Hợp tác quảng cáo

Khi đàn bà "say nắng"

Dường như, chuyện những "phút giây ngoài chồng ngoài vợ" là chuyện rất nhiều người trải qua trong đời. Quan trọng là, "kẻ tội đồ" gây hậu quả tới đâu và người bạn đời có đủ bao dung không để "đừng trách chi những phút xao lòng"?

Chuyện kể rằng, có một người đàn bà vì ngoại tình bị đem ra trừng phạt bằng cách để dân làng ném đá cho tới chết. Trong khi bắt đầu hành hình thì có một vị tu sĩ đi qua. Ông nói với đám đông: người đàn bà này ngoại tình thật đáng bị ném đá. Thế nhưng trong các vị, nếu ai chưa từng ngoại tình thì hãy dũng cảm ném đá chị ta trước tiên. Cả đám đông cứ thế thưa dần và rồi chả còn ai nữa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đàn bà "say nắng" vì đâu?

Trên một diễn đàn nổi tiếng dành cho phụ nữ, có hẳn một topic dành cho các chị em tâm sự chuyện "say nắng". Từ việc hoang mang bởi trái tim đang lạc lối của một cô vợ trẻ, những câu chuyện khác cũng tiếp nối và kéo dài tưởng như không hồi kết. Cô bạn có nickname Lan... chia sẻ: "Em chợt thấy mình hay để ý tới anh hàng xóm nhà đối diện đã vợ rồi. Em cũng không hiểu tại sao lại như thế nữa các chị ạ! Chồng em là người rất tốt và yêu gia đình lại hiền lành nữa, tự nhiên giờ lại thế này em thấy có lỗi với chồng quá. Đúng là chồng em không được ga-lăng cho lắm nhưng em hiểu và thông cảm cho chồng mình. Em cũng muốn quên di hình ảnh anh hàng xóm kia nhưng sao chẳng làm được".

Bên cạnh những lời khuyên răn, có chị còn dẫn chứng bằng câu chuyện của chính mình. Theo chị, "Hiện tại mình cũng đang đau khổ vì chính mình đã làm gia đình tan nát. Nhìn con chạy tung tăng mà nghĩ sao mình tệ hại đến thế. Khi mọi chuyện vỡ lở, càng giải thích càng lố lăng. Nhìn chồng đó nhưng sẽ không bao giờ được trong vòng tay chồng nữa. Khi mất rồi mới biết những gì mình đã có là tất cả".

Đàn bà vốn sinh ra để đa cảm và yếu đuối, đa cảm thì đa tình. Với suy nghĩ phức tạp hơn, trong cuộc sống họ thường gặp nhiều cám dỗ hơn nam giới. Nhất là khi đang rơi vào trạng thái cô đơn, thất tình, vướng mắc trong chuyện tình cảm…, người phụ nữ thường không thể kiểm soát nổi bản thân.

Cũng có những phụ nữ là cánh tay phải của gia đình, lo về kinh tế cho cả gia đình khiến họ đối mặt với áp lực lớn dẫn đến “say nắng” nếu gặp phải người đàn ông trong mơ bởi bước vào cuộc tình này, họ muốn tìm lại cảm giác yêu đương, quên đi thực tế. Rồi vì quá cô đơn khi vợ chồng thiếu thông cảm và chia sẻ, vì muốn thoát khỏi cuộc sống nhàm chán. Cả 1001 lí do khiến đàn bà dễ "lung lay" bởi một người đàn ông xa lạ khác.

Giống như rượu ủ lâu năm, người đàn ông-không-phải-chồng-mình xuất hiện, làm ngây ngất tâm hồn người đàn bà, khiến họ lúng túng và chao đảo. Tâm trí của họ tràn ngập hình ảnh và nụ cười của người ấy. Rồi họ so sánh, rằng đã bao lâu chồng mình quên tán tỉnh và khen ngợi mình? Đã bao lâu chồng mình không tặng hoa? Rõ ràng cán cân nghiêng hẳn về phía người đàn ông khiến cho họ đang ngày đêm nhung nhớ, dù trên thực tế có thể họ hoàn toàn chưa hiểu hết về đối phương, nhưng họ dường như cố tình không nhận ra điều đó.

Trò chơi ú tim của tình yêu, đôi khi thật thú vị, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn đi quá đà. Những cơn say nắng cũng vậy, nó đưa bạn lên mây nhưng cũng có thể khiến bạn chìm trong đau khổ. Trong cùng một hoàn cảnh như thế, nhưng có người đàn bà thông minh thì biết tiết chế để người đàn ông trong mộng mãi là một thứ cảm hứng lặng thầm trong cuộc sống.

Nhưng cũng có người tự cho phép mình buông thả một chút, sa ngã một chút rồi chẳng thế nào rút chân ra được nữa. Bi kịch hôn nhân cũng từ đó mà sinh ra. Khi người đàn bà đã không hướng về tổ ấm, hạnh phúc sớm muộn cũng sẽ tan vỡ.

Làm gì sau một cơn "say nắng"?

Những người uống rượu không bao giờ thừa nhận mình say, cũng giống như người say nắng luôn khăng khăng đó là tình yêu đích thực. Nếu quyết định quá vội vàng, bạn đang đẩy hạnh phúc ra khỏi tầm tay. Nhưng nếu như đã đắn đo suy nghĩ và nhận ra tất cả những gì mình đang sở hữu chỉ là ảo tưởng một chiều, là một ngộ nhận tình cảm, thì hãy dừng lại.

Hãy tự hỏi mình rằng: Bạn cần ai? Ai sẽ là người bên bạn những lúc bạn buồn? Ai sẽ là người cùng bạn vượt qua những khúc mắc trong cuộc sống? Ai là người thông cảm và hiểu bạn? Ai là người khi ở bên cạnh, bạn có cảm giác an toàn và tin tưởng? Liệu bạn có thể hạnh phúc nếu có người mới bên cạnh? Và bạn có chắc, một thời gian sau khi sống với nhau, người mới bây giờ không lặp lại những sự nhàm chán mà người cũ hiện tại đang mang lại cho bạn?

Tình yêu không phải là chuyến xe buýt, chán tuyến này người ta tìm đến tuyến kia, rồi khi chán lại có thể dễ dàng quay về trên tuyến xe cũ. Tình yêu đòi hỏi sự lựa chọn, và bắt buộc phải có sự hi sinh. Bởi sự lựa chọn, tự bản thân nó bao giờ cũng đã hàm chứa mất mát.

Cho dù những cơn “say nắng” khiến bạn lâng lâng, bồng bềnh, thậm chí là đau khổ, thì say nắng chưa bao giờ có thể là hạnh phúc. Hạnh phúc chính là tổ ấm vẫn luôn chờ đợi bạn về sau những mỏi mệt, đừng để đánh mất rồi mới kiếm tìm, lúc đó có thể không còn kịp nữa.

Sau cùng, bạn cần hiểu, con người ta, ai cũng có phút xao lòng, quan trọng là những gì bạn làm sau đó. Tuy nhiên, cũng đừng thổ lộ tất cả những gì đã có trong một cơn say nắng, hãy giữ làm một kỷ niệm đẹp của riêng mình.

Hiểu Đan

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo