Hợp tác quảng cáo

Giữ nhà bếp an toàn và tránh những dụng cụ nấu nướng độc hại này

Nấu ăn ở nhà tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với việc đi ăn hoặc gọi món ở ngoài về. Nhưng có một cách có thể bạn đang phá hoại sức khỏe của mình mà không hề nhận ra, đó là sử dụng dụng cụ nấu nướng không an toàn.

Các hóa chất và vật liệu được sử dụng trong một số loại nồi và chảo nhất định có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao bạn cần phải biết dụng cụ nấu ăn của mình được làm bằng gì.

Chẳng hạn, nồi và chảo có lớp phủ chống dính thường là mối quan tâm nhiều nhất, chủ yếu là do chúng được làm bằng lớp phủ polyme có thành phần hoạt chất là polytetrafluoroethylene (PTFE). Chất này, thường được biết đến với tên thương hiệu Teflon có tác dụng chống dính.

Các dụng cụ nấu nướng chống dính sử dụng hóa chất Teflon gây nguy hại cho sức khỏe và môi trường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở nhiệt độ thường xuyên được sử dụng để nấu nướng (khoảng 200 đến 260 độ C), Teflon giải phóng các hóa chất không an toàn cho con người.

Trên thực tế, các chuyên gia đã đưa ra những lo ngại về việc sử dụng Teflon và mối liên hệ của nó với bệnh ung thư.

Giu nha bep an toan va tranh nhung dung cu nau nuong doc hai nay

Các dụng cụ nấu nướng chống dính sử dụng hóa chất Teflon gây nguy hại cho sức khỏe và môi trường.

Hơn nữa, một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng các hóa chất được sử dụng để tạo ra PTFE có liên quan đến mức cholesterol cao, thay đổi men gan và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Tệ hơn nữa, các hóa chất thậm chí có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp nước và tồn tại hàng thập kỷ trong môi trường. Các chuyên gia cũng đã phát hiện ra rằng, các hạt và khí độc phát ra từ dụng cụ nấu ăn không dính có liên quan đến hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn cái chết của các loài chim mỗi năm.

Các dụng cụ nấu nướng độc hại khác cần tránh

Dụng cụ bằng nhôm: Một chất liệu khác mà bạn nên tránh trong dụng cụ nấu nướng của mình bằng mọi giá là nhôm. Vật liệu này có thể ngấm vào thức ăn mỗi khi bạn nấu với nó. Nó cũng có thể tích tụ bên trong cơ thể sau mỗi lần tiếp xúc.

Điều này cuối cùng có thể dẫn đến độc tính kim loại, có thể gây ra các vấn đề như mệt mỏi mãn tính và sương mù não. Thường xuyên tiếp xúc với hàm lượng nhôm cao có liên quan đến bệnh Alzheimer và ung thư vú.

Đồ dùng bằng đồng: Bạn cũng nên tránh dụng cụ nấu nướng làm bằng đồng. Đồng thường được kết hợp với niken để làm cho nó cứng hơn.

Nhưng chính sự kết hợp của các kim loại này đã làm cho dụng cụ nấu nướng bằng đồng trở nên nguy hiểm khi sử dụng. Khi nung nóng với nhau, đồng và niken tỏa ra khói độc.

Tiếp xúc với những loại khói này làm tăng mức estrogen và làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, khi được làm nóng, dụng cụ nấu ăn bằng đồng cũng khiến đồng ngấm vào thức ăn với lượng không an toàn.

Dụng cụ nấu ăn an toàn nhất để sử dụng

Năm lựa chọn dụng cụ nấu nướng này sẽ giúp bạn và gia đình luôn an toàn, đồng thời mang lại hương vị ngon nhất cho mọi món ăn.

Thủy tinh: Dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh sẽ không bao giờ tiết ra chất độc hại khi đun nóng. Nó cũng bền, thân thiện với môi trường và không bám mùi hoặc hương vị cũ.

Gang: Dụng cụ nấu ăn bằng gang là thứ sẽ chịu được thử thách của thời gian. Nó làm nóng rất đều và không rò rỉ bất cứ thứ gì độc hại vào thức ăn, điều này rất lý tưởng cho việc nấu nướng ở nhiệt độ cao hơn. Nó cũng an toàn với lò nướng. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho thấy nấu ăn bằng gang có thể giúp ngăn ngừa thiếu sắt.

Giu nha bep an toan va tranh nhung dung cu nau nuong doc hai nay

Hãy có sự lựa chọn đúng đắn để đảm bảo cho nhà bếp luôn an toàn và gia đình khỏe mạnh.

Gang tráng men: Dụng cụ nấu bằng gang tráng men dễ bảo trì hơn so với loại không tráng. Nó cũng không độc hại và không phản ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào.

Gốm: Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất khi nói đến đồ nấu nướng. Nó được làm bằng vật liệu tự nhiên, không độc hại và sẽ không bị bong tróc. Nó cũng tự nhiên không dính. Thêm vào đó, nó có thể được rửa trong máy rửa bát.

Inox: Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ, chất lượng cao, siêu bền. Nó cũng là chất dẫn điện tuyệt vời để nấu chín đều các loại thực phẩm và dễ bảo quản.

Những lo ngại là chính đáng về an toàn đối với một số dụng cụ nấu nướng, đặc biệt là những dụng cụ làm bằng đồng, chì hoặc nhôm và những dụng cụ chống dính được phủ hóa chất độc hại. Bằng cách thực hiện nghiên cứu của mình, bạn sẽ chọn được cho gia đình những dụng cụ nấu nướng an toàn, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Hành trình COVID-19 từ ca ghi nhận đầu tiên đến đại dịch và nỗ lực tiêm chủng vaccine trên toàn thế giới

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo