Hợp tác quảng cáo

Không phải chỉ có chuối mới trị táo bón, 3 cách nhuận tràng cực hay này bạn nên nghiên cứu

Nếu mấy ngày bạn không đi đại tiện, sau đó rất khó đi đại tiện. Có khi ngồi đến tê dại hai chân mà vẫn không đại tiện được, rất có thể là táo bón.

Táo bón thường xảy ra trong thời kỳ mang thai hoặc lão hóa, nhu động ruột chậm lại, không đủ sức để đại tiện. Một số người có tổn thương thực thể đường ruột và rối loạn chức năng cũng dẫn đến táo bón.

Khong phai chi co chuoi moi tri tao bon, 3 cach nhuan trang cuc hay nay ban nen nghien cuu
Nhiều người chỉ biết ăn chuối để trị táo bón, mà không biết vẫn có nhiều cách khác để thử.

Táo bón nên được phát hiện và điều trị. Nhiều người chỉ biết ăn chuối để trị táo bón, mà không biết vẫn có nhiều cách khác để thử.

1. Đảm bảo tập thể dục đủ

Loại trừ ảnh hưởng của các yếu tố bệnh tật, có thể táo bón là do nhu động ruột không đủ. Muốn phòng tránh đúng cách thì nên vận động nhiều hơn.

Tập thể dục đầy đủ có tác dụng kích thích nhu động ruột, chất thải trao đổi chất tích tụ trong quá trình nhu động nhanh sẽ được thải ra ngoài kịp thời. So với những người ngồi yên một chỗ trong thời gian dài, những người thường xuyên tập thể dục nhu động ruột sẽ trơn tru hơn.

Khong phai chi co chuoi moi tri tao bon, 3 cach nhuan trang cuc hay nay ban nen nghien cuu
Tập thể dục đầy đủ có tác dụng kích thích nhu động ruột, chất thải trao đổi chất tích tụ trong quá trình nhu động nhanh sẽ được thải ra ngoài kịp thời.

Tốt nhất là tập thể dục 3 hoặc 4 ần một tuần, chọn bài phù hợp, sau một thời gian bạn sẽ thấy chứng táo bón thuyên giảm.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chỉ ăn chuối không phải là cách lý tưởng để cải thiện tình trạng táo bón, mặc dù chuối có chứa cellulose nhưng hàm lượng này không nhiều. Có nhiều loại thực phẩm khác thực sự có khả năng giảm táo bón, bao gồm mật ong, yến mạch và cải thảo.

Một số người bị táo bón do nội nhiệt nên chọn những món ăn có tính thanh nhiệt, hạ hỏa, làm ẩm ruột, nhuận tràng. Một số người ăn chế độ nhiều chất béo, nhiều đạm trong thời gian dài, lượng chất xơ nạp vào quá ít cũng sẽ khiến đường ruột thiếu động lực, lúc này có thể lựa chọn các loại rau, củ, quả giàu chất xơ để điều chỉnh.

Với chế độ ăn uống phù hợp, các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được cung cấp, đồng thời một số bệnh sẽ được giảm bớt.

3. Duy trì thói quen đại tiện tốt

Mỗi người hãy tạo thói quen đi đại tiện vào một giờ cố định hàng ngày, hình thành phản xạ đại tiện có điều kiện se cải thiện dần tình trạng táo bón.

Một số người vì lý do công việc, thói quen cá nhân… mà đại tiện không đều, có khi muốn đi vệ sinh phải nhịn, lâu dần phản xạ có điều kiện đại tiện bị rối loạn.

Khong phai chi co chuoi moi tri tao bon, 3 cach nhuan trang cuc hay nay ban nen nghien cuu
Mỗi người hãy tạo thói quen đi đại tiện vào một giờ cố định hàng ngày, hình thành phản xạ đại tiện có điều kiện se cải thiện dần tình trạng táo bón.

Nếu không thể thiết lập bình thường, bạn sẽ phát hiện đại tiện không đều, có khi một ngày đi đại tiện hai ba lần, có khi cả tuần không đi đại tiện, tình trạng này không tốt cho sức khỏe đường ruột.

Để giải quyết, bạn nên đi vệ sinh vào một giờ cố định hàng ngày, kể cả khi không thải phân ra ngoài. Điều này giúp cơ thể quen dần và thích nghi với quá trình này, sau đó phản xạ được thiết lập, táo bón dần dần cải thiện.

Nếu táo bón là do phát sinh các bệnh đường ruột như hội chứng ruột kích thích, polyp đường ruột hoặc ung thư phát triển, đi đại tiện khó khăn, thậm chí tắc ruột mà các phương pháp thông thường không thể cải thiện được thì nên đi khám càng sớm càng tốt. Điều này giúp các bác sĩ tìm hiểu tình trạng bệnh và điều trị triệu chứng kịp thời.

Xem thêm: Danh sách các loại vaccine mà người trên 50 tuổi nên tiêm

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe