Hợp tác quảng cáo

Hãy thực hiện 4 điều này mỗi ngày để hạn chế sa sút trí tuệ

Mới đây, WHO đã phát tín hiệu cảnh báo về chứng sa sút trí tuệ đang có tỷ lệ gia tăng, cho thấy chứng bệnh đang ngày càng phổ biến. Do vậy, hãy luôn thực hiện 4 điều này mỗi ngày nhằm hạn chế khả năng mắc bệnh, cải thiện trí nhớ, đặc biệt là với những người cao tuổi.

WHO ước tính rằng hơn 55 triệu người (8,1% phụ nữ và 5,4% nam giới trên 65 tuổi) đang sống chung với chứng sa sút trí tuệ. Đồng thời, con số này được dự đoán sẽ tăng lên thành 78 triệu người vào năm 2030 và lên 139 triệu người vào năm 2050.

1.     Tận dụng tất cả giác quan

Những ký ức phân bố rải rác khắp các trung tâm cảm giác của não nhưng được điều khiển bởi một vùng gọi là hồi hải mã (vùng chứa các tế bào thần kinh đặc biệt giúp cải thiện khả năng ghi nhớ). Nếu một trong các giác quan của cơ thể được kích thích để gợi lên ký ức, các giác quan khác cũng được kích hoạt.

Việc sử dụng cùng lúc các giác quan của cơ thể khi học hay tìm hiểu về một điều mới như vừa nhìn, vừa nghe, nói, cảm nhận… sẽ có thể giúp ghi lại ký ức lâu hơn và cải thiện trí nhớ. Trong lúc học, bạn cũng nên chia nhỏ nội dung thành nhiều phần, như cách chia số điện thoại để dễ ghi nhớ hơn.

2.     Tăng cường hoạt động thể chất

Thạc sĩ khoa học Ryan Glatt - huấn luyện viên về sức khỏe não bộ, nhận định trên trang web của Hiệp hội Thể dục y tế (Mỹ) rằng các hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ ở nhiều khía cạnh như trí nhớ, sự tập trung và khả năng phản xạ, điều này vốn đã được chứng minh bằng rất nhiều nghiên cứu.Với thực trạng các chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer đang gia tăng, một chế độ tập thể dục đa dạng, phù hợp với tần suất thường xuyên, được cá nhân hóa với sự tư vấn của các huấn luyện viên có chuyên môn là một trong những cách tốt nhất để khắc phục tình trạng sa sút trí tuệ.

Hay thuc hien 4 dieu nay moi ngay de han che sa sut tri tue

Theo các chuyên gia thể hình, bạn nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho hoạt động thể dục hoặc 75 phút đi bộ nhanh hay tập nặng hơn. (Ảnh: Internet)

3.     Ưu tiên cho giấc ngủ

Theo Trung tâm y khoa Mayo Clinic (Mỹ), hầu hết người lớn cần ngủ ít nhất 7 tiếng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Việc nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc ngoài tăng cường khả năng ghi nhớ còn tác động tốt đến các hormone cảm xúc do giấc ngủ có vai trò duy trì nhịp sinh học của cơ thể.

Tiến sĩ Myles Spar - Giám đốc Y tế Vault Health (Mỹ), cho biết bên cạnh những lợi ích về giấc ngủ, khi thức vào ban đêm, mọi người thường sẽ ăn khuya và sử dụng đồ uống có cồn. Việc ngủ sớm sẽ giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, bạn nên cố gắng suy nghĩ tích cực trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn.

4.     Tập trung

Cũng theo Mayo Clinic (Mỹ), chúng ta không nên làm quá nhiều việc cùng lúc, nên ưu tiên một việc và tập trung làm tốt việc đó. Tập trung vào một việc sẽ giúp não lưu giữ thông tin về việc đó lâu hơn và dễ dàng nhớ lại sau này. Làm nhiều việc cùng lúc sẽ dễ dẫn đến căng thẳng. Các nghiên cứu từ nhiều năm qua được báo cáo trên chuyên trang Science đều cho thấy, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ. Căng thẳng kéo dài sẽ dẫn đến mất dần các tế bào thần kinh, đặc biệt là ở vùng hồi hải mã.

Hay thuc hien 4 dieu nay moi ngay de han che sa sut tri tue

Để giảm bớt căng thẳng và bình tĩnh hơn khi gặp áp lực, bạn cũng có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp thiền chánh niệm. Những người quá bận rộn vẫn có thể thiền chánh niệm mỗi ngày cùng lúc những hoạt động đơn giản như thở, đi bộ, ăn uống, tập thể thao hoặc trong khoảng thời gian chờ (Ảnh: Shutterstock)

Việc suy giảm trí nhớ thường sẽ được phát hiện nhiều ở người cao tuổi, nhưng hiện nay lại phát hiện thêm ở cả những người trẻ tuổi, xuất phát do thói quen trong sinh hoạt của mình. Chính vì vậy, mọi người nên chú ý, thực hiện đều đặn và thường xuyên 4 lời khuyên trên để hạn chế chứng bệnh sa sút trí tuệ.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo