Hợp tác quảng cáo

Lưu ý khi ăn cá trong Tết Nguyên đán: Mắc xương cá tuyệt đối đừng nuốt cơm hay uống giấm

Xương cá không to cũng không nhỏ nhưng có vị như mắc nghẹn ở cổ họng không hề dễ chịu. Xử lý sai sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì sao hóc xương cá dễ xảy ra ở cổ họng? Những mối nguy hiểm cho cơ thể con người là gì?

Một nghiên cứu cho thấy hơn 60% bệnh nhân bị hóc xương cá đã ăn các loại cá có nhiều xương cá như cá diếc, cá đù và gần 80% bệnh nhân bị hóc xương cá trong bữa tối. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là xương cá sẽ chỉ mắc ở cổ họng.

Điểm dừng đầu tiên của xương cá: gốc lưỡi, amidan,…

Một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí "Kỹ thuật Y học Trung Quốc" cho thấy hơn một nửa số bệnh nhân mắc xương cá mắc kẹt trong cổ họng là do mắc kẹt trong amidan. Đây là tình huống xương cá mắc vào cổ họng thường gặp, nếu được lấy ra kịp thời sẽ không gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Luu y khi an ca trong Tet Nguyen dan: Mac xuong ca tuyet doi dung nuot com hay uong giam
Một nghiên cứu cho thấy hơn 60% bệnh nhân bị hóc xương cá đã ăn các loại cá có nhiều xương cá như cá diếc, cá đù và gần 80% bệnh nhân bị hóc xương cá trong bữa tối.

Nếu không được xử lý kịp thời, qua thời gian hoặc thêm các động tác nuốt, xương cá có thể ngày càng ăn sâu hơn. Một mặt, những phần bị xương cá đâm, trầy xước tiếp tục bị tổn thương và chảy máu không ngừng, mặt khác, vi khuẩn do động tác nuốt mang vào liên tục kích ứng bề mặt vết thương, dễ gây viêm nhiễm, áp xe.

Điểm dừng thứ hai của xương cá: thực quản

Xương cá đâm vào thực quản là một tình huống nghiêm trọng, nếu đâm sâu hoặc xương cá lớn sẽ có nguy cơ chảy máu ồ ạt.

Do thực quản gần như dính liền với động mạch chủ nên chỉ cần một tai nạn nhẹ cũng có thể làm thủng động mạch chủ khiến chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, dù may mắn không chọc thủng động mạch chủ nhưng chiếc xương cá sắc nhọn có thể đâm thủng thực quản, chui vào trung thất dẫn đến nhiễm trùng trung thất, ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của cơ thể, gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Điểm dừng thứ ba của xương cá: khí quản

Khí quản được chia thành khí quản chính và phế quản. Với hình dạng phẳng, nhọn của xương cá, việc tắc hoàn toàn hoặc lớn khí quản chính hầu như không tồn tại, và chỉ những trường hợp rơi vào phế quản mới được thảo luận ở đây.

Xương cá mắc kẹt trong khí quản là một tình huống nghiêm trọng, có thể dễ dàng phán đoán xem nó có mắc kẹt trong khí quản hay không. Trong hầu hết các trường hợp, lúc đầu sẽ xuất hiện cơn ho dữ dội thoáng qua, sau một thời gian lắng dịu sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, viêm phổi nặng, thậm chí khó thở.

Điểm dừng thứ tư của xương cá: dạ dày, ruột,…

Xương cá chạm đến dạ dày, đây là nơi tương đối an toàn để đi. Nếu xương cá nhỏ, thậm chí không thể tiêu hóa hoàn toàn, khả năng cao sẽ bị axit dạ dày làm mềm và đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Do môn vị dạ dày rất hẹp nên xương cá lớn không chui qua được, xương cá sắc nhọn có thể đâm vào niêm mạc dạ dày, thậm chí gây thủng dạ dày, ruột. Một số học giả đã tiết lộ rằng xương cá có thể đi vào ruột già và thậm chí mắc kẹt trong hậu môn, gây áp xe.

Xử lý đúng cách khi hóc xương cá: bình tĩnh, quan sát và đi khám và điều trị kịp thời

Cần chú ý các phương pháp khoa học để xử lý đúng cách khi hóc xương cá ở cổ họng.

Đầu tiên, hãy đối phó một cách bình tĩnh.

Khi xương cá mắc vào cổ họng sẽ có cảm giác ngứa ran rõ rệt kèm theo động tác nuốt, khi xương cá nằm cố định thì vị trí đau tương đối cố định nên rất dễ phán đoán. Sau khi xác định xương cá mắc trong cổ họng, lập tức ngừng ăn, uống và nuốt, đồng thời cố gắng thả lỏng các cơ vùng hầu họng để tránh tổn thương nặng hơn.

Luu y khi an ca trong Tet Nguyen dan: Mac xuong ca tuyet doi dung nuot com hay uong giam
Sau khi xác định xương cá mắc trong cổ họng, lập tức ngừng ăn, uống và nuốt, đồng thời cố gắng thả lỏng các cơ vùng hầu họng để tránh tổn thương nặng hơn.

Thứ hai, quan sát cẩn thận.

Với sự trợ giúp của nguồn sáng phù hợp, bạn có thể tự kiểm tra vị trí của xương cá trong gương hoặc nhờ người nhà giúp đỡ. Nếu vị trí nông và xương cá nhỏ, bạn có thể dùng nhíp và các dụng cụ khác để gắp ra từ từ hoặc cố gắng cúi xuống từ từ ho mạnh, một số xương cá nhỏ cũng sẽ theo cơn ho ùa ra ngoài.

Nếu hiệu quả quan sát bằng mắt không tốt, bạn có thể dùng thìa hoặc cán bàn chải đánh răng ấn nhẹ vào nửa trước của lưỡi, đồng thời quan sát kỹ đáy lưỡi, amidan và thành sau họng dưới ánh sáng mạnh. Bạn có thể tìm thấy xương cá và tiếp tục cố gắng sử dụng nhíp và các công cụ khác để từ từ kẹp nó ra.

Nếu vị trí nằm sâu, xương cá lớn, ho không thể khạc ra được xương cá hoặc không thể nhìn thấy vị trí mắc xương cá bằng các cách quan sát trên, nghĩa là vị trí xương cá hóc trong hầu họng hoặc thấp hơn, bạn nên đến bệnh viện kịp thời.

Cuối cùng, tích cực hợp tác với điều trị.

Xác định vị trí của xương cá là mấu chốt trong điều trị triệu chứng. Bạn đừng nên coi thường, hãy nói cho bác sĩ biết vị trí xương cá mắc vào, chỉ cần gắp ra là xong.

Cá tươi thì ngon nhưng phải chú ý khi ăn cá trong dịp lễ tết này, nhai chậm kẻo mắc nghẹn. Nếu bị hóc xương cá trong cổ họng, không được nuốt cơm, không được uống giấm, không được tùy tiện bới móc. Hãy bình tĩnh, quan sát, khám chữa bệnh kịp thời và hợp tác điều trị để tránh thiệt hại lớn do xương cá nhỏ gây ra.

Xem thêm: Các triệu chứng đau tim khác biệt ở phụ nữ, biết rõ các dấu hiệu để cứu sống bạn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe