Hợp tác quảng cáo

Hút mỡ thẩm mỹ - những điều cần biết

Tỉ lệ thuận với tuổi tác, số đo vòng 2 của chị em cũng ngày một to ra. Hút mỡ thẩm mỹ là giải pháp được nhiều người lựa chọn sau khi tất cả các phương pháp giảm béo đều “bó tay”.

Sau tuổi 40, da bị lão hoá, cộng với chế độ ít vận động và chế độ ăn không hợp lý khiến lớp mỡ ứ đọng ở bụng dày lên. Khi ấy, với phương pháp hút mỡ thẩm mỹ, các bác sĩ sẽ rạch một đường da nhỏ khoảng 4mm tại vùng mỡ dư thừa. Sau đó, một ống hút nối với hệ thống máy hút áp lực âm phù hợp sẽ được luồn vào chỗ lớp mỡ cần lấy. Ống hút sẽ được điều khiển để di chuyển theo các hướng khác nhau, kích cỡ đầu ống cũng có thể được thay đổi cho phù hợp với mặt phẳng và quá trình hút.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn, lượng mỡ lấy ra trong một lần can thiệp phải đảm bảo không được vượt quá 4% trọng lượng cơ thể và diện tích vùng lấy mỡ dưới 20% diện tích bề mặt cơ thể. Chẳng hạn nếu bạn nặng 60kg chỉ được lấy tối đa 2,4 lít mỡ và nên lấy tại ba vị trí khác nhau. Với một số ngươì già, da đàn hồi yếu nên hút mỡ xong da không co lại về vị trí ban đầu như người trẻ. Trong trường hợp này, nên phối hợp hút mỡ với cắt bỏ da thừa mới mang lại hiệu quả cao.

Việc đánh giá được lượng mỡ dưới da còn lại và đã hút cũng là một yếu tố quan trọng. trong kỹ thuật hút mỡ. Như thế sẽ tránh hút cả lớp mỡ chuyển hoá, khi ấy độ mềm mại của da không còn, và khả năng bảo vệ da ở vùng đó cũng kém đi. Đồng thời, việc dùng áp lực âm để hút có thể mang nguy cơ tắc mạch phổi hay hiện tượng lồi lõm làm ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của như sức khoẻ cho người bệnh. Vì vậy, chỉ nên thực hiện phương pháp làm đẹp này ở cơ sở có uy tín.

Trong quá trình khám, xét nghiệm trước phẫu thuật, nếu bệnh nhân có bệnh về tim mạch, rối loạn chức năng máu, phổi thì nhất định không được dùng biện pháp can thiệp xâm lấn. Ngoài ra, nếu người đang dùng thuốc chống đông, hút thuốc lá thì phải ngưng sử dụng trước 2 tuần, sau đó mới tiến hành phẫu thuật.

Thời gian hút mỡ thường từ 2-3h. Sau 6h lưu viện bệnh nhân có thể về nhà. Để có kết quả, trong thời gian khoảng 30 ngày, bệnh nhân phải đen gen bụng thường xuyên.

Thế nhưng, người bệnh đừng nghĩ hút xong cơ thể sẽ trở lại sự mảnh mai ngay, mà việc kết hợp luyện tập, ăn uống hợp lý là liệu pháp không thể thiếu.

Cảnh báo không thừa

- Hút mỡ siêu âm: Dùng sóng siêu âm để phá tan kết cấu mỡ, khi ấy lượng mỡ sẽ được dàn đều và độ bằng phẳng nhiều hơn. Tổn thương mạch cũng sẽ ít gặp phải nếu sử dụng kỹ thuật này. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cũng cảnh báo rằng hút mỡ bằng sóng siêu âm có thể gây biến đổi gen tế bào.

- Hút mỡ cơ học: Với phương pháp truyền thống này, bác sĩ tạo ra "các đường hầm" trong mỡ và phải phân nhỏ bằng tay để có thể lấy mỡ ra ngoài. Kỹ thuật này có thể gây tổn thương vùng bụng như: thâm tím, sưng tấy hay để lại bề mặt lồi lõm cho bệnh nhân.

Ths, BS. Đặng Hoàng Thơm

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ,

Bệnh viện Hoè Nhai Hà Nội

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo