Hợp tác quảng cáo

Hormone tình yêu và những điều thú vị

Theo một số nghiên cứu gần đây, phát hiện một số điều thú vị về hormone oxytocin - hormone tình yêu. Ngoài việc khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc thì bên cạnh đó, hormone này còn khiến chúng ta nhớ đến những kỉ niệm buồn nhiều hơn, làm tăng tính nhạy cảm, lo lắng, sợ hãi...

Hormone oxytocin được biết đến với vai trò đem lại cảm giác hạnh phúc, hưng phấn, gắn kết xã hội bằng cảm xúc yêu thương nhau.

Mặt trái của oxytocin

Oxytocin là một loại hormone được tiết ra ở vùng dưới đồi, dự trữ ở thùy sau của tuyến yên. Khi vùng dưới đồi gửi một tín hiệu đến thần kinh truyền đến tuyến yên thì oxytocin sẽ được giải phóng. Lúc này, oxytocin sẽ tác động mạnh mẽ đến những cảm xúc tích cực của con người như thái độ tin tưởng, cảm thông và lòng khoan dung. Nõ cũng giúp tăng sự đoàn kết giữa các cá thể trong tình yêu, bố mẹ và con cái. Theo như những nghiên cứu trước đây, oxytocin được cho là một loại hormone kích thích cảm xúc của con người.

Sau một nghiên cứu của Jelena Radulovic - nhà khoa học Dunbar thuộc Đại Học Y Feinberg (Mỹ) chỉ ra, bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của oxytocin thì nó cũng khiến chúng ta nhớ đến nhiều hơn những kỉ niệm buồn, tăng tính nhạy cảm, sự sợ hãi cũng như lo lắng với các sự kiện sắp diễn ra.

Giảm stress

Các nhà khoa học cũng nói thêm rằng việc phát hiện này cực kì quan trọng bởi vai trò của oxytocin có thể giảm được stress mãn tính, là một nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh trầm cảm. Từ cơ sở đó thì việc nghiêm cứu làm giảm sự lo lắng, tối ưu hóa các phương pháp điều trị bằng oxytocin nhằm cải thiên hiệu quả hạnh phúc thay vì gây ra phản ứng tiêu cực.

Hỗ trợ phụ nữ mang thai

Oxytocin có tác dụng rất to lớn đối với bà bầu. Những mệt mỏi cả về cơ thể lẫn tinh thần trong quá trình thai nghén sẽ được hormone này hỗ trợ giải quyết. Đồng thời oxytocin cũng góp phần thư giãn các cơ bắp của tử cung trong khi vượt cạn, làm giảm nguy cơ xuất huyết.

Thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn

Đó là nguyên nhân tại sao những quý ông sau khi “yêu” xong lại lăn ra ngủ. Vì hormone oxytocin sẽ được tiết nhiều trong lúc này, làm cơ thể bạn thả lỏng, thoải mái, não bộ cũng bình tĩnh hơn, dễ đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng nhất. “Yêu” cũng là một cách giảm stress, căng thẳng hiệu quả nhất.

Cách làm gia tăng hormone oxytocin

Một cái ôm người bạn yêu thương hoặc một thơm nhẹ vào má cũng khiến oxytocin gia tăng trong máu của bạn. Hay cưng nựng, vuốt ve thú cưng cũng có tác dụng tương tự. Hoặc đối với những cặp đôi thì “yêu” là một cách gia tăng oxytocin hiệu quả nhất.

Tóm lại, oxytocin là một loại hormone vô cùng quan trọng với con người chúng ta cả về mặt cảm xúc lẫn sức khỏe. Chúc các bạn luôn hạnh phúc!

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo