Hợp tác quảng cáo

Khàn giọng - dấu hiệu của ung thư phổi mà bạn không ngờ tới

Nói hoặc hát trong một thời gian dài đều có thể gây khàn giọng. Nhưng nếu bị khàn giọng kéo dài và không rõ nguyên nhân hoặc giọng nói yếu đi - đó có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Khàn giọng là một triệu chứng phổ biến của ung thư phổi, nhưng khảo sát cho thấy chỉ 1% dân số biết được đó là triệu chứng của ung thư phổi.

Ung thư phổi có thể phát triển do hít phải các chất độc, chẳng hạn như khói thuốc thụ động, amiăng, khí thải diesel, hoặc các hợp chất crom. Trong giai đoạn đầu, có thể sẽ không có cảnh báo rằng một khối u đang phát triển bên trong bạn. Khi khối u ung thư tích tụ về kích thước, âm thanh giọng nói của bạn sẽ bắt đầu thay đổi. 

Khan giong - dau hieu cua ung thu phoi ma ban khong ngo toi

Khàn giọng là một triệu chứng phổ biến của ung thư phổi.

Theo Macmillan Cancer Support, một tổ chức từ thiện để nâng cao nhận thức về căn bệnh này, bất kỳ tình trạng khàn giọng kéo dài nào cũng đều gây phiền hà. Nếu gặp tình trạng này kéo dài từ ba tuần trở đặc biệt ở độ tuổi >40, bệnh nhân cần được xét nghiệm, thăm khám kịp thời. Đây là triệu chứng ung thư phổi. Hoặc nếu bạn bị ho kéo dài từ ba tuần trở lên, hoặc cơn ho tái phát lặp đi lặp lại thì bạn cũng cần chú ý. 

Các dấu hiệu khác của ung thư phổi bao gồm ho ra máu, cảm thấy khó thở và thở khò khè không rõ lý do và nhiễm trùng ngực tái phát. Một triệu chứng điển hình  khác của ung thư phổi bao gồm đau ngực hoặc vai không thuyên giảm và giảm cân không rõ lý do. Khi bị ung thư phổi, bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi mà không thể giải thích được. Mặc dù một số triệu chứng này có thể do các bệnh phổi khác gây ra, nhưng tốt nhất bạn nên để bác sĩ kiểm tra chúng.

Các giai đoạn ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn 1

"Đây là khi ung thư không lớn hơn 4cm", Macmillan nói rõ. "Giai đoạn này khối u không lan ra bên ngoài phổi hoặc đến bất kỳ hạch bạch huyết nào".

Ung thư phổi giai đoạn 2

Mặc dù ung thư có thể có các kích thước khác nhau ở giai đoạn này, nhưng nó có thể đã di căn đến:

- Các bộ phận khác của phổi

- Các khu vực ngay bên ngoài phổi

- Các hạch bạch huyết lân cận.

Khan giong - dau hieu cua ung thu phoi ma ban khong ngo toi

Bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư phổi.

Ung thư phổi giai đoạn 3

Đây là khi ung thư thường đã di căn đến các hạch bạch huyết và có thể phát triển trong đường thở, các khu vực xung quanh phổi hoặc các bộ phận khác của phổi.

Ung thư phổi giai đoạn 4

Ở giai đoạn này, ung thư có thể có kích thước bất kỳ, nhưng có thể nó đã di căn sang phổi bên kia.

Hơn nữa, trong ung thư phổi giai đoạn 4, các tế bào ung thư sẽ xuất hiện trong chất lỏng trong màng phổi hoặc xung quanh tim.

Ngoài ra, ung thư đã di căn đến một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, xương hoặc não. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, thuốc điều trị miễn dịch hoặc kết hợp các lựa chọn này.

Các triệu chứng ung thư phổi được kiểm tra càng sớm, càng sớm tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thích hợp. Có thể không phải là ung thư phổi, nhưng nếu có, phát hiện sớm có thể cứu mạng. Vì vậy, chúng ta nên tự quan tâm sức khoẻ của chính mình, thấy có biểu hiện lạ mà không rõ nguyên nhân, cần đi khám để hiểu rõ.

Đọc thêm: Nguồn gốc của căn bệnh ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo