Hợp tác quảng cáo

Giữ gìn vóc dáng làm giảm đáng kể nguy cơ sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu cho thấy việc duy trì sức khỏe ở độ tuổi trung niên có tác dụng làm giảm tới 1/3 nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Ngay cả những lợi ích nhỏ đối với sức khỏe tim và phổi cũng có khả năng mang lại lợi ích to lớn về sau.

Phân tích trên 649.605 người có độ tuổi trung bình là 61 cho thấy những người có thể chất tốt nhất có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 33% so với những người kém khỏe mạnh hơn.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Edward Zamrini, từ Trung tâm Y tế Washington VA, Hoa Kỳ, cho biết rất phấn khích và rất hứa hẹn khi thấy tỷ lệ trường hợp giảm khi mức độ thể dục tăng lên, vì hiện tại không có phương pháp điều trị thích hợp nào cho bệnh Alzheimer.

Ông nói: “Một phát hiện thú vị của nghiên cứu này là khi thể lực của mọi người được cải thiện, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của họ giảm xuống - đó không phải là một đề xuất tất cả hoặc không có gì. Vì vậy, mọi người có thể làm việc để tạo ra những thay đổi và cải thiện gia tăng về thể chất của mình và hy vọng rằng điều đó sẽ liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong những năm sau này của cuộc đời".

Ông nói thêm: “Ý tưởng rằng bạn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer chỉ bằng cách tăng cường hoạt động là rất hứa hẹn, đặc biệt là vì không có phương pháp điều trị thích hợp nào để ngăn ngừa hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh”.

Giu gin voc dang lam giam dang ke nguy co sa sut tri tue

Việc duy trì sức khỏe ở độ tuổi trung niên có tác dụng làm giảm tới 1/3 nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

"Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển một quy mô đơn giản có thể được cá nhân hóa để mọi người thấy những lợi ích mà ngay cả những cải thiện rất nhỏ về thể chất cũng có thể mang lại”.

Những người tham gia được chia thành 5 nhóm, từ ít khỏe mạnh nhất đến khỏe mạnh nhất. Mức độ thể chất được xác định bởi mức độ tốt của những người tham gia trong bài kiểm tra máy chạy bộ. Bài kiểm tra này đo lường khả năng tập thể dục, lượng gắng sức cao nhất mà một người có khả năng chịu đựng. Đối với những người trung niên trở lên, có thể đạt được mức thể lực cao nhất bằng cách đi bộ nhanh vào hầu hết các ngày trong tuần, từ 2,5 giờ trở lên mỗi tuần.

Khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm khỏe mạnh nhất có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 33% so với những người ở nhóm kém phù hợp nhất. Nhóm khỏe mạnh thứ hai có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 26%, trong khi nhóm trung bình ít hơn 20% và những người ở nhóm kém khỏe mạnh thứ hai có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 13% so với những người ở nhóm kém nhất.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sức khỏe tim mạch của những người tham gia, một thước đo về mức độ cơ thể vận chuyển oxy đến các cơ và mức độ họ có thể hấp thụ oxy trong quá trình tập luyện. Một hạn chế của nghiên cứu là những người tham gia hầu hết là nam giới da trắng nên kết quả có thể không phổ biến đối với các nhóm dân số khác.

Các phát hiện sẽ được trình bày tại American Academy of Neurology, hiệp hội các nhà thần kinh học và chuyên gia khoa học thần kinh lớn nhất thế giới, Hội nghị thường niên lần thứ 74 ở Seattle, Mỹ.

Xem thêm: Ung thư là nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhưng chúng ta có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh bằng việc này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo