Hợp tác quảng cáo

Hàn gắn vết thương lòng sau "cơn bão" ngoại tình

Có thể bạn còn hoài nghi, nhưng sự thực, rất nhiều cuộc hôn nhân thậm chí còn tốt đẹp hơn sau cơn bão “ngoại tình” bởi người ta biết cách chấn chỉnh lại những điều không tốt của mình.

Tất nhiên không phải mọi lỗi lầm đều có thể quên đi nhưng nếu bạn đã quyết định tha thứ thì thay vì dằn vặt chì chiết bản thân và đối tác, hãy suy nghĩ cách giúp lòng bình yên và cùng người ấy vượt qua khủng hoảng.

Hãy xác định chồng bạn ngoại tình ở “dạng” nào?

Đừng tưởng mọi vụ ngoại tình đều giống nhau. Dù về hình thức cũng có sự xuất hiện của người thứ ba nhưng bản chất lại hoàn toàn khác.

Các chuyên gia xác định có một số dạng thường gặp. Có cái có thể chấp nhận được đối với người này nhưng lại không chấp nhận được với những người khác. Tương tự như vậy, người này có thể tha thứ nhưng người khác thì không.

Ví dụ, đối tác của bạn có sức hấp dẫn ai đó ngoài hôn nhân và bị kẻ thứ ba tấn công; hoặc, có thể là ngoại tình tình cảm mà chưa có tình dục; thậm chí nếu đối tác của bạn thường xuyên lên mạng trò chuyện thân mật với một người khác giới cũng có khi được xem là ngoại tình. Mỗi cuộc ngoại tình mỗi khác, bạn đừng ứng xử theo cách những người khác đã làm.

Nếu xác định trường hợp ngoại tình của chồng chưa đến mức “nghiêm trọng” lắm, có thể sẽ giúp bạn phục hồi tâm lí nhanh hơn. Tất nhiên, nếu cho qua chuyện này một cách dễ dàng, e có ngày ngựa lại quen đường cũ. Bởi vậy, cách ứng xử của người vợ như thế nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, vào mức độ khoan dung của người phụ nữ cũng như người chồng có sự hối cải hay không.

Nếu quyết định tha thứ, hãy học cách xây dựng

Điều đầu tiên là người ngoại tình phải chấm dứt mối quan hệ càng sớm càng tốt. Phải cắt đứt bất kỳ hình thức giao tiếp nào với người tình, nếu chồng bạn thật sự muốn cứu vãn hôn nhân.

TS. Ngô Xuân Điệp, Trưởng khoa Tâm lí (Trường Đại học KHXH & NV TP.HCM) chia sẻ: Các bà vợ cần tâm niệm rằng, việc khôi phục cuộc hôn nhân không phải là việc một sớm một chiều mà sẽ mất thời gian, năng lượng và đòi hỏi sự cảm thông mà bạn chính là người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trước tiên, bạn hãy dành thời gian gian đi ra ngoài với bạn bè, con cái, hay bất kỳ ai để giúp cho bạn được thư thái tinh thần và đầu óc có cơ hội được sáng suốt hơn để đưa ra những quyết định quan trọng. Bạn cũng có thể tạm công việc vài hôm hay vào dịp cuối tuần đi đâu đó đến một nơi yên tĩnh để bạn tĩnh tâm và suy nghĩ mọi điều thấu đáo.

Bằng cách này, bạn cũng đã cho đối tác một khoảng không gian. Trên thực tế, cả hai vợ chồng bạn đều cần thư giãn, làm giảm bớt căng thẳng. Kinh nghiệm cho thấy liều thuốc thời gian sẽ làm lắng dịu dần mọi thứ. Hãy trì hoãn cuộc tiếp xúc cho đến khi bạn có thể nói chuyện mà không phải lên án nhau nặng lời.

Hãy nói cho chồng bạn biết tất cả về sự đau đớn mà mình đang phải chịu đựng. Nếu chồng bạn vẫn còn yêu bạn, anh ấy sẽ lắng nghe những điều bạn nói, và vì ít nhiều anh ấy cũng có lỗi vì là người gây ra chuyện đó. Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao chồng mình quan hệ ngoài luồng, nếu có lỗi do mình, hãy cố gắng khắc phục nhược điểm bản thân, thay đổi hoàn cảnh, nhằm loại bỏ nguyên nhân sâu xa cho việc ngoại tình.

Bước tiếp theo là khôi phục lại lòng tin. Cần phải thỏa thuận một cam kết nghiêm chỉnh cùng xây dựng lại cuộc hôn nhân. Thường thì kẻ ngoại tình hay lo lắng, bất an, thậm chí là mặc cảm về tội lỗi của mình nên bạn cần làm cho họ hiểu là bạn cũng muốn khôi phục cuộc hôn nhân. Vì thế bạn phải là người độ lượng, biết tha thứ. Đối với nhiều người, đây là phần khó khăn nhất của hồi phục sau ngoại tình. Nếu bạn cảm thông chia sẻ với đối tác, sự tha thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn cùng với thời gian.

Hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch ngắn ngày với đầy đủ các thành viên trong gia đình nhỏ của bạn để rút ngắn khoảng cách của 2 vợ chồng. Nếu không có điệu kiện, chỉ cần những bữa tối lãng mạn bên ngoài cũng có thể làm tình cảm vợ chồng bạn tốt dần lên. Tuyệt đối không nhắc lại chuyện này nếu bạn đã quyết định hàn gắn và bỏ qua những lỗi lầm của chồng.

Có thể sau hàn gắn mọi chuyện chẳng thể nào hoàn toàn lành nguyên được như xưa bởi vô số nghi ngờ cũng như ám ảnh. Từ bỏ một người chồng ngoại tình giống như việc chấp nhận một vết sẹo trên người mình. Còn tiếp tục với một người chồng từng ngoại tình thì đồng nghĩa với việc sống cùng một vết thương mãi mãi không lành theo năm tháng. Vết thương ấy có thể rỉ máu nứt toát ra bất cứ lúc nào khiến bạn đau đớn dù đã qua bao nhiêu năm tháng. Cho nên, theo TS. Ngô Xuân Điệp, trường hợp bạn cảm thấy mọi chuyện quá khó khăn, đừng ngần ngại tìm đến các chuyên gia tâm lí.

Cũng có khi, trải qua những đau đớn vật vã này, hai bạn hiểu nhau hơn và cuộc hôn nhân sẽ khỏe mạnh hơn lên. Tuy nhiên, không phải mọi cuộc hôn nhân đều có thể được cứu vãn sau ngoại tình. Đôi khi quá nhiều thiệt hại đã xảy ra, hoặc cả hai đối tác không cảm thông với nhau được. Điều quan trọng là bạn phải xác định rằng cả hai bạn cùng cam kết xây dựng lại mối quan hệ, chứ không phải một người xây, một người phá.

Các anh chồng cũng nên nhớ, đàn bà đúng là bị những điều mà gia đình ràng buộc nhiều hơn đàn ông, chịu thiệt thòi cũng nhiều hơn khi gia đình tan vỡ nhưng không có nghĩa là họ không thể, không dám bứt phá đập bỏ cái họ đã xây nên. Vì vậy, hãy quay đầu trước khi quá muộn.

 Những sự thật về ngoại tình bạn nên biết

- Mạng xã hội như Facebook, Zalo… khiến người ta ngoại tình nhiều hơn.

- Khi nghi ngờ vợ ngoại tình, tinh trùng của người chồng biến đổi.

- Những cô gái tóc hoe ngoại tình nhiều nhất.

- Người Pháp ngoại tình nhiều nhất...

An Châu

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe