Hợp tác quảng cáo

Góc cảnh báo một số vấn đề răng miệng có thể gây bệnh về mắt

Sức khỏe răng miệng và mắt tưởng chừng không liên quan gì đến nhau, nhưng trên thực tế, chúng có liên quan khá mật thiết với nhau. Trên thực tế, một số tình trạng sức khỏe răng miệng có thể gây ra các vấn đề về mắt cần chú ý.

1. Áp xe ổ răng gây dị ứng hoặc viêm ở mắt

Áp xe ổ răng do răng khôn có thể gây ra phản ứng dị ứng ở mắt với độc tố vi khuẩn hoặc các sản phẩm phân hủy protein của mô. Biểu hiện là viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, viêm mô tế bào hốc mắt hoặc viêm màng ngoài hốc mắt và viêm tủy xương.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có khả năng dẫn đến viêm mống mắt, viêm nội nhãn có mủ hoặc viêm mô tế bào hốc mắt.

Goc canh bao mot so van de rang mieng co the gay benh ve mat
Áp xe ổ răng do răng khôn có thể gây ra phản ứng dị ứng ở mắt với độc tố vi khuẩn hoặc các sản phẩm phân hủy protein của mô.

2. Chấn thương hàm mặt dẫn đến tổn thương mắt

Chấn thương hàm mặt thường đi kèm với gãy xương hàm trên và xương gò má, có thể liên quan đến vành hốc mắt và các xương lân cận, hoặc gây nứt vỡ vách hốc mắt, bầm máu quanh hốc mắt, sưng tấy và xuất huyết dưới kết mạc.

Khi xương hàm trên bị gãy ở vị trí cao, vì tấm phục hình hàm trên tạo thành đáy của ổ mắt, vết gãy liên quan đến đáy ổ răng giả có thể khiến cơ thẳng dưới và cơ xiên dưới bị kẹp giữa các mảnh gãy cùng với mỡ xung quanh và mô liên kết, làm cho nhãn cầu thẳng đứng.

Lúc này song thị xảy ra trên bề mặt chướng ngại vật chuyển động có hướng, và chứng lồi mắt xảy ra khi thể tích khoang mắt tăng lên do nhãn cầu bị nứt.

Sau khi xương gò má bị gãy và di lệch, viền mắt và sàn hốc mắt cũng có nguy cơ bị di lệch, khe hở vòm miệng bị lệch và biến dạng, đồng tử hai bên thay đổi, đồng tử bên bị thương di chuyển xuống dưới, xuất hiện song thị. Nếu chấn thương nặng, không chỉ vỡ vành mắt mà còn kèm theo nứt sàn ổ mắt.

Do đó, xương quanh ổ mắt nên được kiểm tra cẩn thận trong quá trình khám lâm sàng để tìm thấy sự dịch chuyển của xương, bề mặt giống như bậc thang hoặc độ mềm trong nhiều trường hợp. Chụp CT vành và ngang có thể giúp phát hiện các vết nứt trên thành hốc mắt.

Goc canh bao mot so van de rang mieng co the gay benh ve mat
Sau khi xương gò má bị gãy và di lệch, viền mắt và sàn hốc mắt cũng có nguy cơ bị di lệch.

3. Hội chứng chớp mắt hàm dưới còn được gọi là hội chứng Marcus Gunn

Đó là một chứng sụp mi bẩm sinh hiếm gặp và cử động khớp hàm dưới. Nguyên nhân là do sự kết nối bất thường giữa dây thần kinh sinh ba bẩm sinh và trung tâm hoặc đầu dây thần kinh vận nhãn.

Khi mở miệng và di chuyển vòng cổ dưới sang trái và phải, các khe mí mắt có những thay đổi khác nhau, mặt trên được nâng lên và mí mắt mở to hơn so với mắt lành, khi ngậm miệng lại, mí mắt trên trở lại thế rủ xuống. Khi nhai, mí mắt chớp liên tục theo cử động nhai của hàm dưới.

Trên đây là một số vấn đề về mắt có liên quan đến các tình trạng ở răng miệng cần được kiểm tra kĩ càng để giúp các bác sĩ có phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm: 6 hiểu lầm về bệnh mỡ máu, hãy cố gắng tránh sau khi hiểu rõ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo