Hợp tác quảng cáo

Hạt nêm: Không phải sản phẩm dinh dưỡng

Hãy cùng SKGĐ khám phá những điều ít biết về hạt nêm nhé!

Không gây hại cho sức khỏe

Theo Giáo sư Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam), trong hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu. Trong đó thành phần không thể thiếu là chất điều vị 627, 631 và 621 - thành phần cấu tạo của mỳ chính.

Theo các tài liệu khoa học, chất điều vị 627 và 631 là chất siêu ngọt có độ ngọt gấp 10 đến 15 lần bột ngọt thông thường. Một thời gian, người ta e ngại chất siêu ngọt này có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hóa, bủn rủn chân tay. Tuy nhiên, hiện nay cả 3 chất điều vị này đều nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm bởi độ an toàn của chúng.

Theo giải thích của GS Khôi, mì chính hay bột nêm đều có tác dụng tạo vị ngọt dễ chịu, giúp món ăn thêm ngon. Nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải, chúng hoàn toàn không gây hại cho cơ thể và điều này đã được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế công nhận.

Vẫn theo GS Khôi, bản chất của hạt nêm chính là mỳ chính, do đó, những người bị dị ứng với mỳ chính, những người phải kiêng bột ngọt do một số loại bệnh hay trẻ sơ sinh tuyệt đối không nên dùng.

Không nên ăn nhiều

Mặc dù hạt nêm được kiểm nghiệm là không gây hại nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khi dùng phải có giới hạn nhất định. Quá ỷ vào độ ngon ngọt từ hạt nêm là điều không hay, đôi khi còn gây tác dụng phụ khó lường.

Hơn nữa, theo phân tích của GS Khôi, về bản chất, hạt nêm chỉ là một chất điều vị nên hoàn toàn không có nhiều dinh dưỡng. Vị ngọt mà chúng có được thực chất chỉ là giả, đánh lừa cảm giác chứ không phải là từ thịt hay xương như quảng cáo. Bột thịt có trong hạt nêm thường được nhà sản xuất nghiền ra từ thịt sấy khô chứ không phải chiết xuất nước hầm xương ống và thịt thăn. Cần phải biết rằng, nếu dùng thịt-cá nguyên chất, khi cô đặc lại sẽ dễ bị ôi thiu, tuyệt đối không thể để lâu được, nhất là trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời.

“Cũng có thể trong thành phần hạt nêm có một số thành phần từ nước ninh xương, bột tôm, bột gà, nấm rơm... nhưng không đáng kể, chỉ dưới 5%. Do đó, các bà nội trợ phải nhớ là hạt nêm không thể thay thế các sản phẩm dinh dưỡng” - GS Khôi khuyến cáo.

Không thể thay thế muối i-ốt

Do có vị ngon ngọt nên khi nấu nướng, nhiều bà nội trợ chỉ dùng hạt nêm thay cho muối thông thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong thành phần hạt nêm có muối nhưng chỉ là muối bình thường, không phải muối i-ốt - rất cần thiết cho cơ thể. Khi dùng nhiều bột nêm sẽ kéo theo việc thiếu hụt muối i-ốt. Vì vậy, chúng ta cần kết hợp liều lượng phù hợp với muối iot.

Ngoài ra, bản chất hạt nêm cũng là muối nên bạn cần kiểm soát số lượng trong bữa ăn hàng ngày. Ăn quá nhiều hạt nêm cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận, béo phì, hay hạn chế hấp thu canxi, dẫn đến nguy cơ loãng xương.

Thanh Thanh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo