Hợp tác quảng cáo

Khám phá mới chỉ ra cách DỪNG quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu cho thấy sự lão hóa trong các tế bào có thể được làm chậm lại để kéo dài tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Diego đã phát hiện ra rằng các tế bào có thể được lập trình lại để ngăn chặn sự suy giảm tự nhiên của chúng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này - được thực hiện trên các tế bào nấm men - có thể mở đường cho việc tìm ra cách kìm hãm sự lão hóa ở người.

Giáo sư Nan Hao cho biết: “Công trình của chúng tôi là một ví dụ chứng minh khái niệm, chứng minh ứng dụng thành công của sinh học tổng hợp để lập trình lại quá trình lão hóa tế bào. Nó có thể đặt nền móng cho việc thiết kế các mạch gen tổng hợp nhằm thúc đẩy hiệu quả tuổi thọ ở các sinh vật phức tạp hơn”.

Khám phá mới giúp làm chậm hoặc ngừng lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Khoa học về lão hóa là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, với các chuyên gia có ý định tìm kiếm phương thuốc hoàn hảo của cuộc sống vĩnh cửu.

Kham pha moi chi ra cach DUNG qua trinh lao hoa va keo dai tuoi tho
Khoa học về lão hóa là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, với các chuyên gia có ý định tìm kiếm phương thuốc hoàn hảo của cuộc sống vĩnh cửu.

Xem thêm: 3 triệu chứng trên cơ thể cho thấy u tuỷ đã “ghé thăm”, người 40 tuổi dễ mắc phải nhất nên hãy chú ý

Một số người tin rằng người đầu tiên sống đến 150 tuổi đã được sinh ra và không có lý do gì con người có thể sống lâu hơn nữa. Trong lịch sử, người già nhất từ trước đến nay, cụ bà Jeanne Calment - một phụ nữ Pháp - sống đến 122 tuổi và đã qua đời năm 1997.

Hiện cụ bà Maria Branyas Morera, 118 tuổi, là người sống thọ nhất thế giới. Bà đã sống qua cuộc nội chiến Tây Ban Nha, đại dịch cúm 1918 và COVID-19.

Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí Science, đã xem xét cách làm chậm quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào. Nghiên cứu trước đây của nhóm đã xác định các cơ chế khiến tế bào già đi được gọi là mạch điều hòa gen.

Giáo sư Hao cho biết: “Những mạch gen này có thể hoạt động giống như mạch điện trong nhà của chúng ta điều khiển các thiết bị như đồ gia dụng và ô tô”.

Giống như các mạch điện, chúng có thể được quấn lại để bắt đầu hoặc dừng lại, nhóm nghiên cứu nhận thấy.

Họ đã lập trình các mạch để chuyển đổi giữa hai trạng thái khác nhau, làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào nấm men. Điều này dẫn đến tuổi thọ của các tế bào được kéo dài đáng kể, lập kỷ lục mới về tăng cường sự sống thông qua các can thiệp hóa học và di truyền.

Kham pha moi chi ra cach DUNG qua trinh lao hoa va keo dai tuoi tho
Một nghiên cứu cho thấy sự lão hóa trong các tế bào có thể được làm chậm lại để kéo dài tuổi thọ.

Các tế bào sống lâu hơn trung bình 82% so với nhóm kiểm soát không được nối lại.

Giáo sư Hao cho biết: “Đây là lần đầu tiên các nguyên tắc kỹ thuật và sinh học tổng hợp được hướng dẫn bằng máy tính được sử dụng để lập trình lại quá trình lão hóa nhằm thúc đẩy tuổi thọ một cách hiệu quả”.

Trong dự án tiếp theo, nhóm sẽ nghiên cứu làm thế nào những phát hiện này có thể được áp dụng cho các tế bào của con người, bao gồm cả tế bào gốc và tế bào thần kinh.

Xem thêm: Bí quyết giảm cân và kiểm soát cân nặng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo