Hợp tác quảng cáo

Liệu bạn có đang bị hội chứng thị giác máy tính?

Trong bối cảnh phải tuân thủ giãn cách do dịch bệnh kéo dài như hiện nay, tỷ lệ sử dụng các thiết bị di động hoặc ngồi cả ngày trước màn hình máy tính của mỗi người cũng tăng cao. Theo tờ Timesnownews, đó là nguyên nhân gây ra hội chứng thị giác máy tính. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để kiểm tra xem ta có đang mắc phải hội chứng này không nhé!

Hội chứng thị giác máy tính là gì?

Hội chứng thị giác máy tính (Computer Vision Syndrome) đôi khi được biết đến như mỏi mắt kỹ thuật số, là một tình trạng xảy ra khi sử dụng máy tính hay các thiết bị có màn hình kĩ thuật số trong thời gian dài. Điều này có thể gây ra thị lực mờ hoặc khó chịu mắt

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng màn hình hai tiếng một ngày, bạn vẫn có khả năng gặp phải tình trạng này. Thực tế, khoảng 50% đến 90% những người làm việc với máy tính sẽ gặp phải những triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số. Dạng mỏi mắt này là do ánh sáng xanh gây ra khi mắt bạn nhìn quá lâu vào màn hình máy tính.

Lieu ban co dang bi hoi chung thi giac may tinh?

Sử dụng thiết bị công nghệ, máy tính sẽ gây ra hội chứng thị giác máy tính (Ảnh: Shutterstock)

Triệu chứng và ảnh hưởng của hội chứng thị giác máy tính là gì?

Hội chứng này có rất nhiều triệu chứng khác nhau, và những người mắc phải có thể gặp phải tất cả một lúc. Những triệu chứng thông thường nhất sẽ thay đổi thị lực của bạn bao gồm:

-    Thị lực mờ hoặc nhìn đôi

-    Mắt bị cộm, khó chịu, thường chảy nước mắt

-    Đỏ , khô  và ngứa mắt

-    Đau cổ, lưng và vai

-    Mệt mỏi và đau đầu

Lieu ban co dang bi hoi chung thi giac may tinh?

Mỏi mắt, mắt khó chịu, thị lực mờ là những triệu chứng cơ bản của hội chứng này (Ảnh: Pixabay)

May mắn là hầu hết các triệu chứng này thường chỉ là tạm thời và sẽ dừng lại khi bạn giảm thời gian làm việc trên máy tính. Tuy nhiên, đối với một số người, những triệu chứng như thị lực vẫn mờ và việc đau đầu vẫn tiếp diễn ngay cả khi họ không còn nhìn màn hình nữa. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn cần phải kiên nhẫn và thực hiện từng bước bao gồm hạn chế nhìn màn hình máy tính, sử dụng thuốc nhỏ mắt, ngủ đủ và bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt để giảm các triệu chứng mỏi mắt kỹ thuật số, càng sớm càng tốt.

Nên phòng ngừa hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số như thế nào?

Sau đây là một số cách mà bạn có thể làm để bảo vệ đôi mắt trước hội chứng thị giác máy tính:

Đừng quên chớp mắt: Khi ta mải mê làm việc, nhất là khi làm việc trên máy tính, ta thường sẽ quên việc chớp mắt. Việc không chớp mắt thường xuyên sẽ khiến mắt bị khô, có nguy cơ bị kích ứng và đỏ mắt. Hãy nhớ chớp mắt liên tục để giữ ẩm cho mắt nhé.

Lưu ý đến tư thế ngồi: Tư thế ngồi là yếu tố chính quyết định đến sức khỏe của mắt, do đó, nếu ta ngồi sai tư thế có thể làm tăng nguy cơ căng mắt và suy giảm thị lực. Các chuyên gia khuyến cáo, khi ngồi làm việc trên máy tính, bạn nên ngồi trên ghế có đệm lót cổ, điều chỉnh tư thế ngồi thích hợp, khoảng cách từ mắt tới màn hình là  40-75cm với góc tối thiểu là 20͒, lưng thẳng, đùi song song với sàn, tay có điểm tựa và chân đặt trên sàn, đây được xem là tư thế chuẩn và phù hợp cho mắt.

Lieu ban co dang bi hoi chung thi giac may tinh?

Tư thế, khoảng cách và chỗ ngồi đều rất quan trọng cho việc ngăn ngừa hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số (Ảnh: theo AOA)

Cải thiện môi trường: Môi trường đủ ánh sáng có thể làm giảm nguy cơ mỏi mắt một cách đáng kể. Bạn có thể đóng cửa sổ và rèm, sử dụng bóng đèn có công suất thấp và dùng bộ lọc, màn hình và phần mềm chống chói để hạn chế ánh sáng xanh từ máy tính.

Nghỉ ngơi: Để không bị mỏi mắt, bạn nên cho mắt có khoảng nghỉ khi sử dụng máy tính trong thời lượng dài. Đôi mắt của bạn cần được nghỉ từ 15 - 20 phút sau hai giờ sử dụng máy tính liên tục. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng quy tắc 20-20-20, đó là cứ sau 20 phút xem máy tính, bạn nên nhìn vào khoảng không hay nhìn vào 1 điểm ở khoảng cách 20 feet ( tầm 6 mét) trong 20 giây để đôi mắt có cơ hội tái tập trung.

Lieu ban co dang bi hoi chung thi giac may tinh?

Áp dụng quy tắc 20-20-20 để giúp mắt có cơ hội tái tập trung (Ảnh: theo AOA)

Bạn thấy đấy, hội chứng thị giác máy tính đem lại cho chúng ta rất nhiều rắc rối, đồng thời ẩn chứa nguy cơ giảm sút thị lực cao. Do đó, khi phải sử dụng máy tính nhiều, bạn nên dành thời gian để mắt được nghỉ ngơi đủ, chủ động trong việc gìn giữ đôi mắt của mình sẽ không bao giờ là thừa đâu mọi người nhé!

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo