Hợp tác quảng cáo

Hướng dẫn cách chọn sữa công thức cho trẻ

Sữa công thức là chế phẩm phổ biến nhất từ sữa bò. Nó được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất theo công thức phù hợp, cần thiết với từng giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ em.

Sữa công thức là loại sữa dạng bột (nguyên kem, sữa béo) được đóng gói trong hộp sắt hay bao bì thiếc. Cứ 8 lít sữa tươi sẽ cho ra 1kg sữa bột, 1kg sữa bột này khi uống pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa hoàn tươi hoặc hoàn nguyên.

Huong dan cach chon sua cong thuc cho tre

Uu điểm của sữa công thức

- Gần giống với nguồn sữa mẹ: Các thành phần của sữa công thức thường được chế biến gần giống với sữa mẹ cho trẻ dễ uống.

- Đầy đủ dưỡng chất: Trong sữa công thức thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất đạm, béo, đường, vitamin, chất khoáng, calci, Taurin, DHA, chất xơ, Probiotic… với số lượng và thành phần thay đổi tùy theo nhu cầu của trẻ.

- Tiện lợi: Bạn có thể mang theo cho trẻ uống bất kỳ ở đâu, nhất là khi trẻ không còn bú mẹ nữa. Nếu mẹ bận tay, người khác có thể thay thế để cho trẻ bú đầy đủ. Do sữa công thức tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ, nên thời gian và tần suất cho bú cũng thưa hơn, bạn có thể rảnh tay làm những công việc khác. Ngoài ra khi chọn sữa công thức, người mẹ không cần tuân thủ chế độ ăn kiêng giống như cho trẻ bú sữa mẹ. Trong trường hợp người mẹ có bệnh, việc chọn sữa công thức cho trẻ là cần thiết.

Chọn sữa công thức theo tuổi

- Sữa công thức 1 (Infant Formula): Dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi. Trong sữa có chứa thành phần và tỉ lệ các chất dinh dưỡng tương tự như nguồn sữa mẹ, phù hợp với nhu cầu chuyển hóa cũng như không gây rối lọan tiêu hóa cho trẻ.

- Sữa công thức 2 (Follow On): Dành cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi. Trong sữa có tỉ lệ chất đạm, đặc biệt là nhiều chất đạm và béo cao hơn so với sữa công thức 1 (tương tự như sữa bò) để phù hợp với sự cung cấp về năng lượng cho giai đọan này của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cần ăn bổ sung thêm bột, cháo xay...

- Sữa công thức 3 (Growing Up): Dành cho trẻ trên một tuổi. Trong sữa có chứa năng lượng cao hơn hai loại trên. Trẻ ở tuổi đến trường, ngoài chế độ ăn hàng ngày cần uống thêm sữa để cung cấp thêm canxi giúp phát triển chiều cao tối ưu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ để chọn lọai sữa phù hợp.

Huong dan cach chon sua cong thuc cho tre

Ảnh minh họa

Các loại sữa công thức chuyên biệt

- Sữa dành cho trẻ sinh non (Premature Formula).

- Sữa chống ói, táo bón: Trong sữa có bổ sung thêm nhiều chất xơ giúp giảm táo bón và làm sữa đậm đặc hơn để phòng ngừa ói mửa.

- Sữa cao năng lượng: Trong sữa có bổ sung thêm nhiều đường hoặc chất béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp khỏang 1kg calo) dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc trong giai đọan trẻ biếng ăn.

- Sữa chua dạng uống hoặc dạng sệt: Sữa đựơc lên men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa và dễ hấp thu đồng thời giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc bệnh tiêu chảy do thiếu men Lactase.

Một số lưu ý khác khi ch trẻ uống sữa công thức:

Không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa công thức nguyên kem hoặc các loại sữa công thức khác dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi và sữa đặc có đường, sữa bò tươi… Đồng thời không cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi uống sữa công thức 1 vì thiếu chất đạm trẻ sẽ chậm phát triển.

Luôn pha chế sữa với nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm và theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không dùng nước đang sôi để pha chế sữa, vì sẽ làm mất đi hoặc hao hụt lượng vitamin và chất khoáng có trong sữa.

Thủy Trúc

 Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo