Hợp tác quảng cáo

Khẩu vị - cho biết tính cách con người bạn

Theo trang Tasteforlife, khi lên kế hoạch cho một bữa ăn tối, chắc hẳn bạn sẽ khá khó khăn trong việc làm sao để phục vụ cho đúng sở thích ăn uống của nhiều người. Nhưng một nghiên cứu tâm lý gần đây có thể làm điều đó dễ dàng hơn. Nó còn có thể đánh giá vị giác và cá tính con người cùng một lúc.

Nghiên cứu cho thấy rằng con người có thể cảm nhận được hương vị trước khi được sinh ra. Ngay từ trong bụng mẹ, em bé có thể trải nghiệm hương vị trong bọc nước ối. Đến khi được sinh ra, trẻ sơ sinh được tiếp xúc với mùi vị của sữa mẹ.

Khi con người tiếp xúc với những hương vị quen thuộc, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tiếp xúc sớm với nhiều hương vị khác nhau, đặc biệt ở trẻ em, thì rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự kén ăn.

Mặc dù môi trường lớn lên có ảnh hưởng lớn đến sở thích hương vị của bạn, tinh thần cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Trong thực tế, các nghiên cứu đã tích cực liên kết đặc điểm này để nghiên cứu nhiều thói quen ăn uống chính thường gặp.

1. Người thích vị mặc của muối là người nhiều tham vọng và động lực

Các nhà khoa học cho rằng, những người thích vị mặn muối thực sự là những người đầy tham vọng và nhiều động lực. Họ hay làm việc quá sức và luôn luôn đặt ra những mục tiêu cao.

Những người thích vị mặn muối có thể là một người thuộc dạng “siêu hương vị” - supertaster. Người ta ước tính rằng cứ trong bốn người lại có một người “siêu hương vị”, tức người có vị giác nhạy bén hơn người bình thường. Những supertaster này luôn rất nhạy cảm đối với các loại thực phẩm đắng, chua, cay, nhưng luôn thích vị mặn.

Món ăn gợi ý: Bắp rang bơ thực vật hoặc bánh donut không gluten.

2. Người thích vị ngọt là người luôn giúp đỡ người khác

Nếu bạn thích những món tráng miệng ngọt ngào hơn cả bữa tối, bạn là người luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí Tâm lý học cá nhân và xã hội phát hiện ra rằng, những người thích đồ ngọt có xu hướng dễ chịu hơn và hiền hòa hơn mức trung bình.

Trong khi những tín đồ của sôcôla được cho là luôn làm theo những điều trái tim của họ mách bảo, họ cũng là người giàu tình cảm và dễ bị tổn thương.

Món ăn gợi ý: Kem sữa dừa sôcôla hoặc bánh kem dâu.

3. Người thích vị cay, nóng là người "luôn tìm kiếm cảm giác mạnh" 

Như nhiều người dự đoán, những người thích thức ăn nóng, cay ưa thích phiêu lưu. Một nghiên cứu được trình bày tại Viện Thực phẩm Kỹ thuật năm 2013 cho rằng, sở thích gia vị có liên quan tới sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Lưu ý rằng, những người "luôn tìm kiếm cảm giác mạnh" là người rất thích ăn cay và những cuộc phiêu lưu, trong khi những người thích "cảm giác an toàn" không có cả hai sở thích trên.

Những người thích những loại thực phẩm với hương vị cay, nóng cũng được cho là những người dễ tính, sẵn sàng thử những điều mới lạ.

Món ăn gợi ý: Hãy thử đậu rang cay hoặc cánh gà sốt cay.

4. Người yêu thích vị chua của các loại cây họ cam, chanh là những người cẩn thận và lo lắng thái quá

Theo kết quả của nghiên cứu, những người yêu thích vị thơm, chua của cam quýt luôn là người cẩn thận, suy nghĩ trước khi hành động.

Mặc dù những người này thường hay suy nghĩ, lo lắng thái quá, và thỉnh thoảng có những hành vi chống đối xã hội. Tuy nhiên, họ rất sáng tạo.

Món ăn gợi ý: Nước chanh bạc hà mật ong hoặc các loại nước ép trái cây nhiệt đới.

5. Người yêu thích những loại thực phẩm có vị đắng là người thường có ý kiến xuất sắc

Những người thích thưởng thức những món ăn có vị đắng có thể xuất sắc trong việc thể hiện ý kiến ​​của họ.

Tuy nhiên, hai nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Appetite đã chứng minh được sự liên quan tích cực giữa sở thích này với hành vi chống xã hội và bản thân.

Tuy vậy, những người có thể chịu đựng được vị cay, đắng mạnh có thể có nhiều khả năng thử những thức ăn và hương vị mới.

Món ăn gợi ý: Cà phê Hy Lạp hoặc cải xoăn.

Thu Ngân

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo