Hợp tác quảng cáo

Lời khuyên dành cho cha mẹ khi con cái đến tuổi dậy thì

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, giai đoạn nào khiến cha mẹ phiền lòng nhất? Câu hỏi này dường như còn nhiều ý kiến ​​khác nhau, nhưng nếu hỏi các bậc cha mẹ thì đến 9/10 sẽ trả lời là tuổi dậy thì.

Thật vậy, tuổi vị thành niên là giai đoạn tăng cường tính độc lập, thay đổi cảm xúc mạnh mẽ và thay đổi mối quan hệ với thế giới của người lớn. Mặc dù cha mẹ nào cũng phải trải qua tuổi dậy thì, nhưng hầu hết chúng ta đều không thể xử lý tốt khi gặp vấn đề này.

Dưới đây là 6 lời khuyên các bậc cha mẹ có con đến tuổi dậy thì cần phải biết.

1. Yêu cầu con làm người cố vấn về các vấn đề hiện đại

Người trên 35 tuổi tốt nhất nên tìm một người đàn ông trẻ tuổi làm cố vấn cho mình, nếu không khi bị thời đại này bỏ rơi, họ còn không biết mình bị bỏ rơi như thế nào.

Những người ở độ tuổi này có thể có những quan niệm và tư tưởng lạc hậu, lúc này nếu bạn vẫn dùng những quan niệm cũ để giáo dục con cái thì con bạn sẽ cho rằng bạn thật cổ hủ. Đ này sẽ khiến phương pháp giáo dục không hiệu quả.

Vì vậy, cha mẹ nên hỏi chuyện con để có thể lại gần trẻ hơn.

2. Nói chuyện phiếm nhiều hơn với con cái

Một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là bạn có thể nói chuyện phiếm với con cái trong bao lâu.

Nếu cha mẹ chỉ nói chuyện với con cài về kết quả học tập, điểm số và thành tích, ai nói chuyện với bạn về những điều này. Chúng ta phải đảm bảo rằng cuộc trò chuyện đó là "vô nghĩa", chẳng hạn như mối quan hệ bạn bè của con cái hoặc thậm chí chỉ là về một tin tức thú vị mà bạn mới bắt gặp.

Khi nói chuyện về những điều bình thường, có nghĩa là quan hệ của hai người rất tốt. Do đó, mối quan hệ của bạn với con tốt đến mức nào phụ thuộc vào việc hai bạn có thể nói những điều nhảm nhí với nhau trong bao lâu.

Loi khuyen danh cho cha me khi con cai den tuoi day thi
Một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là bạn có thể nói chuyện phiếm với con cái trong bao lâu.

3. Giúp trẻ tìm bạn

Trẻ em không có bạn bè là điều đặc biệt đáng sợ, cha mẹ không thể nuôi con cả đời. Sau khi cha mẹ mất đi, đứa trẻ sẽ sống như thế nào trên đời này? Chỉ dựa vào một nhóm bạn.

Khi trẻ học tiểu học hoặc trung học cơ sở, chúng ta cần giúp trẻ xây dựng hệ thống hỗ trợ xã hội. Cha mẹ không thể hỗ trợ nó quá lâu, nhưng bạn bè của chúng thì có thể.

4. Cho trẻ ngủ ngon

Nhiều người cho rằng việc học của trẻ quan trọng hơn việc nghỉ ngơi, học quên ăn quên ngủ. Như vậy làm thế nào nội dung đã học được chuyển thành dấu vết bộ nhớ dai dẳng trong não bộ.

Nếu đứa trẻ ngủ không ngon giấc, những gì nó học được trong ngày về cơ bản là vô ích, bởi vì nó không thể được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn.

5. Tập thể dục càng nhiều càng tốt

Trẻ em có thói quen tập thể dục tốt được hưởng lợi suốt đời. Tập thể dục kích thích tiết ra dopamin và endorphin, làm tăng kết nối của các khớp thần kinh trong não.

Bởi vì tập thể dục làm cho các dây thần kinh của não nhô ra, kết nối được thiết lập chặt chẽ hơn, cung cấp oxy và máu cho não đầy đủ hơn.

Loi khuyen danh cho cha me khi con cai den tuoi day thi
Tập thể dục kích thích tiết ra dopamin và endorphin, làm tăng kết nối của các khớp thần kinh trong não.

Học tập quan trọng nhất là cung cấp dưỡng khí cho não, đứa trẻ làm bài tập liên tục 3 tiếng đồng hồ không nhúc nhích thì làm sao có máu tươi dưỡng khí đây là thói quen học tập tồi tệ nhất.

Tại sao trường có tiết học 45 phút, 50 phút? Đó là để trẻ đứng dậy vận động, cơ thể vận động, các cơ trên người sẽ nén các mạch máu để lượng máu cung cấp lên não được đầy đủ hơn.

Việc học phụ thuộc vào bộ não, máu và oxy cung cấp cho não không đủ thì trẻ không thể học tốt được.

6. Xác định điểm mạnh của con

Cha mẹ thông minh nhất định phải tìm được điểm mạnh của con mình. Chỉ có như vậy mới giúp con tập trung phát triển được trong tương lai.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo