Hợp tác quảng cáo

Luôn bị khô miệng vào ban đêm đừng nghĩ thiếu nước, hãy cẩn thận đó là cảnh báo sớm của 4 căn bệnh

Khô miệng, khô lưỡi, khát là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Đó là tín hiệu cơ thể bị mất nước cần bổ sung nước kịp thời, thường xảy ra vào ban ngày.

Chỉ cần bạn nhanh chóng bổ sung nước cho tình trạng khô miệng khát nước sẽ được cải thiện hiệu quả, nhưng tình trạng thiếu nước lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe, có người còn bị khô miệng khi ngủ về đêm.

Vào ban đêm, tốc độ trao đổi chất diễn ra chậm, lượng mồ hôi giảm, lúc này không dễ bị khô miệng. Nhưng nếu bạn luôn bị khô miệng vào ban đêm, đừng nghĩ là do thiếu nước, hãy cẩn thận đó là cảnh báo sớm của 4 căn bệnh.

1. Bệnh tiểu đường

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân tiểu đường là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân.

Khi đường trong cơ thể không được sử dụng hết, nó chỉ có thể được đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Nhưng với việc đi tiểu nhiều lần, một lượng nước lớn trong cơ thể sẽ bị thất thoát, cho dù lúc này bạn có uống nhiều nước hơn thì vẫn thấy khát.

Luon bi kho mieng vao ban dem dung nghi thieu nuoc, hay can than do la canh bao som cua 4 can benh
Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân tiểu đường là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân.

2. Bệnh đường hô hấp

Theo quan điểm y học, viêm mũi, cảm lạnh, viêm xoang đều là do mũi bịt kín khí, dễ dẫn đến thở bằng miệng. Lúc này miệng càng dễ bị khô, nhưng uống nhiều nước cũng không khỏi.

3. Bệnh viêm nhiễm

Cơ thể bị viêm nhiễm như viêm amidan, viêm họng,… những bệnh lý này sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc miệng dẫn đến suy giảm chức năng bài tiết nên dễ bị khô miệng.

4. Đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt là tình trạng rối loạn khả năng cân bằng nước trong cơ thể. Thận của bệnh nhân không còn khả năng giữ nước, gây ra triệu chứng tiểu nhiều. Trên lâm sàng, một số bệnh nhân đái tháo nhạt xuất hiện tình trạng đa niệu, đái dầm, có khi mất đi một lượng lớn nước trong cơ thể, dễ dàng cảm thấy khô miệng.

Đêm ngủ bị khô miệng, bác sĩ khuyên tránh xa 2 thói quen này

Trước hết chúng ta phải từ bỏ một số thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya những thói quen xấu này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Uống rượu, hút thuốc gây hại cho gan, lâu ngày chức năng gan suy giảm sẽ gây khô miệng vào ban đêm, dẫn đến huyết áp cao, đau nửa đầu và các bệnh khác, đồng thời còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần.

Luon bi kho mieng vao ban dem dung nghi thieu nuoc, hay can than do la canh bao som cua 4 can benh
Khô miệng do các yếu tố môi trường và sinh lý gây ra không phải là vấn đề nghiêm trọng, thông thường có thể tự khỏi sau khi uống đủ nước hoặc tích cực phòng ngừa

Thứ hai là tránh liếm môi theo thói quen. Nước bọt rất giàu protein và amylase, khi bạn dùng lưỡi liếm môi khô, nước bọt sẽ đọng lại trên môi, độ ẩm trên môi sẽ bị bốc hơi, protein amylase, những chất này sẽ làm cho môi thêm khô. Vì vậy tốt nhất không nên liếm môi khô, không cắn xé da chết khô nứt, tránh bị nứt nẻ chảy máu.

Nói chung, khô miệng do các yếu tố môi trường và sinh lý gây ra không phải là vấn đề nghiêm trọng, thông thường có thể tự khỏi sau khi uống đủ nước hoặc tích cực phòng ngừa. Tuy nhiên nếu kèm theo một số triệu chứng thì cần phải tìm ra nguyên nhân thực sự đằng sau để điều trị chúng tốt hơn.

Xem thêm: Mách bạn 5 loại thực phẩm vừa ngon vừa rẻ, lại còn giúp giải độc gan hiệu quả

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo