Hợp tác quảng cáo

Lò vi sóng phổ biến hầu như nhà nào cũng có nhưng bạn tuyệt đối không nên dùng để nấu những thức ăn này

Ngày nay, việc sử dụng lò vi sóng để nấu ăn đã trở nên phổ biến, bởi tính tiện dụng, dễ dàng và trong nhiều trường hợp, nó tạo ra kết quả đáng tin cậy. Mặc dù bạn có thể dựa vào lò vi sóng để hâm nóng đồ ăn hoặc đun nước, tuy nhiên có một số loại thực phẩm sẽ trở nên tồi tệ hơn khi được đưa vào lò vi sóng.

Đó là bởi lò vi sóng sẽ làm cạn kiệt chất dinh dưỡng và đôi khi sản sinh ra các hợp chất có khả năng gây bệnh. Đây là một số cách nấu thức ăn mà các chuyên gia cho rằng bạn không nên dùng lò vi sóng.

1. Nấu thịt sống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lò vi sóng không phải là nơi dành cho các sản phẩm thịt sống. Lò vi sóng nấu chín không đều, vì vậy một phần của thịt có thể trở nên cực kỳ nóng và khô trong khi phần khác chưa kịp rã đông hoặc nấu chín. Khi đó, miếng thịt sẽ có vị rất kinh khủng và không an toàn để sử dụng.

Trên thực tế, ngay cả việc cố gắng rã đông thịt sống trong lò vi sóng cũng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng do sự dao động nhiệt độ không an toàn. Thay vào đó, hãy ngâm thịt dưới vòi nước lạnh để rã đông một cách an toàn.

2. Chế biến bông cải xanh

Để bảo vệ nguồn chất dinh dưỡng dồi dào của bông cải xanh, bạn đừng cho vào lò vi sóng để nấu chín. Theo một nghiên cứu, bông cải xanh được nấu trong lò vi sóng làm giảm 16% chất diệp lục. Thay vào đó, bạn nên hấp bông cải xanh để giữ lại phần lớn các chất dinh dưỡng của nó.

Lo vi song pho bien hau nhu nha nao cung co nhung ban tuyet doi khong nen dung de nau nhung thuc an nay

Nấu bông cải xanh trong lò vi sóng sẽ làm mất đi 16% chất diệp lục.

4. Nấu một đĩa thực phẩm quá lớn

Khi bạn cho vào lò vi sóng một đĩa lớn thực phẩm hoặc nguyên củ như khoai tây, nó sẽ khiến cho phần bên ngoài rất nóng nhưng bên trong vẫn bị ẩm hoặc vẫn còn lạnh. Điều đó có nghĩa là những thực phẩm lớn được hâm nóng hoặc nấu từ sống sẽ chín không đồng đều và do đó có thể chứa hoặc phát triển vi khuẩn gây bệnh.

5. Luộc trứng

Nếu bạn đang cố luộc hoặc hâm nóng quả trứng trong lò vi sóng, nó có thể tạo ra tình huống nguy hiểm. Điều này là bởi, việc đun nóng trứng luộc, dù có vỏ hay không vỏ, sẽ tạo ra áp lực bên trong chúng. Điều này khiến trứng nổ trong lò vi sóng hoặc thậm chí ngay khi đã được đặt trên đĩa.

Lo vi song pho bien hau nhu nha nao cung co nhung ban tuyet doi khong nen dung de nau nhung thuc an nay

Luộc trứng bằng lò vi sóng dễ khiến trứng bị nổ.

6. Hâm nóng thịt đã qua chế biến

Sử dụng lò vi sóng để nấu các sản phẩm thịt đã qua chế biến, như xúc xích và thịt nguội, sẽ làm xấu đi đáng kể các chất dinh dưỡng có trong chúng.

Theo một nghiên cứu, các sản phẩm thịt chế biến sẵn được cho vào lò vi sóng làm tăng sản xuất các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COP). Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư mà còn góp phần đáng kể vào việc tích tụ mảng bám động mạch làm gia tăng khả năng bị đau tim, đột quỵ và tử vong.

Lò vì sóng bây giờ hầu như gia đình nào cũng sử dụng, tuy nhiên, chúng ta cũng nên nắm được những loại thực phẩm không nên nấu trong lò vi sóng như trên để đảm bảo an toàn và không mất đi chất dinh dưỡng.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo