Hợp tác quảng cáo

Không nên tắm nước nóng khi trời lạnh?

Tắm nước nóng có thể giúp chúng ta cảm thấy sảng khoái, cơ bắp thư giãn, nhất là vào những ngày lạnh giá. Tuy nhiên, thực sự thì các chuyên gia lại khuyến cáo là không nên, vì đây là hành động có hại cho da, đặc biệt là với những người thích nước nóng già.

Nguyên nhân được giải thích là khi bạn tắm nước nóng, lớp dầu trên da sẽ mềm đi. Và như thế, tác dụng bảo vệ da của nó đã bị vô hiệu hóa. Đó là lý do tại sao những người ưa thích tắm nước nóng thường xuyên đối mặt với tình trạng da khô, ngứa, thậm chí là bong tróc vảy. Tình trạng này càng nhân lên gấp bội nếu bạn sử dụng xà phòng tắm thường xuyên.

Nước nóng có thể gây nhiều tác hại với làn da, thế nhưng, vào mùa lạnh thì đâu thể tắm nước lạnh, vì như thế còn nguy hiểm hơn. Vậy làm thế nào để vừa tắm nước nóng, vừa bảo vệ da? Dưới đây là câu trả lời mà không phải ai cũng biết:

Giảm thời gian tắm

Giảm thời gian tắm bằng nước nóng là một ý tưởng sáng suốt. Việc nước nóng tiếp xúc lâu dài với da có thể khiến những vấn đề của da nặng hơn, đặc biệt là đối với da khô. Điều này càng quan trọng trong trường hợp tắm bồn.

Kiểm soát nhiệt độ

Tránh sử dụng nước quá nóng khi bạn chuẩn bị tắm. Nước quá nóng khiến da bị đỏ, ngứa, bong tróc và khô. Mất chất dưỡng ẩm tự nhiên còn khiến da dễ bị viêm nhiễm và sau đó là nổi mụn do da phải tiết thêm quá nhiều dầu để bù lại phần đã mất.

Tránh xa những loại xà phòng có tính tẩy mạnh

Bản thân loại xà phòng này có thể gây tổn thương da do loại bỏ lớp dưỡng ẩm tự nhiên trên da. Khi kết hợp với nước quá nóng, ảnh hưởng được nhân đôi. Loại xà phòng dịu nhẹ không mùi thơm là lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ tác động của tắm nước nóng, thử cân nhắc những loại gel hoặc xà phòng tắm dưỡng ẩm thay vì những xà phòng tắm thông thường.

Dưỡng ẩm cho da

Chìa khóa để có một làn da đẹp là dưỡng ẩm. Thao tác này sẽ ngăn nếp nhăn và bong tróc tấn công da. Do đó, nếu bạn đặc biệt thích tắm nước nóng, đừng quên thoa dưỡng ẩm khi da vẫn còn ướt.

Thu Phương

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo