Hợp tác quảng cáo

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trước giờ ngủ

(SKGĐ) Theo Lifehack, những suy nghĩ tiêu cực trước giờ ngủ không những khiến bạn mất ngủ mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn sau đó.

Đi ngủ sớm và đúng giờ là cách tạm quên những suy nghĩ tiêu cực

Đi ngủ sớm và đúng giờ là cách tạm quên những suy nghĩ tiêu cực.

Dưới đây là 5 cách để bạn loại bỏ những suy nghĩ đó:

1. Đi ngủ sớm

Trong một nghiên cứu của Đại học Binghamton (Anh), các  nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về thói quen đi ngủ và xu hướng hay lo lắng, căng thẳng của các tình nguyện viên. Họ hiểu ra rằng những người thức khuya có mức độ căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực cao hơn những người đi ngủ sớm.

Nếu bạn là người không ngủ đủ giờ hoặc hay thức khuya, bạn vẫn có thể đi ngủ sớm hơn bằng cách dời giờ đi ngủ sớm hơn dần dần 15-30 phút mỗi ngày.

2. Trò chuyện tích cực với chính mình

Một trong những cách để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu đó là nói chuyện với chính mình một cách tích cực, lạc quan nhất.

Thay vì nghĩ đến hậu quả, mặt xấu của sự việc hay đổ lỗi cho bản thân, hãy suy nghĩ tích cực, tin tưởng ở bản thân. Nếu không thể tìm ra cách giải quyết ngay lúc đó bạn có thể dừng suy nghĩ và chỉ việc đi ngủ.

3. Sử dụng các biện pháp thư giãn

Những biện pháp thư giãn có thể giúp bạn thư giãn đầu óc và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực. Biện pháp này có thể là một bài tập co dãn cơ bắp, động tác yoga, bài tập hít thở hoặc một trò chơi điện tử giúp đầu óc nhẹ nhõm và tránh xa khỏi các suy nghĩ tiêu cực.

Bạn có thể tìm các ứng dụng này trên mạng và lưu về điện thoại để sử dụng hằng ngày.

4. Tập thở

Kỹ thuật thở là cách để làm tang sự thư giãn và giảm stress rất hiệu quả. Cũng giống như các biện pháp thư giãn ở trên, điểm quan trọng của việc luyện thở là tập trung vào sự thư giãn các cơ bắp và quên đi những suy nghĩ tiêu cực. Hơi thở cũng ảnh hưởng đến tim, thứ giúp chúng ta bình tĩnh.

Sau đây là một vài cách luyện thở:

- Thở bằng bụng (hít vào bụng phình lên, thở ra bụng hóp lại)

- Thở vào và hít ra trong những khoảng thời gian bằng nhau, thường từ 4-6 giây

- Khi hít vào, tưởng tượng luồng khí di chuyển lên não và khi thở ra, luồng khí di chuyển theo xương sống.

5. Nghe nhạc

Theo một số nghiên cứu, âm nhạc là biện pháp cực kỳ hiệu quả để giảm stress và điều trị chứng mất ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ hoặc căng thẳng, nên chọn loại nhạc không lời hoặc nhạc cổ điển.

Khi nghe, hãy giữ suy nghĩ tập trung vào giai điệu và âm thanh. Nếu có thể, hát theo lời nhạc cũng là cách để bạn chìm đắm vào âm nhạc và quên mất những khó khăn hiện tại của mình.

Thanh Minh

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo