Hợp tác quảng cáo

Hiện tượng thịt bò đông lạnh chuyển sang màu xám, nên ăn hay bỏ?

Thịt bò là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều giá trị về sức khỏe cho nên giá thành thường đắt đỏ hơn các loại thịt khác. Cũng vì thế, khi nhận thấy thịt bò có hiện tượng chuyển màu xám, nhiều người phân vân liệu thịt có còn ăn được hay không - vì tâm lý tiếc tiền tiền không muốn bỏ.

Các chuyên gia chia sẻ rằng, thịt bò chuyển màu xám vẫn có thể ăn được, nhưng tuỳ thuộc vào vị trí chuyển màu của thịt bò.

Hien tuong thit bo dong lanh chuyen sang mau xam, nen an hay bo?

Trong thịt bò có chứa sắc tố oxymyoglobin, khi tiếp xúc với oxy sẽ tạo ra màu đỏ quen thuộc thường thấy (Ảnh: Internet)

Do đó, khi thấy phần thịt bên trong có máu xám, đó là vì phần thịt đó vẫn chưa được tiếp xúc với oxy. Thịt vẫn sẽ còn an toàn nếu không có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào khác.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ngay phần thịt bò đó khi nhận thấy ngay cả mảng lớn bên ngoài hay hầu như toàn phần thịt đều chuyển sang màu xám hoặc nâu. Vì đó là dấu hiệu thịt đang trong quá trình bị hư hỏng dần.

Cách nhận biết thịt bò còn an toàn hay không

Ngoài màu sắc, vẫn còn hai cách khác để nhận biết liệu thịt còn ăn được hay không, thông qua đánh giá mùi vị và kết cấu của thịt.

Đánh giá mùi vị: Bất kỳ mùi lạ, khó chịu hoặc khác thường nào so với mùi bình thường cũng là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị hỏng. Nếu bạn mở túi thịt bò ra và thấy có mùi khó chịu, ví dụ như mùi chua, mùi ôi thì đó là dấu hiệu thịt bị hỏng.

Đánh giá kết cấu thịt: Thịt bò tươi có độ dai tương đối chắc, khi bóp thì đứt rời tự nhiên. Nếu thịt bò xay có kết cấu nhầy nhầy hoặc dính nhớt, điều đó có nghĩa là thịt bò đã hỏng. Kết cấu dính nhớt có thể cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn gây hư hỏng cần phải bỏ đi.

Cần làm gì để đảm bảo được chất lượng của thịt bò khi dự trữ?

Giống như bất kỳ loại thực phẩm tươi sống nào khác, thịt bò rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nhanh chóng. Vì vậy, bạn phải sử dụng thịt bò khi vừa mua về càng sớm càng tốt, nhằm ngăn chặn vi khuẩn có hại trong không khí xâm nhập vào thịt.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc bảo quản thịt đúng cách cũng rất quan trọng để giữ được độ tươi ngon và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Thịt để ngoài không khí chỉ giữ được khoảng 2 tiếng nếu để ở nhiệt độ phòng. Vi khuẩn như nấm sẽ sản sinh ở nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C.

Hien tuong thit bo dong lanh chuyen sang mau xam, nen an hay bo?

Vì vậy khi mua về bạn cần để thịt vào tủ lạnh ngay. Qua ngày thứ 2, bạn phải tiến hành chế biến hoặc thực hiện đông lạnh để bảo quản được thịt (Ảnh: Internet)

Những lưu ý cần nhớ trong việc bảo quản thịt bò giúp thịt vẫn giữ được độ tươi ngon là:

1. Chú ý nhiệt độ: khi bảo quản thịt bò trong tủ lạnh, bạn cần đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh phù hợp theo tiêu chuẩn, theo đó nhiệt độ cần để sẽ dao động ở mức -18 độ C với thời gian tối đa 3 tháng.

2. Vị trí bảo quản: ngoài nhiệt độ, vị trí bảo quản thịt cũng rất quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mọi người nên cất thịt ở ngăn dưới cùng của tủ đông, vị trí được tiếp xúc với khí lạnh một cách tối đa nhất. Chưa kể, trong thịt sống thường có chứa nhiều loại vi khuẩn, gây nguy cơ nhiễm khuẩn chéo. Vì vậy, để thịt bò ở ngăn dưới cùng sẽ giảm thiểu nguy cơ này.

3. Không bảo quản thịt bằng túi ni lông: Nhiều người thường mua rất nhiều thịt và dự trữ đầy trong tủ lạnh bằng túi ni lông. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng túi ni lông để gói, bọc các loại thực phẩm sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể.

Xét về thành phần hóa chất tạo nên chiếc túi ni lông, các nhà nghiên cứu thấy có BPA và DEHP. Trong đó, BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên. Không chỉ thế, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Hien tuong thit bo dong lanh chuyen sang mau xam, nen an hay bo?

Nghiêm cấm bảo quản thực phẩm sống trong túi ni lông trong thời gian dài. Vì khi ấy, chất nhựa có khả năng tan ra cao hơn, ngấm vào thịt và làm biến đổi chất dinh dưỡng của thịt (Ảnh: Internet)

4. Cách rã đông thịt: nếu bạn muốn thực hiện rã đông khi thịt đang được bảo quản theo hình thức đông lạnh, hãy rã đông bằng tủ lạnh vì nó có thể ngăn sự sinh sôi của vi khuẩn trong thịt bò xay. Ngoài ra, thịt bò xay đã được rã đông trong tủ lạnh vẫn an toàn để làm đông lạnh lại. Thịt sống nên được đông lạnh lại trong vòng hai ngày kể từ khi rã đông. Tuy nhiên, nếu thịt được rã đông bằng lò vi sóng cần phải chế biến sử dụng ngay.

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo