Hợp tác quảng cáo

Liên tục khát nước, dấu hiệu cảnh báo những loại bệnh nào?

Bạn liên tục uống nước nhưng vẫn cảm thấy khát thì đó có thể là dấu hiệu của 1 số căn bệnh nguy hiểm sau đây.

Khi bạn khát nước, bạn chỉ nghĩ đơn giản là do cơ thể thiếu nước. Tuy nhiên, suy nghĩ này chỉ đúng trong vài trường hợp, bởi nếu bạn khát nước quá thường xuyên, thậm chí vừa mới uống nước xong mà vẫn cảm thấy khát thì đó có thể là một trong các triệu chứng bệnh nguy hiểm sau.

Bệnh tiểu đường

Theo bác sỹ Kimbre Zahn, Đại học Indiana, tình trạng sức khoẻ thông thường nhất liên quan đến tình trạng khát quá mức là bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 có thể làm cho cơ thể bạn khó kiểm soát mức glucose trong máu. Điều này sẽ kích hoạt thận sản xuất ra nước tiểu nhiều hơn để thoát khỏi đường dư thừa, gây mất nước và gửi tín hiệu khát.

Lien tuc khat nuoc, dau hieu canh bao nhung loai benh nao?

Đái tháo nhạt

Mặc dù tình trạng này không liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh đái tháo nhạt cũng có cùng một số triệu chứng, bao gồm khát nước và đi tiểu nhiều. Thông thường, thận sẽ loại bỏ lượng dịch cơ thể dư thừa ra khỏi máu, vận chuyển chúng theo bàng quang. Khi cơ thể mất nước, thận sẽ giữ chất lỏng và làm cho nước tiểu ít hơn. Với chứng đái tháo nhạt, thận không thể giữ được nước. Mặc dù lượng chất lỏng trong cơ thể giảm đi, thận vẫn tiếp tục sản xuất ra một lượng lớn nước tiểu, dẫn đến tình trạng mất nước và tăng tình trạng khát nước.

Lien tuc khat nuoc, dau hieu canh bao nhung loai benh nao?

Tình trạng này điển hình xảy ra như là do mắc bệnh di truyền, nhưng cũng có thể xảy ra với các bệnh thận mãn tính hoặc sử dụng một số loại thuốc nhất định. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cụ thể như phân tích nước tiểu để có chẩn đoán bệnh chính xác.

Chứng đa niệu

Đây là một tình trạng mà cơ thể bài tiết ra một lượng nước tiểu lớn bất thường, cũng có thể là nguyên nhân gây chứng khát nước.

 Thiếu máu

Triệu chứng đột ngột mất máu như kinh nguyệt nặng hoặc chảy máu là nguyên nhân thường gặp dẫn đến thiếu máu. Cơ thể bị mất nhiều tế bào hồng cầu nhanh hơn thời gian chúng được tái tạo, nên sẽ bù đắp cho sự mất mát chất lỏng bằng cách kích hoạt cơn khát.

Lien tuc khat nuoc, dau hieu canh bao nhung loai benh nao?

Một nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt nặng là suy giáp. 70% phụ nữ bị suy giáp thường xuyên luôn có cảm giác khát nước. Một xét nghiệm máu và vật lý sẽ xác định xem bạn có thiếu máu hay không để có các phương án điều trị phù hợp.

Huyết áp thấp

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng stress mạn tính có thể khiến tuyến thượng thận hoạt động kém hiệu quả hơn, giảm huyết áp và dẫn đến khát. Khi huyết áp giảm, cơ thể sẽ nhận được một tín hiệu từ não để uống nhiều nước hơn. Việc bổ sung thêm nước sẽ giúp tăng huyết áp.

Cơ thể mệt mỏi trong thời kỳ đèn đỏ

Khi đến tháng, phụ nữ thường cảm thấy khát nước hơn. Đừng lo lắng, điều này hoàn toàn bình thường.

Tiến sĩ Heather cho biết nồng độ estrogen và progesterone có thể ảnh hưởng đến chất lượng chất lỏng. Thêm vào đó, sự mất máu trong chu kỳ nặng hơn mức bình thường, bạn sẽ cảm thấy khát hơn rất nhiều. Nói cách khác, khi bạn đang ở chu kỳ hàng tháng, hãy giữ một chai nước ở bên cạnh để đảm bảo không bị mất nước.

Lien tuc khat nuoc, dau hieu canh bao nhung loai benh nao?

Khô miệng

Khô miệng còn được gọi là triệu chứng xeorstomia, thường bị nhầm lẫn với khát nước quá mức. Đây là tình trạng khô bất thường của màng nhầy trong miệng, do sự suy giảm của tuyến nước bọt.

Nếu tuyến nước bọt không tiết đủ, có thể dẫn đến các triệu chứng khác như hơi thở hôi, khó nhai... Khô miệng có thể là do tác dụng phụ của một số loại thuốc theo toa, thuốc dị ứng, thuốc chóng mặt.

Mất nước

Thật ngạc nhiên là lý do số một khiến chúng ta cảm thấy khát là do không uống đủ nước. Đôi khi đó chỉ là thói quen ít uống nước; một số lần khác là chúng ta không nhận ra môi trường ảnh hưởng đến nhu cầu nước của cơ thể như thế nào.

Lien tuc khat nuoc, dau hieu canh bao nhung loai benh nao?

Trời nóng hay ẩm? Bạn có sống ở vùng núi cao không? Hôm nay bạn có tập thể dục không? Tất cả những điều này làm tăng nhu cầu nước của cơ thể, vì vậy sẽ cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Khi cảm thấy khát, thông thường cơ thể đã mất từ ​​1 đến 2% mất nước, vì vậy hãy lập kế hoạch trước và mang theo nhiều nước hơn bạn nghĩ là mình sẽ cần - việc có nước dự phòng luôn sẽ tốt hơn.

Vấn đề về tuyến giáp

Ảnh hưởng của việc tuyến giáp hoạt động quá mức có thể khác nhau tùy từng người.

Vì vậy, khi khát nước quá mức kèm theo các triệu chứng liên quan khác như giảm cân không chủ ý, run tay, kiệt sức, lo lắng, kinh nguyệt ít, thì cần kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Bác sĩ sẽ xét nghiệm đo nồng độ các hoóc môn kích thích tuyến giáp để xác định xem bạn có bị cường giáp hay không.

Lien tuc khat nuoc, dau hieu canh bao nhung loai benh nao?

Có thể là do tuổi già

“Khi có tuổi, cơ chế khát và phản ứng khát sẽ không còn mạnh. Điều đó đơn giản có nghĩa là những người cao tuổi thường ít uống nước hơn, và người cao tuổi rất hay bị mất nước nhanh hơn nhiều so với người trẻ.

Nếu điều đó có vẻ giống với trường hợp của bạn, hãy thử đặt lời nhắc để uống nước hoặc đầu tư vào một chai nước công nghệ cao phát sáng khi đã đến lúc phải uống nước.

Phong Vũ

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo