Hợp tác quảng cáo

Khi ho đàm, làm sao để loãng đàm hiệu quả?

(SKGĐ) Muốn hết ho đàm nhanh chóng thì cách tốt nhất là làm sạch đàm. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch đàm hiệu quả để “tạm biệt” những cơn ho đàm khó chịu.

Khắc chế nguyên nhân gây ho đàm

Đàm thường xuất hiện khi có sự tác động của các yếu tố gây kích thích như thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, khói thuốc lá… Các yếu tố này khi xâm nhập vào hệ hô hấp, chúng sẽ làm lượng chất nhầy ở khu vực này xuất hiện nhiều hơn. Khi lượng dịch nhầy này xuất hiện vượt quá mức sẽ tích tụ tại cổ họng gây nên ho có đàm.

Vì vậy, muốn dứt cơn ho đàm thì trước hết phải tìm cách làm ngưng việc tăng tiết dịch nhầy ở hệ hô hấp. Điển hình như ở người đang bị ho đàm nên tuyệt đối tránh xa khói thuốc lá. Khói thuốc lá kích thích tiết chất nhầy, làm tê liệt thậm chí phá hủy hệ thống vận chuyển chất nhầy làm cho đàm ứ đọng lại, tăng khả năng nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nếu người mắc ho đàm vẫn tiếp tục hút hay ngửi khói thuốc thụ động trong thời gian bị bệnh thì sẽ khiến cho cơn ho trầm trọng thêm.

Bên cạnh đó, việc giữ ấm cơ thể trong thời điểm giao mùa, hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn, phấn hoa bay lơ lửng trong môi trường bằng cách đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, giữ nhà cửa thoáng đãng sạch sẽ cũng là phương pháp giúp người đang bị ho đàm mau hết bệnh.

Song song với các biện pháp khắc chế nguyên nhân gây ho đàm đó, người bệnh nên có một chế độ ăn uống hợp lý để làm “giảm nhiệt” cơn ho đàm. Như tránh ăn những loại thức ăn nhiều gia vị, quá cay hay quá nóng, những thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như hải sản… để hệ hô hấp không bị kích ứng mà sản sinh ra nhiều dịch tiết dẫn đến các cơn ho càng sặc sụa.

Để loãng đàm hiệu quả

Cùng với việc tránh các chất kích thích gây nên đàm, người mắc ho đàm cần kết hợp các biện pháp giúp làm loãng đàm và tan đàm, từ đó mới có thể sạch đàm và dứt cơn ho đàm.

Để trị ho đàm, bạn nên uống nhiều nước để làm loãng đàm, từ đó dễ dàng tống thoát đàm ra khỏi hệ hô hấp. Lưu ý là chỉ nên dùng nước có độ ẩm vừa phải để giữ cho nhiệt độ cơ thể cân bằng, từ đó cải thiện triệu chứng một cách hiệu quả hơn.

Đặc biệt, một cách chữa ho đàm không thể thiếu được các bác sĩ khuyên dùng là dùng thuốc loãng đàm. Trong đó nổi bật về độ an toàn, hiệu quả cao phải kể đến thuốc loãng đàm có hoạt chất Bromhexine.

Ngoài tác dụng làm gỉam độ đặc quánh của đàm, Bromhexine còn giúp tăng hoạt động của các lông chuyển ở đường hô hấp, từ đó giúp việc đào thải đàm trở nên dễ dàng hơn. Và đặc biệt là thuốc long đàm có hoạt chất Bromhexine không gây buồn ngủ rất tiện lợi cho người đang bị ho đàm nhưng cần sự tỉnh táo để làm việc.

Hoạt chất Bromhexine - Giải pháp điều trị ho đàm hiệu quả cho mọi gia đình

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hoạt chất Bromhexine với tác dụng phối hợp giúp loãng đàm hiệu quả trong điều trị ho đàm. Thuốc ho loãng đàm với hoạt chất Bromhexine được bào chế dưới dạng viên nhỏ tiện lợi cho người lớn và cả dạng siro vị dâu dịu ngọt thích hợp cho trẻ nhỏ (có thể dùng cho trẻ dưới 2 tuổi). Khi cân nhắc lựa chọn thuốc điều trị, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn các thuốc từ những nhà sản xuất của các quốc gia uy tín để đạt hiệu quả điều trị tối ưu cũng như bảo vệ gia đình bạn tốt nhất.

Chương trình này được phối hợp thực hiện bởi Công ty DKSH Việt Nam và TTTTGDSK TƯ - BYT (T5G)

Nguồn tham khảo:

http://www.khoahocphothong.com.vn/news/detail/40428/ho-dai-dang.html

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo