Hợp tác quảng cáo

Không phải tập thể dục hay chế độ ăn uống, nghiên cứu tìm ra cách đơn giản để tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu đầu tiên đã tìm thấy những cải thiện về tim mạch ở những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành tham gia liệu pháp cười.

Được kích hoạt bởi sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch cung cấp máu cho tim, bệnh động mạch vành là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới.

Từ thuốc đến phẫu thuật, có nhiều biện pháp can thiệp có thể giúp điều trị tình trạng có khả năng gây tử vong này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu ở Amsterdam cho thấy tiếng cười cũng có thể giúp ích.

Khong phai tap the duc hay che do an uong, nghien cuu tim ra cach don gian de tang cuong suc khoe tim mach
Các nhà khoa học tin rằng liệu pháp cười có thể là một “hình thức phục hồi chức năng tim hiệu quả”.

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp cười có thể làm tăng khả năng hoạt động của hệ thống tim mạch bao gồm tim, phổi, động mạch và tĩnh mạch.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tình trạng viêm giảm và các dấu hiệu sức khỏe tốt hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành tham gia vào liệu pháp này.

Bệnh động mạch vành xảy ra khi các động mạch vành của tim gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ máu, oxy và chất dinh dưỡng cho cơ quan.

Những tiếng cười có thể khiến các mô bên trong tim giãn ra, có khả năng dẫn đến tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể.

Xem xét 26 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 64 từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 12 năm 2020, nhóm nghiên cứu đã đo lượng oxy hấp thụ của các đối tượng và độ giãn nở của động mạch chính của họ khi lưu lượng máu tăng lên.

Hơn nữa, họ cũng đo mức độ các phân tử trong cơ thể bệnh nhân, biểu hiện tình trạng viêm như interleukin (IL)-6, IL-10, yếu tố hoại tử khối u (TNF)-alpha, phân tử bám dính tế bào mạch máu (VCAM) và phân tử bám dính giữa các tế bào (ICAM).

13 người tham gia nghiên cứu được chỉ định vào một nhóm trải qua liệu pháp cười bằng cách xem hai chương trình hài kịch truyền hình tự chọn mỗi tuần, trong khi 13 người còn lại được xem “phim tài liệu trung lập”.

Khong phai tap the duc hay che do an uong, nghien cuu tim ra cach don gian de tang cuong suc khoe tim mach
Xem chương trình hài kịch truyền hình tự chọn mỗi tuần cũng là một liệu pháp cười.

Các phát hiện cho thấy sự gia tăng khả năng hấp thụ oxy tối đa của cơ thể và cải thiện chức năng mô cũng như các dấu hiệu viêm của cơ thể.

Nghiên cứu này là thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát đầu tiên nhằm đánh giá tác động của việc phục hồi chức năng bằng liệu pháp cười đối với bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành.

Hơn nữa, nghiên cứu này ủng hộ nghiên cứu trước đây cho rằng việc cười khúc khích khiến cơ thể giải phóng endorphin, là những hormone có thể làm giảm căng thẳng và viêm nhiễm, đồng thời giúp tim và mạch máu thư giãn.

Dựa trên những kết quả mới này, các nhà khoa học tin rằng liệu pháp cười có thể tạo thành một “hình thức phục hồi chức năng tim hiệu quả cho nhóm bệnh nhân này”.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo