Hợp tác quảng cáo

Làm thế nào để biết liệu bài tập của bạn có làm tổn thương xương hay không?

Chúng ta có thể tăng cường xương và khớp bằng cách tập thể dục, nhưng nếu việc tập luyện kết thúc bằng những vấn đề về khớp và chảy nước mắt do sơ suất thì sao?

Cố gắng quá sức và không biết khi nào nên dừng lại sẽ gây bất lợi cho sức khỏe xương.

Bài tập tồi tệ nhất cho những người có đầu gối xấu

Các bài tập tồi tệ nhất đối với những người bị đau đầu gối là duỗi gối toàn vòng cung full-arc knee extension (sử dụng máy tại phòng tập thể dục), bài tập chùng chân sâu toàn phần (full-deep lunges), ngồi xổm sâu (deep squats) và giãn cơ với tư thế yoga vượt rào (Hurdler pose), vì những bài tập này gây căng thẳng quá mức cho khớp gối, làm tăng đau và gây chấn thương.

Lam the nao de biet lieu bai tap cua ban co lam ton thuong xuong hay khong?
Các bài tập tồi tệ nhất đối với những người bị đau đầu gối là duỗi gối toàn vòng cung full-arc knee extension...

Nếu không được thực hiện hoàn hảo, những bài tập này cũng làm tăng nguy cơ chấn thương. Các bài tập tốt nhất để cải thiện sức mạnh, tính linh hoạt và chức năng đầu gối là ngồi xổm một phần, bước lên bậc, nâng chân nằm nghiêng, nâng đùi trong, nâng bắp chân, nâng chân thẳng, duỗi chân vòng cung ngắn và kéo dài gân kheo.

Những điều cần chú ý trong quá trình tập luyện đẻ tránh tổn thương khớp gối

Một số người có thể bị bỏng cơ hoặc đau nhói khi tập luyện, điều này có thể xảy ra do tư thế xấu, mức tạ quá nặng và thậm chí kéo giãn không đúng cách. Nỗi đau giống như một tín hiệu, cảnh báo chúng ta hãy thư giãn. Nếu bạn đẩy liên tục, bạn sẽ dễ bị chấn thương hơn.

Cử tạ giúp tăng mật độ xương và sức mạnh của khớp, điều này làm giảm nguy cơ loãng xương và các vấn đề về xương khác do tuổi tác. Tuy nhiên nâng tạ gây bất lợi cho khớp nếu bạn có tư thế kém. Dừng tập luyện ngay lập tức nếu bạn bị thương và tìm tư vấn y tế trước khi tập luyện trở lại.

Bỏ qua cơn đau cử tạ có thể dẫn đến viêm và chấn thương thêm cho các mô trong và xung quanh khớp. Nó cũng gây ra các vấn đề thoái hóa mãn tính hơn theo thời gian như hao mòn khớp và sụn, thoái hóa gân và viêm khớp khởi phát sớm.

Trong quá trình tập luyện, khớp gối phải chịu thêm áp lực. Nó gây hại cho các cấu trúc khớp theo thời gian. Bài tập tác động mạnh liên quan đến đầu gối làm tăng nguy cơ rách mô mềm và làm mòn lớp sụn bảo vệ đệm khớp.

Lúc này, xương khớp bắt đầu cọ xát với nhau mà không có sụn. Nó tạo ra ma sát, gây viêm dai dẳng và cuối cùng là đau đầu gối mãn tính.

Mẹo bảo vệ đầu gối khi tập luyện

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc đã gặp khó khăn với đầu gối, hãy bắt đầu với các bài tập tác động thấp (bơi lội hoặc đi bộ) trước khi thử các hoạt động gắng sức như chạy hoặc squat.

Lam the nao de biet lieu bai tap cua ban co lam ton thuong xuong hay khong?
Nếu bạn mới tập thể dục hoặc đã gặp khó khăn với đầu gối, hãy bắt đầu với các bài tập tác động thấp như squat.

Các hoạt động tác động thấp không chỉ bảo vệ đầu gối khỏi chấn thương mà còn giúp các khớp chắc khỏe theo thời gian, vì vậy bạn có thể chuyển sang các hoạt động tác động cao hơn một cách vô hại.

Làm nóng khớp gối bằng cách chạy bộ chậm hoặc giãn cơ thích hợp trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập nào. Khởi động giúp tăng lưu thông máu và giảm nguy cơ căng cơ ngoài ý muốn hoặc rách mô có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng khớp.

Không tập luyện trên nền xi măng hoặc các bề mặt cứng khác vì đầu gối sẽ hấp thụ chấn động khi bạn di chuyển. Thay vào đó, hãy cố gắng tập luyện trên đường chạy mềm hoặc trên bãi cỏ.

Bạn cũng có thể chọn giày có nhiều hỗ trợ hoặc cân nhắc thêm giày chỉnh hình để bảo vệ khớp. Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn bị đau đầu gối mà không biến mất khi nghỉ ngơi.

Xem thêm: Muốn không tăng đường huyết sau bữa ăn, hãy dùng nhiều loại rau này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe