Hợp tác quảng cáo

Hiểm họa khi dùng chung bàn chải đánh răng - dễ mắc 4 bệnh sau

Việc dùng chung bàn chải đánh răng vẫn thường xảy ra khi sống tập thể, hoặc trong gia đình, cũng có thể là do lấy nhầm bàn chải của người khác. Liệu nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? Dưới đây là một số thông tin bạn nên tham khảo.

Theo nghiên cứu được công bố trên trang Prevention, tạp chí Nursing Study and Practic cho thấy, bàn chải đánh răng thường chứa các vi khuẩn gây bệnh và các loại virus như tụ cầu khuẩn, E.coli, và Pseudomonas.

Bạn có thể mắc bệnh nha chu, bệnh mụn rộp quanh miệng, thậm chí là viêm gan, HIV... chỉ một lần dùng nhầm bàn chải đánh răng của người khác.

Hiem hoa khi dung chung ban chai danh rang - de mac 4 benh sau

Chắc chắn bàn chải đánh răng có thể chứa vi khuẩn cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng… từ lông bàn chải. Virus có thể sống vài ngày trên nhựa và kim loại.

Một số bệnh nguy hiểm bạn có thể bị lây nhiễm:

Bệnh nướu răng

Bàn chải đánh răng của người khác có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus. Chính vì thế, việc dùng chung bàn chải đánh răng có thể dẫn đến bệnh nướu răng. Nếu nhận thấy đang bị chảy máu khi đánh răng, hoặc loét miệng... thì bạn cần thay bàn chải đánh răng ngay lập tức.

Hiem hoa khi dung chung ban chai danh rang - de mac 4 benh sau

Bệnh herpes

Nếu bạn dùng chung bàn chải đánh răng với một người bị nhiễm virus herpes simplex thì bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và lây bệnh herpes.

Hiem hoa khi dung chung ban chai danh rang - de mac 4 benh sau

Viêm gan

Theo một nghiên cứu vào năm 2006, bệnh viêm gan có thể được lây truyền bằng cách dùng chung bàn chải đánh răng với người bị bệnh. Viêm gan có các triệu chứng điển hình là chán ăn, buồn nôn và vàng da.

Hiem hoa khi dung chung ban chai danh rang - de mac 4 benh sau

Ông Justin Sycamore đưa ra giải pháp nếu bạn bất cẩn dùng nhầm bàn chải đánh răng của người khác, hãy nhanh chóng súc miệng bằng nước súc miệng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn nên thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3 tháng và sau khi hết bệnh, chẳng hạn như đau bụng hay cảm cúm để tránh tái nhiễm bệnh.

Thu Hương

 Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo