Hợp tác quảng cáo

Loãng xương không chỉ ở người già, trẻ em cũng có nguy cơ bị loãng xương và đây là các dấu hiệu nhận biết

Loãng xương là một tình trạng bệnh lý khiến xương trở nên xốp và yếu. Mặc dù bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, nhưng tình trạng này thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Xương của chúng ta bắt đầu mất mật độ ở độ tuổi 30 đến 40, nhưng gần đây, ngay cả phụ nữ dưới 30 tuổi cũng rơi vào tình trạng này. Ngay cả trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể phát triển tình trạng này, được gọi là Loãng xương vị thành niên.

Loãng xương vị thành niên là gì?

Bệnh loãng xương vị thành niên xảy ra ở trẻ em từ 8 đến 14 tuổi nhưng đôi khi nó thậm chí có thể phát triển ở trẻ nhỏ hơn trong quá trình tăng trưởng. Tình trạng này nghiêm trọng vì nó xảy ra khi trẻ em đang trong giai đoạn xây dựng sức mạnh của xương.

90% khối lượng xương được tạo ra ở độ tuổi 18 đến 20, vì vậy việc mất khối lượng xương trong những năm tạo xương cơ bản này sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng như gãy xương.

Loang xuong khong chi o nguoi gia, tre em cung co nguy co bi loang xuong va day la cac dau hieu nhan biet

Bệnh loãng xương vị thành niên xảy ra ở trẻ em từ 8 đến 14 tuổi nhưng đôi khi nó thậm chí có thể phát triển ở trẻ nhỏ hơn trong quá trình tăng trưởng.

Các loại loãng xương ở thanh thiếu niên

Loãng xương thứ phát là loại loãng xương ở trẻ vị thành niên phổ biến nhất và thường xảy ra do một số tình trạng sức khỏe như tiểu đường, ung thư, viêm khớp vị thành niên hoặc các yếu tố lối sống.

Các phương pháp điều trị y tế cụ thể như hóa trị liệu cho bệnh ung thư hoặc steroid cho bệnh viêm khớp cũng có thể dẫn đến chứng loãng xương ở trẻ vị thành niên.

Loãng xương vô căn: Đây là một loại loãng xương vị thành niên ít phổ biến hơn nhiều và thường gặp ở trẻ em trai hơn trẻ em gái. Bệnh loãng xương vô căn thường bắt đầu ngay trước tuổi dậy thì.

Có khả năng mật độ xương của trẻ phục hồi trong tuổi dậy thì nhưng vẫn không bình thường như khi khối lượng xương đạt đỉnh khi trưởng thành.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh loãng xương ở trẻ vị thành niên

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh loãng xương vị thành niên bao gồm đau ở lưng dưới, hông, mắt cá chân, bàn chân và đầu gối, đi lại khó khăn và gãy xương ở mắt cá chân, bàn chân và cẳng chân.

Bệnh loãng xương ở trẻ vị thành niên rất khó xác định và do đó, rất khó để chẩn đoán tình trạng bệnh. Quét mật độ xương là cách tốt nhất để phát hiện sớm khối lượng mật độ xương giảm, nhưng nó cần được giải thích cẩn thận để đưa ra chẩn đoán chính xác ở trẻ em.

Vì vậy, các bác sĩ thường chẩn đoán loãng xương ở trẻ vị thành niên khi trẻ phát triển các dấu hiệu của khung xương mỏng manh. Điều này có thể được xác định khi xương của trẻ bị gãy mà không bị ngã nặng hoặc bất kỳ chấn thương nào khác và trẻ có điểm mật độ khoáng xương thấp.

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm để phát hiện bệnh loãng xương ở trẻ em

Tụt nướu: Nướu bị tụt có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất và là triệu chứng tương đối phổ biến đối với nhiều bệnh lý như tiêu xương. Khi hàm bắt đầu mất xương, nướu bắt đầu tụt lại. Vì vậy, điều cần thiết là phải được chuyên gia kiểm tra nướu thường xuyên và kiểm tra nướu.

Giảm sức bền khi cầm nắm: Trong hiện tượng này, liên quan đến mật độ xương thấp, cơ thể phải chịu lực xuống nhiều hơn khi cầm nắm, và có nhiều khả năng bị ngã và bị gãy xương do loãng xương.

Đau và chuột rút xương: Mọi người thường bỏ qua đau cơ mãn tính và chuột rút, nhưng nó có thể là một triệu chứng ban đầu nổi tiếng của bệnh loãng xương ở trẻ vị thành niên.

Móng tay mỏng manh: Móng tay dễ gãy cho thấy mật độ xương thấp hoặc sức khỏe của xương kém. Độ bền của móng là một trong những cách dễ dàng nhất để phát hiện sớm nhất tình trạng này.

Nếu ngoài các hoạt động như làm vườn, các bài tập thể dục nặng nhọc hoặc bơi lội, một người thường xuyên bị gãy móng tay, thì đó là một triệu chứng sớm của bệnh loãng xương.

Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, xương cũng cần được chăm sóc và yêu thương. Để ngăn ngừa loãng xương, sống một lối sống lành mạnh, năng động, tập thể dục thường xuyên, tiêu thụ thực phẩm giàu canxi, các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe