Hợp tác quảng cáo

Học làm bánh - liệu pháp giúp giải tỏa căng thẳng, nâng cao sức khỏe tinh thần hiệu quả

Nếu bạn đang cảm thấy rất căng thẳng, nhưng lại không muốn đi theo những cách thông thường như: hò hẹn cùng bạn bè, đọc sách, xem phim, nghe nhạc,... để giải tỏa, vậy sao không thử cân nhắc tham gia một khóa học làm bánh nhỉ? Biết đâu liệu pháp này sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tích cực và nâng cao sức khỏe tinh thần cho bạn.

Nếu bạn nghĩ làm bánh chỉ vui khi là người yêu thích bánh ngọt thì đó có thể là một suy nghĩ sai lầm đấy, nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng của việc làm bánh là một phương thức chống trầm cảm và giảm stress hiệu quả. Để lý giải rõ hơn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 3 lợi ích tiêu biểu của việc làm bánh tác động đến tâm lý con người như dưới đây.

1. Làm bánh giúp bộc lộ cảm xúc và phát triển giao tiếp

Bộc lộ được những cảm xúc chân thật mang tính tích cực, và tự do thể hiện sự sáng tạo của bản thân chính là chìa khóa để bạn thoát khỏi “căn phòng” chất chứa đầy sự căng thẳng. Và làm bánh là phương thức giúp bạn có được tất cả những điều đó.

Bạn có biết, làm bánh giúp ta tập trung nhiều hơn trong việc phát huy tính sáng tạo và tạo cảm giác thư giãn cực kỳ hiệu quả? Điều này được lý giải là khi ta tiếp xúc nhiều với các loại chất béo có trong các nguyên liệu làm bánh, nó sẽ giúp kích thích não tiết ra nhiều hơn endorphins và serotonin - 2 loại hormone hạnh phúc, giúp kích thích tâm trạng. Từ đó mang lại một tâm trạng hưng phấn và vui vẻ khó tả. Và nhờ vào điều này, chúng ta có thể giải phóng sự căng thẳng ra ngoài một cách tự nhiên nhất.

Hoc lam banh - lieu phap giup giai toa cang thang, nang cao suc khoe tinh than hieu qua

Làm bánh cũng khiến não bộ của chúng ta được thư giãn nhờ giải phóng nhiều dopamine - một loại hormone hạnh phúc khác của con người (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, dựa vào văn hóa của một số địa phương, việc làm bánh cũng có thể giúp bạn phát triển giao tiếp và bộc lộ cảm xúc khi ngôn ngữ không còn đủ để diễn tả. Việc làm bánh và tặng bánh có ý nghĩa thể hiện lòng cảm kích, biết ơn hay tỏ lòng yêu thương ai đó.

Nếu bạn đang phân vân không biết làm gì để tặng những người thân yêu, thì hãy tự tay làm ra những chiếc bánh và gửi họ. Học hỏi những điều này sẽ giúp tâm hồn bạn phong phú hơn và sự giao tiếp trong các mối quan hệ cũng trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

2. Làm bánh chính là phương thức giúp giải phóng tâm trí

Bản chất của hạnh phúc là chỉ tập trung vào hiện tại, ngay tại đây - lúc này và sống hết mình với nó, thay vì âu lo về tương lai hay mãi đắm chìm trong quá khứ. Bản chất này đã được chứng minh, và được các chuyên gia tâm lý học gọi là khái niệm sống “tỉnh thức” (mindfulness). Và khi làm bánh, bạn cũng sẽ được tiếp xúc với khái niệm sống này trong một tình huống tự nhiên hơn. Đó là khi bạn tập trung toàn bộ ý thức vào các quá trình làm bánh như cân, đong nguyên liệu, nhớ công thức và thực hiện các thao tác lăn bột, nếm vị, ngửi mùi thơm chẳng hạn.

Ngoài ra, làm bánh hay nấu nướng nói chung đều được xem như một liệu pháp giảm stress, giúp chúng ta không chỉ tập trung vào hiện tại mà còn giúp chúng ta nhìn vào một bức tranh tổng thể. Nói một cách cụ thể, khi làm bánh, tập trung ở hiện tại là khi ta bắt tay vào các quy trình nhưng bức tranh tổng quát phía sau mang hàm nghĩa rằng kết quả như sẽ thế nào, hương vị của nó sẽ ra sao và bạn muốn chia sẻ thành quả này với ai.

Trong trạng thái này là lúc bạn đang gác lại hết các trăn trở, phiền muộn sang một bên và tập trung vào những gì sẽ diễn ra trước và sau khi chiếc bánh được ra lò, tại thời điểm đó, bạn đang thực hiện hành giải phóng tâm trí, hoạt hóa các tâm lý tích cực.

Hoc lam banh - lieu phap giup giai toa cang thang, nang cao suc khoe tinh than hieu qua

Làm bánh là cách giúp bạn giải phóng tâm trí, hướng suy nghĩ tới những điều tích cực, vui vẻ vô cùng hiệu quả (Ảnh: Internet)

3. Làm bánh giúp phát triển lòng vị tha và tính sẻ chia

Có lẽ bạn đã biết, một cách cải thiện tâm trạng hiệu quả đó là mang đến niềm vui cho người khác. Nếu như bạn làm bánh cho chính mình để có thể nhận được những tác động tuyệt vời về việc giải phóng tâm trí và hơn nữa là tác động tới sức khỏe, thì khi bạn làm bánh với mục đích là gửi trao, có thể bạn sẽ được nhận thêm một giá trị to lớn và sâu sắc khác, đó là lòng vị tha và tính sẻ chia.

Hoc lam banh - lieu phap giup giai toa cang thang, nang cao suc khoe tinh than hieu qua

Học làm bánh không chỉ giúp ta nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần, mà còn tạo dựng được sự kết nối với mọi người thông qua những chiếc bánh (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng với những bộn bề trong cuộc sống, hãy dành chút thời gian để học làm bánh và tự tay làm những chiếc bánh cho chính mình, người thân nhé. Không chỉ giúp bạn giảm stress hiệu quả, nâng cao sức khỏe mà còn có thể giúp bạn gắn kết được với những người xung quanh nhiều hơn nữa, chúc bạn thành công!

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo