Hợp tác quảng cáo

Không phải lão hóa và bệnh tật quyết định tuổi thọ, điều quan trọng hơn là làm tốt 5 điều này

Khi chúng ta già đi, các chức năng của cơ thể sẽ dần suy giảm, và nhiều bệnh tật cũng sẽ tìm đến khi về già.

Lão hóa không phải là bệnh mà là quá trình hoàn toàn tự nhiên

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế Nature Medicine đã chỉ ra rằng lão hóa không diễn ra với tốc độ đồng đều mà là sự thay đổi đột ngột về mặt sinh lý từ định lượng sang định tính tại một thời điểm nhất định. Ở tuổi 34, 60 hay 78, rất có thể bạn sẽ cảm thấy mình già đi một chút.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của con người sẽ bị thoái hóa theo tuổi tác, một hiện tượng được gọi là lão hóa miễn dịch.

Khong phai lao hoa va benh tat quyet dinh tuoi tho, dieu quan trong hon la lam tot 5 dieu nay
Lão hóa không phải là bệnh mà là quá trình hoàn toàn tự nhiên.

Dấu hiệu chính của sự lão hóa là sự gia tăng mức độ viêm trong cơ thể. Với sự gia tăng của các tế bào lão hóa trong cơ thể, chúng sẽ tiếp tục tiết ra các phân tử tiền viêm và tái tạo mô, khiến các tế bào xung quanh khác bị ảnh hưởng, dẫn đến lần lượt sẽ gây ra bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh Alzheimer cũng như các bệnh liên quan đến tuổi tác như tâm thần phân liệt và xơ vữa động mạch.

Lão hóa đề cập đến sự ngừng phân chia tế bào không thể đảo ngược, đi vào trạng thái ngừng tăng trưởng vĩnh viễn và không còn trải qua quá trình chết tế bào. Một số tổn thương DNA chưa được sửa chữa và các căng thẳng tế bào khác có thể gây ra lão hóa.

Không phải tuổi già hay bệnh tật, lối sống của một người mới là yếu tố quyết định tuổi thọ

Có 5 yếu tố chính quyết định sức khỏe con người, trong đó gen di truyền chiếm 15%, môi trường xã hội chiếm 10%, môi trường tự nhiên chiếm 7%, bệnh tật 8% và lối sống chiếm tới 60%.

Vậy làm thế nào để phát triển lối sống lành mạnh và kéo dài tuổi thọ?

Khong phai lao hoa va benh tat quyet dinh tuoi tho, dieu quan trong hon la lam tot 5 dieu nay
Không phải tuổi già hay bệnh tật, lối sống của một người mới là yếu tố quyết định tuổi thọ.

Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc phối hợp thực hiện đã được công bố trên tạp chí The Lancet Public Health cho thấy tuổi thọ được kéo dài thêm 8-9 năm chỉ nhờ vào lối sống tốt.

Cụ thể bao gồm 5 thói quen sống tốt sau đây:

- Không hút thuốc / bỏ thuốc lá

- Không uống quá nhiều rượu (lượng rượu hàng ngày của nam <30g, nữ <15g)

- Hoạt động thể chất

- Chế độ ăn uống lành mạnh (ăn trái cây và rau tươi hàng ngày, thịt nạc 1-6 ngày/tuần, đậu ≥ 4 ngày/tuần, cá ≥ 1 ngày/tuần)

- Giữ thân hình khỏe mạnh (chỉ số khối cơ thể BMI 18,5 - 27,9, vòng eo dưới 90 cm đối với nam và 85 cm đối với nữ).

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ngay cả khi bạn bị ốm, bạn vẫn có thể cải thiện tình trạng thể chất của mình thông qua lối sống lành mạnh.

Kết quả của một nghiên cứu thuần tập kéo dài 28 năm tại Hoa Kỳ cho thấy rằng đối với những người bị bệnh, bất kể họ có điều trị bằng thuốc hay không. Khoảng 40% trường hợp tử vong sớm có thể ngăn ngừa được bằng cách duy trì lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, một nghiên cứu mới dựa trên Biobank của Anh cũng chỉ ra rằng bệnh nhân huyết áp cao duy trì thói quen sinh hoạt tốt sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Lão hóa là điều mà ai cũng không thể tránh khỏi, thay vì quá sợ hãi lão hóa thì ngay từ bây giờ hãy duy trì những thói quen sinh hoạt tốt. Chỉ có như vậy bạn mới có thể đối mặt với lão hóa một cách khỏe mạnh hơn và sống tuổi già thật chất lượng.

Xem thêm: Hai thói quen xấu là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng thừa mỡ trong máu, cần được thay đổi kịp thời

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo