Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Lạm dụng nước lau sàn nhà có nguy cơ gây bệnh

3:41 PM | 15/10/2015 - Gia đình khỏe

(SKGĐ) Lạm dụng quá nhiều nước lau sàn nhà có thể gây ảnh hưởng đến gan, thận, dị ứng hay thậm chí là ung thư.

Tuyệt chiêu cực hữu dụng giúp bạn dọn nhà Tết sạch bong

Giải pháp trị những ông chồng lười việc nhà

Baking soda - nguyên liệu đa năng trong nhà bếp

Những thứ chị em nên 'tống khứ' ra khỏi nhà để sống khỏe

7 mẹo kỳ lạ làm sạch sàn nhà nhanh chóng

Top 3 con giáp nữ không muốn "đụng tay" vào việc nhà

Cây trồng trong nhà tiết lộ tính cách của bạn

Lý do không nên dùng thuốc xịt muỗi khi nhà có trẻ con

Để ngôi nhà sạch bóng côn trùng

Theo Housekeeper.com, hầu hết trong các loại nước tẩy rửa vệ sinh, trong đó bao gồm cả nước lau sàn nhà thường chứa hóa chất tẩy rửa gốc nonyl phenol, benzyl, sodium hypochlorite, chlorine... Các hóa chất này có tác hại trực tiếp đến sức khỏe và tăng nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều người thường có thói quen lạm dụng nước tẩy rửa, nước lau sàn khi vệ sinh nhà cửa, điều này gây hại rất nhiều cho sức khỏe vì trong nước lau nhà đều có chứa chất formandehyt.

Khi lau nhà, các hóa chất này sẽ phát tán ra môi trường quanh nhà, nếu tiếp xúc ở nồng độ ít có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng tiếp xúc liên tục hàng ngày sẽ ngấm qua da, vào máu gây tích tũy trong mô mỡ, ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí dẫn đến nhiễm độc máu.

Axit HCL cũng có gặp trong nước lau sàn nhà, loại axit này có tác động không nhỏ đến sức khoẻ người dùng, tùy ở các nồng độ khác nhau. Ở mức độ đậm đặc, HCl có thể tạo ra khói mù, ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Hương thơm nhân tạo từ các chất lau sàng nhà này cũng là một trong những thủ phạm làm tăng các bệnh hô hấp ở những người có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là trẻ em.

Khi tiếp xúc trực tiếp với các loại nước tẩy rửa, lau sàn nhà sẽ khiến cho ta bị kích ứng da, dị ứng, các triệu chứng phổ biến xuất hiện bao gồm đỏ da, sưng tấy, ngứa, khó thở, hắt hơi liên tục…

Vì vậy, trẻ nhỏ và những người mắc bệnh về á sừng, tay chân không nên tiếp xúc nhiều với những loại nước tẩy rửa, lau sàn nhà. Đặc biệt, khi những trẻ em chưa nhận thức được nên nhiều khi uống nhiều phải nước lau sàn nhà, điều ấy đặc biệt nguy hiểm.

Thay vì phải dùng tới những loại nước lau sàn nhà, chúng ta có thể lau bằng nước sạch, hoặc có thể sử dụng giấm hoặc chanh hoà cùng với nước để tạo thành dung dịch tẩy rửa thay thế.

Nếu cần phải sử dụng nước lâu nhà thì chúng ta nên sử dụng một loại nước lau nhà cố định, không nên lạm dụng ngày nào cũng lau. Sau khi sử dụng cần đóng nắp và cất ở nơi cao, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ. Luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất tẩy rửa, không ngửi các loại mùi này quá lâu.

Khi chọn nước lau sàn nhà hãy chọn những hãng sản xuất có uy tín, được các cơ quan kiểm nghiệm chất lượng.

Cuối cùng, mỗi lần dùng nước lau sàn nhà hãy bật quạt và mở cửa sổ nếu có để cho thoáng khí, đẩy các khi độc nhà ngoài.

Hoàng Thanh

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang