Hợp tác quảng cáo

Hôi miệng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hôi miệng là căn bệnh phổ biến khiến, gây ảnh hưởng lớn đến sự tự tin khi giao tiếp. Để chữa trị hôi miệng kịp thời và hiệu quả bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây hôi miệng?

- Hôi miệng do không chăm sóc răng miệng  đúng cách. Hầu hết những người có số lượng lớn vi khuẩn nhiều trong miệng đều do răng miệng có quá nhiều mảng bám và đã không được làm sạch răng miệng thường xuyên. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể tạo thành một lớp vỏ màu trắng, màu xám hoặc màu vàng trên lưỡi ở một số người.

Hoi mieng: Nguyen nhan va cach khac phuc

- Hôi miệng do bị viêm xoang hoặc viêm Amidan. Nhiễm trùng có thể gây mưng mủ trong các xoang dẫn tới mùi hôi trong miệng.

- Hôi miệng do bị trào ngược axit dạ dày. Những người bị chứng ợ nóng, trào ngược acid dạ dày khiến hơi thở có mùi axit, mùi hôi, chua như giấm.

- Sâu răng dẫn tới hôi miệng. Răng bị sâu không phải lúc nào cũng gây đau đớn. Điều này khiến bạn chủ quan mà không nhận ra vi khuẩn đang ăn mòn răng và giải phóng mùi hôi.

- Hôi miệng do không uống đủ nước. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có ít nước bọt để rửa trôi vi khuẩn. Nước bọt mà chúng ta tiết ra sẽ tạo điều kiện sống cho các tế bào trong miệng, khi giảm tiết nước bọt, các tế bào sẽ bắt đầu chết đi và bốc mùi hôi.

Hoi mieng: Nguyen nhan va cach khac phuc

- Hôi miệng do chế độ ăn uống không hợp lý. Ăn uống quá nhiều thực phẩm protein hoặc thậm chí những biếng ăn cũng gây hôi miệng. Bên cạnh đó, chế độ ăn carbohydrate thấp, chế độ ăn đạm cao cũng gây hôi miệng. Một số loại thực phẩm như tỏi, hành tây và cà ri sẽ gây ra hôi miệng trong một thời gian ngắn.

Hoi mieng: Nguyen nhan va cach khac phuc

Cách khắc phục hôi miệng?

- Để chữa trị chứng hôi miệng, các chuyên gia nha khoa đưa ra lời khuyên nên tập trung vào việc vệ sinh răng miệng tốt. Sử dụng kem đánh răng có chứa florua và bàn chải mềm để làm sạch răng 2 lần/ngày. Bạn có thể chải thêm lưỡi sau khi chải răng.

Hoi mieng: Nguyen nhan va cach khac phuc

- Súc miệng nước muối là cách chữa hôi miệng hiệu quả vì hàm lượng muối cao tiêu diệt vi khuẩn. Cho một thìa muối vào khoảng 170ml nước ấm và súc miệng mỗi sáng trong 2 đến 3 ngày. Sau khi súc nước muối hãy ăn sữa chua chứa các vi khuẩn có lợi.

- Xem chế độ ăn uống của bản thân có thành phần nào là tác nhân gây ra hôi miệng không, điển hình như thực phẩm chứa nhiều chất béo, thịt, gia vị, bơ sữa... Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường cũng có thể cản trở quá trình cải thiện hơi thở của bạn.

- Hãy chắc chắn uống đủ nước sau khi ăn và bất cứ khi nào bạn cảm thấy khô miệng điều này bạ sẽ tránh được hôi miệng.

Hoi mieng: Nguyen nhan va cach khac phuc

- Tránh sử dụng rượu, bia và hút thuốc đề phòng tránh hôi miệng.

- Đến nha sỹ để kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn. Tại đây, các bác sỹ có thể cung cấp cho bạn lời khuyên về cách vệ sinh răng miệng đúng cách hoặc về biện pháp điều trị hôi miệng.

Hoi mieng: Nguyen nhan va cach khac phuc

Hoài Nguyễn

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe