Hợp tác quảng cáo

Hướng dẫn sơ cứu khi trẻ BỊ NGHẸN

Khi bé bị nghẹn, cách bạn xử lý ngay từ những phút đầu tiên là điều rất quan trọng, quyết định khả năng thoát khỏi nguy hiểm của bé. Nhưng theo thống kê gần đây, có gần 50% ba mẹ không biết cách sơ cứu khi con bị nghẹn. Những điều sau đây sẽ giúp bạn không còn “lóng ngóng” mỗi khi phải xử lý tình huống này nữa.

Mặc dù thực tế là trẻ em thường xuyên dưới sự giám sát của người lớn, nhưng một vật thể bên ngoài có thể nhập vào thông qua cổ họng khá dễ dàng. Sơ cứu là một kỹ năng đặc biệt mà mọi người có thể học và nên học.

Theo Bright Side, dưới đây là cách xử lý và phải làm gì trong một tình huống như vậy.

Làm thế nào để xác định xem một đứa trẻ bị nghẹn?

Huong dan so cuu khi tre BI NGHEN

Có những dấu hiệu nghẹn khác nhau.

Nếu một đứa trẻ đang thở mà lại ho, điều này có nghĩa là đường hô hấp của chúng bị nghẹn. Chúng cần tiếp tục ho để loại bỏ vật bị kẹt. Nôn mửa cũng có thể do phản xạ của cơ thể gây ra bởi một vật lạ ở thanh quản. Những phản ứng tự nhiên này của cơ thể sẽ giúp làm sạch cổ họng của trẻ mà không cần các kỹ thuật đặc biệt.

Nguy hiểm hơn, nếu một đứa trẻ đột nhiên ngừng ho, la hét hoặc tạo ra bất kỳ âm thanh nào khác, điều đó có nghĩa là một cái gì đó đã chặn đường hô hấp. Âm thanh bị mờ hoặc chúng không thể phát ra âm thanh cũng có thể là dấu hiệu của nghẹn.

Sự thay đổi đột ngột của da thành màu đỏ hơi xanh hoặc đỏ tươi, không có khả năng hít vào và tiết nước bọt là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy trẻ đang ngạt thở. Trong một số trường hợp, mất ý thức có thể xảy ra.

Để giúp đỡ đứa trẻ, bạn cần phải bình tĩnh và ngay lập tức gọi xe cứu thương. Bắt đầu thực hiện các thủ tục cứu hộ trước khi đến bác sĩ.

Đừng cố gắng tiếp cận vật thể bằng chính tay bạn. Điều này có thể đẩy chúng vào sâu hơn. Chỉ lấy vật ra khỏi miệng nếu bạn có thể nhìn thấy nó.

Trẻ em dưới 1 tuổi

Huong dan so cuu khi tre BI NGHEN

Thông thường trong giai đoạn này, trẻ thường bị nghẹn hoặc bị chớ. Nguy cơ trẻ bị nghẹn và bắt đầu nghẹt thở xảy ra khi chúng rất đói vì thời gian không được cho ăn kéo dài, chúng nằm sai tư thế, hoặc mẹ có nhiều sữa mà bé không thể nuốt đủ nhanh. Điều này cũng có thể xảy ra khi thức ăn bị nghiền nát kém và chứa những miếng lớn.

Có một số phương pháp giúp cứu sống con bạn trong một tình huống như thế.

Huong dan so cuu khi tre BI NGHEN

- Đặt em bé trên cánh tay của bạn với bụng úp xuống và nghiêng đầu trẻ xuống dưới. Đập tay 5 lần vào điểm giữa sống lưng và giữa 2 vai.

- Nếu vật gây nghẹn vẫn chưa ra, đặt em bé nằm ngửa trên đùi bạn. Dùng ngón giữa và ngón trỏ của bạn nhấn 5 lần ở lồng ngực của trẻ.

Trẻ em trên 1 tuổi

Huong dan so cuu khi tre BI NGHEN

Đối với trẻ lớn hơn, bạn sẽ cần phải thực hiện các thủ tục sơ cứu khác nhau.

- Vòng 2 tay qua ngực bé và kéo bé lên. Dùng gót bàn bay vỗ mạnh vào giữa xương bả vai bé. Vỗ mạnh 5 lần.

Huong dan so cuu khi tre BI NGHEN

- Nếu trẻ vẫn không hết nghẹn, đặt trẻ nằm ngửa trên đầu gối của bạn. Chồng 2 tay bạn lên nhau và ấn mạnh xuống ngực bằng gót bàn tay theo chuyển động trượt về phía đầu. Lặp lại cho đến khi vật thể lạ rời khỏi họng.

Nếu hơi thở của trẻ không hồi phục hoặc bị mất ý thức sau khi loại bỏ vật bị kẹt, bạn cần phải hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim gián tiếp. Hãy nhớ rằng các kỹ thuật này khác nhau đối với trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn.

Làm thế nào để trẻ không bị nghẹn

Huong dan so cuu khi tre BI NGHEN

Để giảm thiểu nguy cơ nghẹn cho con bạn, bạn có thể thực hiện các hành động đơn giản.

- Hãy để mắt tới con bạn để đảm bảo chúng không đưa những thứ nhỏ bé vào miệng.

- Không để bé chơi với đồ chơi có chứa những miếng nhỏ.

- Cho bé ăn trái cây và quả không hạt.

- Xay kỹ thức ăn.

- Giải thích cho trẻ rằng trẻ không được cười và nói chuyện trong khi ăn.

Huong dan so cuu khi tre BI NGHEN

- Dạy con bạn không ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc.

- Đừng ép bé ăn bằng vũ lực. Bé sẽ quấy phá và điều này sẽ làm tăng nguy cơ nghẹn.

- Đừng để trẻ ăn và uống trong khi đi bộ hoặc trong khi đang di chuyển xe.

- Đừng đánh lạc hướng trẻ trong khi đang ăn.

- Hãy chắc chắn rằng trẻ không đặt nắp bút vào miệng trong khi vẽ.

Hoài Nguyễn

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe