Hợp tác quảng cáo

Hãy tắt wifi trước khi đi ngủ nếu không muốn hại con

(SKGĐ-KHỎE24H) Khuyến cáo, không nên cho trẻ ngồi gần cột phát wifi trong phạm vi 1 mét, tắt thiết bị phát wifi trước khi đi ngủ. Các nhà khoa học cảnh báo, sóng wifi có hại đến sức khoẻ con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khoa học đã chứng minh wifi có hại

Các nhà khoa học Đan Mạch cảnh báo, bạn nên tắt wifi khi đi ngủ và ngồi cách xa thiết bị wifi ít nhất là 1 mét, và nên đặt laptop trên bàn thay vì đặt trên đùi. Wifi đã trở thành một sát thủ vô hình đe dọa đến sức khỏe trẻ em và tính mạng chúng ta!

Theo tờ Dailymail, 5 nữ sinh trung học người Đan Mạch, đã nghi ngờ về tác động của những chiếc điện thoại không dây truy cập Internet của mình có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ. Do đó họ đã sử dụng sự tăng trưởng của thực vật để nghiên cứu tầm ảnh hưởng của wifi.

5 nữ sinh tiến hành thí nghiệm

5 nữ sinh tiến hành thí nghiệm tại Đan Mạch

Họ làm một thử nghiệm, đặt cải xoong và những hạt đậu thuộc một trong 6 loại bổ dưỡng tốt cho máu bên trong 2 căn phòng khác biệt, một căn phòng sẽ được bật thiết bị Wi-fi cả ngày, căn phòng còn lại thì không có tín hiệu wifi.

Sau 12 ngày quan sát đã phát hiện sự khác biệt trong sự phát triển của hạt giống trong 2 căn phòng đều có một sự thay đổi lớn. Phòng không có tín hiệu wifi, hạt đậu đã có sự nảy mầm và tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng tại phòng có tín hiệu wifi, cải xoong và hạt đậu không chỉ không phát triển, mà còn thực sự đã chết.

hoto courtesy of Kim Horsevad, teacher at Hjallerup Skole in Denmark.
Ảnh hạt đậu bị chết do sóng wifi được giáo viên Kim Horsevad của trường Hjallerup Skole, Denmark chụp.

Nghiên cứu này cho thấy bức xạ wifi chỉ trong vòng hai tuần có thể khiến cho cây chết đi, do đó, nó cũng nhắc nhở chúng ta khi đi ngủ, tốt nhất hãy nên tắt tính năng wifi trên máy tính hoặc điện thoại, để các thiết bị nghỉ ngơi, đồng thời cũng giúp giữ gìn sức khỏe cho chính mình.

Wifi có thể gây hại cho trẻ em

Giáo sư Lawrie Challis, Trưởng Ban nghiên cứu về vấn đề an toàn của điện thoại cầm tay của Anh vừa lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi để truy cập internet do mối nguy hại tiềm tàng mà bức xạ do mạng không dây wifi có thể gây ra đối với sức khỏe các em.

Giáo sư Challis giải thích rằng trong khi chờ đợi kết quả công trình nghiên cứu sâu hơn về đề tài này, các bậc phụ huynh cần phải giám sát và khuyên trẻ em giữ khoảng cách xa các ăng-ten trong máy tính xách tay sử dụng công nghệ wifi.

Theo ông, máy tính xách tay khác với máy tính để bàn, loại thiết bị mà nguồn phát sóng có thể ở cách chân người sử dụng khoảng 20cm và diện phơi nhiễm sóng bức xạ chỉ bằng khoảng 1% so với sóng điện thoại di động.

Trẻ em và phụ nữ mang thai nên tiếp xúc nhiều với những thiết bị có wifi.
Trẻ em và phụ nữ mang thai nên tiếp xúc nhiều với những thiết bị có wifi.

Nếu đặt máy tính xách tay ngay trên đùi khi sử dụng wifi, cơ thể người sử dụng có thể chỉ cách máy phát 2cm và diện phơi nhiễm sẽ tương đương với lượng bức xạ do một chiếc điện thoại di động phát ra.

Giáo sư Challis cho biết rủi ro đối với sức khỏe khi sử dụng máy tính xách tay wifi sẽ lớn hơn ở trẻ em vì các em nhạy cảm hơn so với người lớn khi tiếp xúc với một số tia bức xạ có hại, chẳng hạn như tia cực tím. Các bức xạ này, ngoài tác động có thể làm nóng các mô trên cơ thể, còn có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.

Theo cảnh bảo của TS. Devra Davis, một nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường, người đứng đầu tổ chức US - based Environmental Health Trust thì trẻ em, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc quá nhiều với điện thoại di động, máy tính bảng có sử dụng wifi bởi chúng là nguồn bức xạ có thể gây ung thư.

K.A (Theo Kenh13)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo