Hợp tác quảng cáo

Làm việc thiện tốt cho sức khỏe như tập thể dục thường xuyên vậy

Các bước quan trọng để giúp bạn khỏe mạnh và không bị đau nhức lâu dài không phải là một bí mật - tập thể dục thường xuyên, theo dõi cân nặng và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhưng các nhà khoa học hiện đã xác định được một yếu tố khác có lợi cho sức khỏe, khó xảy ra hơn, có tác động đáng kể: làm từ thiện.

Làm việc tốt cho người khác cũng là giúp bản thân khỏe mạnh hơn

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng những hành động đơn giản của lòng vị tha như quyên góp tiền, tình nguyện dành thời gian miễn phí hoặc thậm chí là những hành động tử tế đơn giản trong cuộc sống hàng ngày mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe. Nó giúp chúng ta sống lâu hơn và củng cố hệ thống miễn dịch của mình.

Lam viec thien tot cho suc khoe nhu tap the duc thuong xuyen vay
Làm việc tốt cho người khác cũng là giúp bản thân khỏe mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu của Đại học London muốn xem liệu làm việc gì đó cho người khác - cái gọi là hành vi ủng hộ xã hội - cũng làm giảm nguy cơ đau mãn tính, được định nghĩa là cơn đau kéo dài từ ba tháng trở lên.

Cũng như sự đau khổ về thể chất, một số nghiên cứu cho thấy có tới 85% những người bị đau mãn tính bị trầm cảm. Điều này thường làm giảm động lực thực hiện các biện pháp làm dịu cơn đau, chẳng hạn như tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên.

Đối với nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 48.000 người tham gia một cuộc điều tra dài hạn về tất cả các khía cạnh của sức khỏe, được gọi là Khảo sát theo chiều dọc hộ gia đình Vương quốc Anh, từ năm 2011 đến năm 2020: điều này bao gồm dữ liệu về cái gọi là hành vi vì xã hội (về cơ bản , làm những việc vì lợi ích của người khác) và tỷ lệ đau mãn tính.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi liệu họ có quyên góp tiền từ thiện trong 12 tháng qua hay không và nếu có thì bao nhiêu.

Chỉ hơn 2/3 cho biết họ đã cho tiền vì những lý do chính đáng, trong khi gần 1/5 đã thực hiện một số công việc tình nguyện trong cùng thời kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những chi tiết này với số lượng người tham gia cho biết cơn đau mãn tính đã làm gián đoạn nghiêm trọng cuộc sống của họ trong thời gian nghiên cứu kéo dài 9 năm.

Kết quả, được công bố vào tháng trước, cho thấy những người quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện đã giảm nguy cơ bị đau hoặc bị đau mãn tính dưới bất kỳ hình thức nào, trong khi thực hiện một số công việc tình nguyện thậm chí còn có tác động lớn hơn. Và những lợi ích lớn nhất đã được nhìn thấy ở những người đã làm cả hai.

Các nhà nghiên cứu đề xuất lời giải thích hợp lý nhất cho điều này là hoạt động tình nguyện thường liên quan đến một số loại hoạt động thể chất kích thích giải phóng endorphin, chất giảm đau và cải thiện tâm trạng của chính cơ thể. Nhưng chỉ đơn giản là quyên góp tiền từ thiện cũng có tác dụng tương tự.

Viết trên Tạp chí Nghiên cứu Tâm lý, các nhà nghiên cứu cho biết: “Hành vi vì xã hội cũng thúc đẩy sức khỏe tinh thần tốt hơn và nỗi đau thể xác và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ mật thiết với nhau”.

Endorphin được sản sinh khi bạn cố gắng đạt được điều gì đó mà mình đặt ra. Sau đó, chúng có xu hướng quanh quẩn trong cơ thể, đó là lý do tại sao chúng có tác dụng làm dịu cơn đau mãn tính.

Lợi ích của việc sống tử tế vượt ra ngoài việc ngăn ngừa cơn đau

Một nghiên cứu năm 2013 của các nhà tâm lý học tại Đại học bang Arizona cho thấy những người trên 55 tuổi đề nghị giúp đỡ người khác hoặc tổ chức từ thiện miễn phí có ít nhất 24% khả năng chết sớm so với những người cùng độ tuổi không làm như vậy.

Các nghiên cứu khác cho thấy những hành động tử tế làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - chủ yếu bằng cách giảm mức độ hormone gây căng thẳng như cortisol làm tăng huyết áp. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Xem thêm: Nhai kẹo cao su quá lâu gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo