Hợp tác quảng cáo

Làm gì khi rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Đặc biệt, vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh luôn là nỗi lo lắng của nhiều chị em.

Những điều chưa biết về kinh nguyệt sau khi sinh

Tùy vào thể trạng người phụ nữ nên thời gian kinh nguyệt xuất hiện sẽ khác nhau. Thông thường, đối với phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, thì 3-6 tháng hoặc 1 năm thì có kinh lại. Phụ nữ cho con bú ngoài thì sớm hơn, khoảng 6-8 tuần. Phụ nữ sinh mổ thì khoảng 4-8 tuần thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện lại.

Sau khi sinh con, kinh nguyệt có thể trở lại bình thường như trưóc đó. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp kinh nguyệt thất thường sau khi sinh. Kinh ra ít hơn, hoặc nhiều hơn, đôi khi bị rong kinh.

Nguyên nhân khiên chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh là mất cân bằng nội tiết. Sự thay đổi về quá trình hormone trong lúc mang thai của phụ nữ ảnh hưởng đến tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh.

Việc cho con bú làm ảnh hưởng đến lượng hormone và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh.

Ngoài ra, việc tăng cân hay giảm cân sau khi sinh và tâm lý cũng là nguyên nhân gây rối kinh nguyệt sau sinh.

Lam gi khi roi loan kinh nguyet sau khi sinh

Cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh là hiện tượng bình thường với tất cả phụ nữ. Tuy nhiên, nó cũng gây lo lắng, không thoải mái cho phụ nữ. Muốn, chủ động hơn trong cuộc sống, cũng nên khắc phục tình trạng này.

Chế độ ăn uống phải đầy đủ chất, như vậy sẽ bổ sung lượng sữa cho con và cho cơ thể mẹ khỏe mạnh. Bữa ăn mỗi nên có nhiều loại rau xanh, trái cây, các loại nước ép trái cây. Không nên ăn các đồ lạnh, uống lạnh hay đi bơi, những việc đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Các mẹ không nên ăn kiêng, giảm cân nhanh vì muốn lấy lại vóc dáng. Bởi vì, đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hormone trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh.

Ngoài ra, nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng, giúp điều kinh nguyệt và giảm đau trong thời kì có kinh.

Bên cạnh đó, phải giữ vệ sinh vùng kín nhất là những ngày hành kinh. Vì sau khi sinh vùng kinh trở nên rất nhạy cảm, dễ tình bị viêm nhiễm, gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt bị rối loạn sau khi sinh là vấn đề đa số phụ nữ đều gặp phải. Chính vì thế, các chị không nên quá lo lắng. Nếu thấy kinh nguyệt không ổn định kéo dài thì nên tư vấn bác sĩ để điều trị kịp thời.

Minh Thư

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo