Hợp tác quảng cáo

Lợi ích không ngờ của việc ốm nghén

Theo trang Dailymai, ôm nghén không phải là một chuyện xấu khi đó có thể là dấu hiệu mẹ bầu sẽ sinh ra những em bé khỏe mạnh và thông minh hơn.

Ốm nghén dường như là nỗi kinh hoàng của nhiều phụ nữ mang thai. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy, tình trạng ốm nghén có thể là một dấu hiệu em bé sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cũng đã tiết lộ rằng, những bà bầu bị buồn nôn khi mang thai ít phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai hơn những người khỏe mạnh trong suốt cả thai kỳ của họ. Những đứa trẻ sinh ra do mẹ bị ốm nghén cũng có dị tật bẩm sinh ít hơn và phát triển khỏe mạnh hơn.

Những phát hiện này có thể tạo thêm nguồn động viên cho những bà bầu phải chịu đựng những cơn nôn và buồn nôn.

Ốm nghén ảnh hưởng đến lên đến 85% các bà mẹ và nó được cho là gây ra bởi sự gia tăng nhanh chóng trong gonadotropin, một hormone do nhau thai.

Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em ở Toronto (Canada) đã nhìn vào dữ liệu từ 10 nghiên cứu riêng biệt được tiến hành trong 5 quốc gia từ năm 1992-2012,  trong đó bao gồm 850.000 phụ nữ mang thai.

Kết quả cho thấy, cảm giác đau và nôn mửa có liên quan đến nguy cơ sinh em bé nhẹ cân hoặc có chiều dài cơ thể ngắn. Bà mẹ bị buồn nôn cũng ít có khả năng sinh non; 6,4% so với 9,5% ở các bà mẹ khỏe mạnh. Nguy cơ sẩy thai cũng cao hơn gấp 3 lần ở những phụ nữ không trải qua ốm nghén.

Trong những năm qua, nhiều bà bầu đã dùng tất cả các cách thức để thử và đánh bại các cơn ốm nghén, từ trà gừng, các vitamin hoặc thuốc kháng acid. Một số người cũng đã chuyển sang giải pháp đường và thuốc chống bệnh tật, nhưng các nghiên cứu trước đây đã kết luận có thể không thể chữa bệnh ở tất cả.

Nghiên cứu mới cho thấy việc ốm nghén còn có những lợi ích khác là nguy cơ dị tật bẩm sinh đã giảm từ 30% đến 80%. Năm sau khi họ thử nghiệm cho trí thông minh, em bé sinh ra từ các bà mẹ bị ốm nghén có chỉ số IQ, ngôn ngữ và hành vi tổng thể cao hơn.

Những phát hiện này cũng xem xét tác động của các loại thuốc để giảm thiểu buồn nôn và ói mửa và nhưng thấy chúng không thay đổi bất kỳ tác động tích cực liên quan đến tình trạng ốm nghén.

 Bích Ngọc

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo