Hợp tác quảng cáo

Không bao giờ làm sạch máy rửa bát thực sự có hại như thế nào?

Việc vệ sinh máy rửa bát nghe có vẻ ngược đời. Nước và xà phòng khử trùng khi máy họat động cũng có thể khử trùng máy rửa bát phải không?

Thực tế, không hoàn toàn như vậy. Hóa ra là thức ăn có khả năng làm tắc nghẽn máy rửa bát, biến nó thành nơi sinh sản của các vi sinh vật gây bệnh. Những con bọ xấu này sau đó bám trên bộ đồ ăn được rửa sạch và vô tình trở thành một phần trong bữa ăn hàng ngày.

Vi trùng nào đang ẩn náu trong máy rửa bát bẩn?

Giống như hầu hết các môi trường ẩm ướt trong nhà, máy rửa bát có nguy cơ chứa nhiều loại vi khuẩn, chẳng hạn như E. coli, Acinetobacter, Pseudomonas, Enterobacter và Legionella.

Khong bao gio lam sach may rua bat thuc su co hai nhu the nao?

Giống như hầu hết các môi trường ẩm ướt trong nhà, máy rửa bát có nguy cơ chứa nhiều loại vi khuẩn.

Bên cạnh đó, candida (một loại nấm) cũng đã được phân lập từ môi trường máy rửa bát, bao gồm cả ống thoát và gioăng cao su.

Và khi ống thoát bị tắc nghẽn, rác thải không chỉ làm giảm hiệu suất của máy mà còn tạo ra môi trường thuận lợi cho các sinh vật và màng sinh học của chúng phát triển.

Những vi trùng này có thể làm bạn bị bệnh không?

Mặc dù hầu hết các vi trùng được tìm thấy trong máy rửa bát không gây bệnh cho những người khỏe mạnh, nhưng những người bị suy giảm miễn dịch sẽ có nguy cơ gia tăng khi tiếp xúc.

Ở những người nhạy cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe có liên quan đến các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm, bao gồm cả nôn mửa và tiêu chảy.

Ví dụ, nếu máy rửa bát chứa đầy vi khuẩn E.coli, nó có sẽ gây ô nhiễm đường nước được sử dụng để rửa bát đĩa. Vì vậy, khi bạn kéo bát đĩa từ thiết bị ra ngoài, những mầm bệnh khó chịu này có thể xuất hiện.

Theo Đại học Michigan Health, các dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm khuẩn E.coli bao gồm tiêu chảy ra máu, co thắt dạ dày, buồn nôn và nôn, nhưng một số chủng vi khuẩn cũng có thể gây ra thiếu máu nghiêm trọng hoặc suy thận.

Bao lâu thì bạn nên vệ sinh máy rửa bát?

Ngay cả khi bạn đang có sức khỏe tốt, bạn vẫn nên làm sạch máy rửa bát của mình ngay bây giờ và định kỳ sau đó để loại bỏ tất cả vi khuẩn, nấm và mùi hôi và giữ cho nó hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Thười gian vệ sinh máy rửa bát phụ thuộc vào tần suất sử dụng, mức độ bẩn của máy rửa bát và chất lượng nguồn nước. Nhưng một hướng dẫn chung nên làm là làm sạch hàng tháng để giảm sự tích tụ của vi trùng, thức ăn, váng xà phòng và cặn nước cứng.

Làm thế nào để làm sạch máy rửa bát?

1. Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tránh sử dụng thuốc tẩy, hóa chất mạnh hoặc bất kỳ vật liệu mài mòn nào có thể làm hỏng máy rửa bát.

2. Dọn sạch đường thoát, bẫy thức ăn hoặc bộ lọc hàng tuần. Loại bỏ cặn bẩn và các mảnh thức ăn sẽ ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn và nấm mốc.

3. Vệ sinh và khử mùi mỗi tháng một lần. Một số máy có chu trình làm sạch và vệ sinh được tích hợp sẵn.

Khong bao gio lam sach may rua bat thuc su co hai nhu the nao?

Tránh sử dụng thuốc tẩy, hóa chất mạnh hoặc bất kỳ vật liệu mài mòn nào có thể làm hỏng máy rửa bát.

Thêm một đến hai cốc giấm vào máy trống trong chu kỳ rửa là một cách để loại bỏ cặn bẩn và rắc vào một cốc muối nở (baking soda) trong chu kỳ rửa có thể giúp khử mùi máy.

Một chiếc máy rửa bát bẩn có thể không gây hại cho sức khỏe miễn là bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh. Nhưng đối với những người dễ mắc bệnh hơn, việc giữ một chiếc máy không có vi khuẩn là một cách tốt để giảm nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh có hại.

Đối với hầu hết mọi người, lịch trình vệ sinh hàng tháng là một chiến lược thông minh để giữ cho máy rửa bát hoạt động bình thường và giúp bạn hạn chế khả năng của các sinh vật gây bệnh.

Xem thêm: Ngủ với vợ hoặc chồng tốt hơn ngủ một mình, bạn biết tại sao không?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo