Hợp tác quảng cáo

Không uống đủ nước cũng là một nguyên nhân rút ngắn tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu rất quan tâm đến việc tìm cách làm chậm quá trình lão hóa và cũng phát hiện ra những thói quen có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên.

Một nghiên cứu mới từ tạp chí y khoa Lancet cho thấy mất nước là yếu tố góp phần làm lão hóa nhanh hơn và kết thúc cuộc sống quá sớm.

Mặt khác, những người lớn tuổi được cung cấp đủ nước có khả năng sống lâu hơn những người không được cung cấp đủ nước và những người uống đủ nước cũng ít gặp các biến chứng về sức khỏe như bệnh tim và phổi.

​Uống nước không đủ sẽ đẩy nhanh lõa hóa và rút ngắn tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra giả thuyết rằng giữ nước có thể làm chậm quá trình lão hóa. Họ đã theo dõi dữ liệu trong hơn ba thập kỷ trên hơn 11.200 người trưởng thành tham gia nghiên cứu. Những người tham gia đã được nhìn thấy trong năm lần thăm khám - hai lần ở độ tuổi 50 và lần cuối cùng ở độ tuổi từ 70 đến 90.

Khong uong du nuoc cung la mot nguyen nhan rut ngan tuoi tho
​Uống nước không đủ sẽ đẩy nhanh lõa hóa và rút ngắn tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng xét nghiệm natri huyết thanh để xác định tình trạng hydrat hóa của một người và tìm hiểu xem họ có bị mất nước hay không.

Xét nghiệm kiểm tra lượng natri trong máu của một người. Theo Mayo Clinic, mức natri bình thường trong máu của một người phải nằm trong khoảng 135–145 milimol/lít.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ natri cao hơn 144 milimol mỗi lít có liên quan đến việc tăng 21% nguy cơ tử vong sớm. Nồng độ natri từ 142 milimol trên một lít trở lên có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn 39%.

Điều này có nghĩa là những người có nồng độ natri huyết thanh từ 142 mmol/l trở lên có nguy cơ tử vong sớm hoặc mắc bệnh mãn tính cao hơn. Vì vậy, theo nghiên cứu, bị mất nước mãn tính có khả năng rút ngắn tuổi thọ của một người.

Mặc dù giữ đủ nước không phải là chìa khóa duy nhất để sống lâu, nhưng đó chắc chắn là một bước đi đúng hướng để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bạn nên uống bao nhiêu nước trong một ngày?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, không có khuyến nghị chính xác nào về việc một người nên uống bao nhiêu nước lọc mỗi ngày vì điều này còn phụ thuộc vào thói quen ăn uống, tình trạng bệnh lý hoặc điều kiện làm việc và vận động.

Khong uong du nuoc cung la mot nguyen nhan rut ngan tuoi tho
Các chuyên gia khuyên bạn nên uống ít nhất 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày.

Nói chung, các chuyên gia khuyên bạn nên uống ít nhất 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày. Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ, khuyến nghị tiêu thụ 15,5 cốc (3,7 lít) chất lỏng mỗi ngày (bao gồm cả từ thực phẩm) đối với nam giới và 11,5 cốc (2,7 lít) mỗi ngày đối với phụ nữ.

Để giữ đủ nước, hãy cố gắng liên tục uống nhiều nước và chất lỏng trong suốt cả ngày, đặc biệt nếu bạn có thói quen vận động năng động. Nếu bạn nghi ngờ cơ thể mình bị mất nước, hãy nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp để giữ nước cho cơ thể một cách lành mạnh suốt cả ngày.

Xem thêm: Chế độ ăn thuần chay thiếu một chất dinh dưỡng quan trọng dễ dẫn đến trầm cảm, tăng nguy cơ gãy xương

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo