Hợp tác quảng cáo

Hãy làm theo những khuyên sau của danh y cổ đại sau khi ăn để có sức khỏe tốt

Dưới đây là 4 lời khuyên của các danh y thời cố đại đúc kết sau khi ăn xong như: “Lấy tay xoa nhẹ bụng vài trăm lần, gõ răng ba sáu lần, nước bọt đầy miệng”... để có sức khỏe tốt.

1. Súc miệng sau khi ăn xong

Danh y Trương Trọng Cảnh chỉ ra rằng: “Ăn xong phải súc miệng, khiến răng không hư mà miệng thơm tho”.

Súc miệng sau ăn có thể đảm bảo độ ẩm và giữ vệ sinh khoang miệng, đồng thời kích thích các nụ vị giác trên lưỡi, tăng cường công năng vị giác.

Ngoài ra súc miệng sau ăn còn có thể phòng chống bệnh răng miệng hữu hiệu, bảo vệ tốt răng miệng, làm tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.

Hay lam theo nhung khuyen sau cua danh y co dai sau khi an de co suc khoe tot

2. Xoa bụng sau khi ăn xong

Đại danh y Tôn Tư Mạc từng nói, sau khi ăn nên thực hiện một vài động tác nhẹ nhàng. Theo ông: “Mỗi khi ăn xong, lấy tay xoa mặt và bụng, khiến cho tân dịch lưu thông. Ăn xong phải đi bộ nhẹ nhàng”.

Xoa bụng sau khi ăn vừa có thể tăng cường nhu động ruột và tuần hoàn máu trong ổ bụng, có lợi cho chức năng của dạ dày ruột, lại tạo ra một kích thích tốt, thông qua hệ thần kinh truyền vào đại não, có lợi cho điều tiết hệ thống trung khu thần kinh, dẫn đến tác dụng kiện thân phòng bệnh.

3. Sau khi ăn đi bộ chậm rãi, tinh thần khoan khoái ưu phiền rời xa

Nhiễm dưỡng chẩm trung phương có ghi: “Ăn xong đi vài trăm bước, rất có lợi cho cơ thể”.

Sau khi ăn đi bộ, có thể tăng cường nhu động dạ dày ruột, hỗ trợ bài tiết dịch tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Nhưng sau ăn không được đi quá nhanh, không được vận động mạnh, không được ngồi hay nằm xuống nghỉ ngay.

Đi bộ không chỉ khiến tinh thần khoan khoái, mà còn hỗ trợ làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp, giảm cân, dễ ngủ, tăng cường miễn dịch.

Sau ăn khoảng 30 phút thích hợp đi bộ chậm rãi, có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, dự phòng béo phì, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Hay lam theo nhung khuyen sau cua danh y co dai sau khi an de co suc khoe tot

4. Nghe nhạc sau khi ăn xong

Sau khi ăn xong thưởng thức bản nhạc nhẹ nhàng thanh thoát mỹ diệu rung động lòng người, đối với cơ thể rất có lợi. Trong Thọ thế bảo nguyên có viết: “Tỳ hợp với âm nhạc, nghe nhạc liền động mà nghiền thức ăn”.

Đạo gia cũng có thuyết pháp “Tỳ nghe nhạc thì xay”, nghe nhạc êm dịu trong sáng có thể phối hợp với khi ăn, mà sau khi ăn cơm thưởng thức âm nhạc có thể hun đúc tính tình, khiến nguyên khí quy tông, vui mà quên buồn.

B.N

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo