Hợp tác quảng cáo

Khi huyết áp tăng cao, hãy làm ngay điều này để hạ huyết áp trong vòng 3 phút

Huyết áp cao là một mối quan tâm lớn về sức khỏe, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau tim, vì vậy khi thấy có dấu hiệu tăng huyết áp hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để ổn định huyết áp.

Huyết áp cao, thường được gọi là tăng huyết áp, có thể làm tăng hàng loạt nguy cơ ngừng tim, đột quỵ và suy các cơ quan, bao gồm cả bệnh thận và mù lòa. Được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, huyết áp cao có một số triệu chứng đáng lo ngại. Đáng báo động là hàng triệu người Việt được cho là bị tăng huyết áp. Theo thống kê, cứ ba người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp. Tình trạng này có thể được giảm bớt khi thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn và áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng liệu bạn có thể giảm huyết áp của mình chỉ trong ba phút?

Cách giảm giảm huyết áp trong thời gian ngắn

Khi huyet ap tang cao, hay lam ngay dieu nay de ha huyet ap trong vong 3 phut

Nằm xuống và hít thở sâu có thể làm giảm huyết áp ngay lập tức.

Nếu huyết áp của bạn tăng cao và bạn muốn thấy sự thay đổi ngay lập tức, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên nằm xuống và hít thở sâu. Điều này sẽ giúp giảm huyết áp của bạn trong vòng vài phút vì nó sẽ giúp làm chậm nhịp tim, từ đó làm giảm huyết áp.

Tuy nhiên, điều này không giúp giảm huyết áp của bạn về lâu dài, phương pháp này sẽ chỉ làm giảm nồng độ cao trong máu tạm thời. Nhưng nó có thể là một kỹ thuật hữu ích để giúp giảm huyết áp nếu căng thẳng tạm thời khiến huyết áp của bạn tăng cao.

Hormone được giải phóng khi bạn căng thẳng làm co mạch máu, có thể tạo ra huyết áp tăng đột biến trong thời gian ngắn. Mức độ hormone này sẽ giảm nếu bạn tạm dừng căng thẳng và thực hiện các bước để giúp tâm trí và cơ thể bình tĩnh lại. Điều này sẽ giúp giảm huyết áp của bạn về mức bình thường.

Làm thế nào bạn có thể giảm huyết áp của bạn về lâu dài?

Mặc dù huyết áp có thể tăng cao trong thời gian căng thẳng, nhưng hầu hết mọi người đều bị tăng huyết áp do lựa chọn lối sống không lành mạnh. Nhưng thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp giảm huyết áp cao.

Mặc dù một số người có thể cần phải dùng thuốc để đảm bảo mức huyết áp nằm trong ngưỡng khỏe mạnh. Dưới đây là ba điều sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp chết người.

Giảm lượng muối ăn vào

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), Anh, khuyến nghị bạn nên cắt giảm lượng muối tiêu thụ xuống dưới 6g mỗi ngày, tương đương khoảng một thìa cà phê mỗi ngày.

Cải thiện chế độ ăn uống của bạn

Khi huyet ap tang cao, hay lam ngay dieu nay de ha huyet ap trong vong 3 phut

Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp ổn định huyết áp về lâu dài.

Thực phẩm béo, rượu và đồ uống chứa nhiều caffein có thể làm tăng huyết áp của bạn một cách nghiêm trọng.

Để tránh điều này, NHS khuyên bạn nên cắt giảm những thứ này và bổ sung nhiều trái cây và rau trong chế độ ăn uống của bạn.

Tăng thời gian tập thể dục

Một lối sống ít vận động có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng mức độ hoạt động hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.

NHS khuyến cáo rằng người trưởng thành nên thực hiện một số hình thức hoạt động thể chất mỗi ngày. Tập thể dục chỉ một hoặc hai lần một tuần có thể làm giảm nghiêm trọng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Cao huyết áp là một tình trạng rất nguy hiểm, bên cạnh biết kỹ thuật ổn định huyết áp ngay lập tức khi cần thiết, người bệnh cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh để hạn chế tối đa nguy cơ bệnh biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Điểm danh 5 dấu hiệu người bệnh cao huyết áp cần cảnh giác

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo