Hợp tác quảng cáo

Hãy cẩn thận nếu bạn thường xuyên thèm 3 thứ này

Nếu bạn thường xuyên khát nước, hay thèm kinh khủng muối... rất có thể sức khỏe bạn đang có vấn đề, cơ thể bạn cũng có khả năng bị rối loạn. Hãy nhanh chóng đi khám bệnh ngay.

1. Thèm nước

Thường xuyên khát nước, lúc nào cũng muốn uống, khát đi kèm với buồn tiểu. Đây có thể là một triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường, đó không phải là kiểu khát khô cổ khi bạn vừa mới chạy bộ hay leo cầu thang. Đó là kiểu khát đi kèm với buồn tiểu.

2. Thèm muối

Nếu thèm muối kinh khủng, đó chỉ có thể là dấu hiệu của suy thượng thận mạn. Khi đó, các tuyến thượng thận (ở trên 2 quả thận) không sản xuất đủ hormone. Và đây đều là những hormone quan trọng, bao gồm cortisol giúp giảm stress, và aldosterone giúp ổn định huyết áp.

Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh suy thượng thận mạn có thể khiến huyết áp tụt xuống mức nguy kịch. Vì vậy, nếu thấy thèm muối một cách bất thường và thường xuyên, bạn nên đi khám bác sĩ.

3. Thèm đá, giấy, đất sét, bụi bẩn

Bạn thèm những thứ chẳng hề có giá trị dinh dưỡng gì cả, chẳng hạn như đá viên, giấy, đất sét, thậm chí là đất cát dơ bẩn. Đây được gọi là hội chứng Pica, trong đó bạn luôn thèm ăn những thứ không phải là thức ăn mà không thể cưỡng lại được.

Một nghiên cứu đăng trên tờ Medical Hypotheses cho thấy, việc nhai đá sẽ làm tăng máu lên não, giúp chống lại tình trạng trì trệ do thiếu sắt.

Hội chứng bệnh lý này có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, không phân biệt giới tính và dễ nhận thấy nhất là ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai (giai đoạn bị nghén), trẻ nhỏ và ở những người mất khả năng nhận thức (dạng tâm thần).

Một số trường hợp mắc hội chứng Pica nặng đã bị tổn thương não do nhiễm độc chì từ việc ăn đất bị nhiễm bẩn hóa chất, có nguy cơ thủng dạ dày hoặc tắc ruột, do đất bị ứ và đóng cục trong đường ruột.

Các trường hợp nhẹ nhất cũng có thể khiến bệnh nhân gặp phải các vấn đề rắc rối với bệnh giun sán ký sinh trong đường ruột, nhiễm trùng đường ruột.

Thiên Nga

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo