Hợp tác quảng cáo

Lòng đỏ trứng có thật sự không tốt cho tim mạch

Thông tin về việc dùng lòng đỏ trứng gây hại cho tim mạch là không chính xác và đã được các nhà khoa học Phần Lan chứng minh. Bạn đã có thể yên tâm sử dụng trứng mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Trước đây, mọi người thường nghĩ rằng việc ăn lòng đỏ trứng gây hại cho tim mạch, gây ra các hiện tượng mỡ máu, tăng cholesterol xấu... Điều này có đúng không, hãy tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua bài viết sau.

Quả trứng có những thành phần dinh dưỡng gì?

Long do trung co that su khong tot cho tim mach

Trứng là loại thực phẩm khá bổ dưỡng

Cứ trong 100 gam trứng sẽ cho tương ứng với 150 calo, 12g đạm, 65.7g nước, 10.6g béo, 0.8g đường, 10.9g khoáng chất. Lòng đỏ trứng là nơi chất béo tập trung chủ yếu với các thành phần như: triglyceride 62.3%, phospholipid 32.8%, cholesterol 4.9% và một ít aminolipid.

Các nhà khoa học Phần Lan vừa công bố nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tim không tăng cao khi bạn ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. So với những phát hiện trước đó thì điều này lại trái ngược hoàn toàn.

Một số nghiên cứu trước đây khẳng định lòng đỏ trứng gà không khác gì thuốc lá, đã mang tới sự nguy hại khôn lường cho sức khỏe con người. Trứng gà là một loại thực phẩm giàu cholesterol cho dù nó được chế biến bằng bất kì cách nào. Điều này gây ra hiện tượng xơ cứng động mạch như khi bạn hút thuốc.

Nghiên cứu được công bố của giáo sư David Spence và các cộng sự tại Đại học Western University (Canada) cho thấy việc thường xuyên ăn lòng đỏ trứng sẽ làm tăng nguy mắc các bệnh mạch vành và nguy cơ xơ vữa mạch máu gần giống với thói quen hút thuốc lá.

Long do trung co that su khong tot cho tim mach

Các nhà khoa học đã chứng minh lòng đỏ trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong khi đó, phó giáo sư tiến sĩ Luc Djoussé và cũng là nhà nghiên cứu bệnh tim tại trường Y Harvard cho biết: "Các thức ăn có chứa hàm lượng cholesterol cao, không có nghĩa là nó sẽ làm cho lượng cholesterol trong máu của bạn cao lên".

Các nhà khoa học đã theo dõi 1000 người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 đến 60 trong công trình nghiên cứu này.

Khoảng một phần ba trong số những người này mang ApoE4, một dạng biến thể gen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cả bệnh tim và Alzheimer (AD). Trong vòng 21 năm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn của những người tham gia bằng cách cung cấp cho họ một số câu hỏi cũng như theo dõi họ. 230 người đã bị mắc bệnh động mạch vành trong thời gian này.

Trung bình mỗi tuần, những người đàn ông tham gia thử nghiệm tiêu thụ khoảng 2.800 miligram cholesterol. Trong số này có một phần tư ăn khoảng 4 quả trứng mỗi tuần, và trung bình mỗi quả trứng có 180mg cholesterol.

Kết quả không thấy có mối liên hệ giữa cholesterol và bệnh tim mạch. Kể cả đối với những trường hợp đang mang ApoE4 và thường xuyên ăn trứng. Người ta cũng không thấy có mối quan hệ giữa cholesterol và bệnh tim mạch kể cả khi điều chỉnh các tham số như tuổi tác, giáo dục, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường…

Jyrki Viranen, một giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Đông Phần Lan của tờ New York Times cho biết: "Một lượng cholesterol vừa phải dường như không thể làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, kể cả đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh này (ví dụ như có mang biến thể gen ApoE4)".

Long do trung co that su khong tot cho tim mach

Lời khuyên là không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi ngày

Đôi điều nhận định về trứng gà

Trứng có thể kết luận là một thức ăn vô cùng kỳ diệu nhưng cũng rất phổ vì nhiều lý do:

- Nguồn dinh dưỡng cao cùng với chất đạm, chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất.

- Trong thành phần của trứng rán có “dược phẩm” có khả năng làm giảm huyết áp, bảo vệ tim mạch.

- Bảo quản trứng tương đối dễ dàng

- Giá cả cực kỳ hợp lý.

Nhưng cần lưu ý: trong lòng trắng trứng sống có chất avidin, avidin sẽ kết hợp với biotin gây ngộ độc khi bạn ăn lòng trắng trứng sống. Và lời khuyên là cũng không nên ăn quá hai quả mỗi ngày.

Bạn đã có được câu trả lời cho việc lòng đỏ trứng gây hại cho tim mạch hay không qua bài viết trên. Vì vậy, nếu có sở thích ăn trứng thì bạn hãy nuông chiều bản thân mình một chút, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều trứng nhé.

Khuyên Vũ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo