Hợp tác quảng cáo

Hôn nhân không dành cho người yếu đuối

(SKGĐ) Từ 24 năm duy trì cuộc hôn nhân của mình, nhà tâm lý học, chuyên gia về sức khỏe tinh thần, tiến sĩ Margaret Rutherford chia sẻ những bài học sau về mối quan hệ hôn nhân thiêng liêng này trên tờ Huffingtonpost.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Hôn nhân không dành cho người yếu đuối. Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

2. Hôn nhân không đồng nghĩa với việc đạt được tất cả những gì mình muốn mọi lúc mọi nơi. Hôn nhân không giống nền độc tài chuyên chính, bởi việc bạn luôn giành chiến thắng đồng nghĩa với thất bại cho người bạn đời. Tính hiếu thắng khiến bạn thấy ổn, nhưng với đời sống vợ chồng thì không.

3. Hôn nhân không cần những kiến thức cao siêu như khoa học tên lửa. Nền tảng của hôn nhân dựa trên những điều thật sự giản đơn mà bạn có thể tìm kiếm mỗi ngày. Ấy là sự ân cần, thái độ tôn trọng và lòng chung thủy.

4. Hôn nhân không giống thời trang. Hôn nhân không có khái niệm lỗi thời, sự hiện diện của hôn nhân là thiết yếu.

5. Hôn nhân không thể tự mình duy trì sự thú vị. Mối quan hệ gắn bó với duy nhất một người trong thời gian dài có thể dẫn tới lúc cả hai cảm thấy chán nản. Đó là khi cả hai phía cần nỗ lực giữ lửa hôn nhân bằng cách tự làm mới mình, hâm nóng mối quan hệ.

6. Hôn nhân không giống sự sưu tập. Bởi niềm vui mà hôn nhân mang lại là thứ bạn không thể thu nhặt bằng tay trần. Bạn chỉ cảm nhận được nỗi niềm hạnh phúc bằng trái tim và bằng cách sống trong đó. Đây là lý do làm hôn nhân trở nên đặc biệt thiêng liêng.

7. Hôn nhân không dành cho ai thiếu kiên nhẫn. Những điều mới lạ lần đầu trải nghiệm trong hôn nhân cần có thời gian để vun đắp và phát triển, để bạn khám phá, tìm tòi và hiểu rõ.

8. Hôn nhân không phải nơi dành cho những lời lẽ chỉ trích hay lăng mạ. Những yếu tố gây tổn thương sâu sắc ấy sẽ phá hủy cơ hội dành cho tình thương yêu hay sự tin tưởng thực sự và làm tiêu tan hy vọng rằng những điều tốt đẹp này đã từng tồn tại.

9. Hôn nhân không phải cửa hàng phục vụ 24 giờ. Người bạn đời, dù rất mong muốn, cũng không thể đáp ứng hết mọi nhu cầu của bạn. Một vài trong số đó chính bạn phải tự tìm cách để đạt được bằng các mối quan hệ hay các hoạt động khác.

10. Hôn nhân không thể tự mình phát triển tốt đẹp. Nếu chỉ chăm chăm để ý tới riêng con cái, bạn đang phạm phải một sai lầm lớn.

11. Hôn nhân không hề nhàm chán. Hai cuộc đời gắn chặt cùng nhau là một trải nghiệm thú vị mà những người trong cuộc đều thấm thía. Đó là cảm giác đặc biệt khi mỗi ngày ta quan sát cuộc đời của người bạn đời, vừa riêng rẽ lại vừa gắn bó.

12. Hôn nhân không thể tránh được tranh cãi. Điều quan trọng là qua đó bạn dần học được cách thể hiện sự không đồng tình nhẹ nhàng, ít gây tổn thương nhất; cách vượt qua cơn giận và cảm giác thất vọng. Trên nguyên tắc cùng hợp tác, đây sẽ là chìa khóa cho mọi chuyện trong tương lai tiếp diễn tốt đẹp hơn.

T.T

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe