Hợp tác quảng cáo

Hôn 10 giây trao nhau 80 triệu vi khuẩn có lợi

(SKGĐ) Một nụ hôn chỉ 10 giây thôi, các bạn đã trao cho nhau lên đến hơn 80 triệu chú vi khuẩn. Nhưng bạn hãy yên tâm, bởi chúng là những vi khuẩn lành mạnh và sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Vì sao lại như vậy?

Không có gì lãng mạn như hai người yêu nhau trao nhau những nụ hôn thắm thiết. Nhưng có lẽ nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hà Lan sẽ khiển các cặp đôi có chút e ngại. Theo đó, các chuyên gia chỉ ra rằng, với mỗi nụ hôn kéo dài 10 giây, hai bạn đang trao cho nhau 80 triệu vi khuẩn trong miệng.

Cùng với đó, các nhà nghiên cứu cũng cho biết, những cặp đôi hôn nhau ít nhất 9 lần/ngày cũng sẽ có số lượng vi khuẩn tương tự trong miệng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kết luận này được các chuyên gia thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng của Hà Lan đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu 21 cặp đôi bằng cách yêu cầu họ trả lời bảng câu hỏi về tần suất cũng như thói quen khi họ hôn nhau.

Sau đó, những cặp đôi này sẽ được lấy mẫu để kiểm tra thành phần các vi sinh vật trong nước bọt cũng như trên lưỡi của họ.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng, khi các cặp đôi thường xuyên hôn nhau thì các vi sinh vật, vi khuẩn trong nước bọt của họ cũng trở nên tương đồng. Bởi thế nếu như một cặp đôi hôn nhau ít nhất 9 lần/ngày thì các vi khuẩn trong nước bọt sẽ gần như giống nhau hoàn toàn.

Để tìm hiểu rõ hơn số lượng vi khuẩn được chuyển giao giữa hai người trong một nụ hôn, các chuyên gia người Hà Lan đã yêu cầu một người trong mỗi cặp đôi uống loại đồ uống có chứa khuẩn Lactobacillus và Bifidobacteria trước khi họ hôn nhau.

Sau đó, các cặp đôi sẽ hôn nhau trong một môi trường kiểm soát. Kết quả là, số lượng các loại vi khuẩn nói trên ở người còn lại tăng gấp 3 lần sau khi hai người hôn nhau. Các chuyên gia tính toán có tổng cộng khoảng 80 triệu vi khuẩn đã được trao đổi giữa hai người trong một nụ hôn kéo dài 10 giây.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Microbiome.

Nhà nghiên cứu Remco Kort - một nhà miễn dịch học tại Đại học College London (Anh) cho biết: "Nụ hôn là biểu hiện của sự thân mật, âu yếm chỉ có ở con người và nó phổ biến hơn 90% tại các nền văn hóa nổi tiếng. Vì thế, thật thú vị khi chúng tôi có thể tìm hiểu rõ nét hơn những tác động của một nụ hôn với hệ sinh vật trong khoang miệng".

 K.A

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe