Hợp tác quảng cáo

Hãy cố ngồi xa máy in ở văn phòng

(SKGĐ) Bởi có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe tương tự như hệ quả của việc hút thuốc lá thụ động nếu ngồi cạnh một máy in văn phòng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lãnh đủ vì ngồi gần máy in

Tiến sĩ Lidia Morawska, Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc tế về chất lượng không khí và sức khỏe tại Đại học công nghệ Queensland ở Brisbane, Australia và các đồng nghiệp đã phát hiện máy in laser đặt tại nhà và văn phòng có thể là nguyên nhân quan trọng làm ô nhiễm không khí bởi các hạt nhỏ siêu mịn mà nó thải ra.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 62 máy in các hãng Canon, HP Color LaserJet, Ricoh và Toshiba. Họ đo các hạt phát ra bởi các máy in trong điều kiện hoạt động bình thường ở một văn phòng mở rộng với 22 bàn. Họ cũng kiểm tra 3 máy in khác trong một buồng kín.

Kết quả, 17 chiếc máy in phát ra các hạt gây ô nhiễm ở nồng độ cao Những máy in có nguồn bức xạ ở mức trung bình cũng đã cho ra các hạt với số lượng gấp 100 lần so với những máy in có nguồn bức xạ thấp, với máy in có nguồn bức xạ cao thì con số này gấp 1.000 lần.

Hệ lụy của máy in không thua kém hút thuốc

Các máy in laser phát ra các hạt siêu mịn, đặc biệt là khi sử dụng hộp mực mới hoặc khi in các dạng đồ họa và hình ảnh. Các hạt siêu mịn có đường kính dưới 0,1 micromet, tương đương 1/1.000 kích thước của một hạt bụi thông thường. Chính vì kích thước nhỏ này nên không dễ dàng để lọc chúng ra khỏi phổi.

Hội Hóa học Mỹ cho biết, các hạt siêu mịn có thể xâm nhập vào phổi mà không gặp phải khó khăn gì bởi lối đi rất nhỏ. Cuối cùng là chúng dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng theo thời gian.

Các hạt rất nhỏ phát ra từ máy in laser là cả một vấn đề, nhất là khi chúng được hít sâu vào phổi, gây ra những tổn thương niêm mạc phổi giống như khi hít phải khói thuốc lá gây ra lớp mảng bám trong phổi. Ngay cả khi hàm lượng rất nhỏ cũng có thể liên quan đến các mối nguy hiểm cho sức khỏe. Trường hợp hàm lượng được nâng lên đáng kể thì những nguy cơ đe dọa sức khỏe tăng lên. Hệ lụy cho sức khỏe do những hạt siêu mịn đó gây ra tùy thuộc vào thành phần hóa học cấu tạo lên chúng. Chúng có thể gây ra những triệu chứng như tăng bệnh hô hấp và nghiêm trọng hơn là các bệnh liên quan đến tim mạch hay nguy cơ ung thư.

Làm sao tránh bệnh từ máy in?

Tùy thuộc vào các điều kiện thông gió của căn phòng mà các hạt phát ra bởi một máy in laser có thể phân tán trong một vài phút hoặc treo lơ lửng trong không khí hàng giờ.

Tiến sĩ Morawska khuyên những người sử dụng máy in laser nên giữ cho văn phòng của mình được thông gió tốt và không ngồi quá gần máy in đang làm việc. Nếu có thể hãy “sơ tán” chúng ra các hành lang bởi ở đó có thông gió tốt hơn.

Với những người có bệnh hen suyễn hoặc bệnh tim thì tốt nhất không nên ngồi gần máy in đang hoạt động với công suất lớn.

Người sử dụng máy in hoặc làm việc trong phòng có nhiều thiết bị máy móc như máy tính, máy in, máy photo... nên có thời gian nghỉ ngắn, dành vài phút đứng dậy ra ngoài hít thở không khí trong lành sau 2 giờ ngồi bàn làm việc liên tục.

Có thể bạn chưa biết?

- Theo kết quả nghiên cứu, các phân tử lơ lửng trong văn phòng có máy in vào ngày làm việc cao gấp 500% lần so với ngày nghỉ khi các máy in đã tắt hẳn; lượng phát thải vẫn cao ngay cả khi máy in ở chế độtạm nghỉ.

- Ô nhiễm không khí trong văn phòng không khói thuốc, chỉ sử dụng các máy in cao gấp 5 lần ô nhiễm không khí bên ngoài khu vực gần một đường cao tốc.

Theo Safetyissues.com

Mai Lan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo