kiểm soát yếu kém của nền tảng này), sẽ như thế nào nếu các bạn ấy học theo và làm theo - nhất là với các bạn trẻ đang trong độ tuổi vừa trưởng thành, hiếu thắng và dễ bị kích động?

Gioi tre dang “nghien tiktok, am anh noi tieng”, bat chap moi nguy hiem de quay clip cau view

Đứng trước “ma trận” đủ các loại trào lưu trên nền tảng tiktok, giới trẻ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, lệch lạc nhận thức nếu không được kiểm soát, quản lý chặt chẽ (Ảnh: Internet)

Mọi người cần phải khắt khe hơn với trong việc tuyển chọn nội dung

Cho đến hiện tại, chúng ta vẫn chưa tìm ra được một biện pháp nào có thể quán triệt được vấn đề đang gây nhức nhối này. Dù cho Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - thông tin vừa đưa ra quyết định là sẽ kiểm tra toàn bộ nội dung trên nền tảng này để chấn chỉnh những trường hợp vi phạm vào tháng 5 năm nay, nhưng liệu nó có mang đến hiệu quả lâu dài hay không thì chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn. Bởi thuật toán của tiktok đó là tự động phân phối nội dung để tạo thành trend (xu hướng), trong đó các loại nội dung câu view, giật tít, độc hại và phản cảm dễ được phát tán nhất vì giới trẻ thường quan tâm chủ yếu đến các vấn đề này. Nói cho cùng, ý thức của mọi người vẫn là trên hết.

Không thể phủ nhận khi nói đến lợi ích của tiktok đó là giúp chúng ta nắm bắt xu hướng nhanh hơn, hiểu biết nhiều hơn về thế giới bên ngoài - vì có thể thấy và kết nối với rất nhiều người bạn ngoại quốc. Nhưng, mặt trái của nền tảng này chính là “khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc” - theo chia sẻ của ông Lê Quang Tự Do - cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử. Vì vậy, để có thể đẩy lùi các loại nội dung độc hại như nói trên, mỗi người hãy là một người dùng thông minh, bằng cách thực hiện theo những điều sau đây:

1. Hãy khắt khe hơn trong việc tuyển chọn nội dung: bằng cách xem và tìm kiếm nhiều hơn các video có nội dung lành mạnh, đồng thời báo cáo ngay các video có chứa nội dung phản cảm. Thuật toán của tiktok sẽ đo lường kết quả tìm kiếm và sẽ đề xuất cho mọi người những video có nội dung phù hợp.

2. Cần hạn chế trẻ nhỏ xem điện thoại và tiktok: với những trẻ dưới 18 tuổi vẫn còn chịu sự quản thúc của người lớn, thì các bậc phụ huynh cần có những biện pháp hạn chế con em mình trong việc sử dụng điện thoại và sử dụng ứng dụng tiktok. Không nên cho trẻ nghịch điện thoại quá nhiều và cần giám sát nghiêm ngặt các nội dung mà trẻ đang theo dõi.

3. Giáo dục, định hướng tư tưởng cho con em mình: đối với những trẻ trên 18 tuổi đã có khả năng tự đưa ra quyết định, đồng thời còn có chút “ngông nghênh” của tuổi vừa trưởng thành còn tò mò nhiều thứ - thì cha mẹ không nên bắt ép, cấm đoán các bạn. Thay vào đó, hãy giáo dục, định hướng tư tưởng cho các bạn biết đúng sai và hướng dẫn các các bạn sử dụng nền tảng này sao cho hợi lý và có lợi ích.

Gioi tre dang “nghien tiktok, am anh noi tieng”, bat chap moi nguy hiem de quay clip cau view

Phụ huynh có thể khuyến khích các bạn trẻ theo dõi các kênh đăng tải nội dung hay, lành mạnh như nấu ăn, dạy kỹ năng mềm, hoặc chia sẻ kiến thức có liên quan đến chuyên ngành mình đang học hay công việc mình đang quan tâm cũng là một cách để các bạn trẻ tránh xa các nội dung bẩn (Ảnh: Internet)

Việc giới trẻ ngày nay đang bị ám ảnh nổi tiếng, và bất chấp mọi nguy hiểm để quay clip câu view là thực trạng đáng lên án và cần giải quyết triệt để. Thực tế, trên tiktok cũng có rất nhiều các clip được xây dựng bởi content chất lượng, “xanh và sạch” - xoay quanh các chủ đề như: chữa lành, chia sẻ về đời sống, trao đổi kiến thức, nấu ăn, đọc sách,... được thực hiện bởi những content creator (nhà sáng tạo nội dung) có tâm. Do đó, mọi người hãy cố gắng bài trừ các video độc hại và đẩy mạnh các dạng nội dung này để tạo nên một cộng đồng văn minh trên tiktok nhé.

Xem thêm: Vì sao lại nói: Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh là chìa khoá giúp cơ thể tránh xa bệnh tật?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo